Kinh doanh

Thương lái Trung Quốc, hãy cảnh giác

Cập nhật lúc 25-05-2014 21:13:17 (GMT+1)
Nuôi cá sấu. Ảnh minh họa.

 

Từ đầu tháng 4/2014, bỗng nhiên cá sấu thịt ở Việt Nam tăng giá đến kịch điểm, 300 ngàn đồng 1 kg hơi, trong khi trước đó nếu cá sấu dưới 15 kg, không bị thương tích gì trên da, trên mình mẩy mới có giá 150 ngàn/kg, còn từ 17-20 kg trở lên chỉ 130 ngàn đồng/kg chứ không hơn được.


Thế nhưng thời gian hiện tại ở những nơi chuyên nuôi cá sấu với số lượng lớn và những người nuôi nhỏ lẻ được thương lái Trung Quốc lùng sục đến tận nơi mua với giá gấp đôi kể cả những con bị thương, bị rách da; thậm trí cá nặng tới 40-50 kg trước kia bị coi là cá hạng B vẫn không bớt giá. Từ việc giá cá sấu thịt đắt hàng như vậy đã làm cho nhiều nhà hàng thường kinh doanh các món ăn từ cá sấu bị thất nghiệp, bởi họ bán không có lãi, mà bán mắc quá thì khách không ăn. Còn các công ty chuyên chế biến các sản phẩm từ da cá sấu thì đang phải thu gọn quy mô sản xuất xuống còn một nửa để cầm cự vì không chịu nổi giá nguyên liệu lên cao đến gấp đôi như vậy.

Còn dân Việt Nam hơn một tháng nay từ thành thị đến nông thôn, kể cả những hộ gia đình từ xưa đến nay chưa hề nuôi cá sấu cũng đổ ô đi xây hồ nuôi làm cá sấu giống lên giá ầm ầm, vì họ đặt con tính, chỉ nuôi trong thời gian một năm thì mỗi con cá sấu cầm chắc trong tay lời ít nhất cũng 2 triệu đồng.

Song hầu như tất cả mọi người chạy đua nuôi cá sấu không nghĩ đến việc các thương lái Trung Quốc đã từng cho dân Việt ’’ăn’’ nhiều ‘’quả đắng’’, đơn cử đầu năm 2013 cơn sốt bắt đỉa tràn lan tại các tỉnh miền Trung, miền Nam vì thương lái Trung quốc giám bỏ tiền mua tới 700 đến 800 đồng/kg bất kể là đỉa to hay đỉa nhỏ. Với giá đỉa đắt hơn giá tôm sú này đã làm cho rất nhiều người dân ở Thủ đô Hà Nội cũng bỏ phố về nông thôn bắt đỉa bán.

Song song với việc thu mua đỉa Thương lái Trung quốc còn mua ngọn, thân cây củ mì (sắn) ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận với giá ngọn mì 150 ngàn đến 200 ngàn đồng, thân cây mì tươi 100 ngàn đồng/kg. Ở các tỉnh miền Nam thì họ thu mua lá và dây khoai lang khi chưa có củ, mua sô với giá 30 ngàn đến 40 ngàn đồng/kg.

Thế nhưng chỉ một thời gian rất ngắn Thương lái Trung Quốc bỗng ngừng thu mua tất cả mọi sản phẩm nói trên làm những đại lý gom hàng chờ thương lái đến bốc sống dở, chết dở vì tiền bỏ ra hàng đống để mua và nuôi đỉa. Cuối cùng đành phải đem đổ lén đỉa xuống sông hoặc ra đồng ruộng. Còn ngọn, thân cây sắn, lá và dây khoai lang đem phơi khô và đốt chứ biết làm thế nào.

Theo các chuyên gia phân tích thì, cách làm giá được thực hiện theo kiểu thu mua hàng giá cao người dân đổ xô làm đầu mối thu mua, gom hàng để bán thì đột ngột ngừng thu mua hoặc dìm giá. Thậm chí, chính số hàng đã thu gom trước đó lại được lái buôn Trung Quốc bán cho các đầu nậu trong nước và tuyên truyền vẫn tiếp tục mua hàng giá cao. Vòng tuần hoàn này cùng với động thái làm giá của lái buôn nước ngoài đã khiến cho thị trường trong nước bị lũng đoạn. Người thiệt hại nhất ngoài người dân, chính là các đầu nậu người Việt gom hàng chờ bán ăn chênh lệch.

Rồi mới đây nhất, với dưa hấu Trung Quốc cũng ra giá thu mua với giá đầu mùa rất cao, tới 20 ngàn đồng/kg, nhưng sau khi có sản phẩm đột ngột ngừng thu mua khiến giá dưa tại đồng bằng sông Cửu Long chỉ còn 1.300-2.000 đồng/kg; nhiều nơi bò, trâu cũng chán, tới sợ dưa hấu.

Cá sấu được mua với giá cao như vậy không nhằm mục đích để cho những người hám lợi nhuận đổ xô đi nuôi để rồi đến khi bán thì thương lái ‘’lặn’’ mất. Cần luôn luôn cảnh giác với những chiêu bài thương mại của các thương lái nói riêng và chính phủ Trung Quốc nói chung.

-----------------------------------

Ama Trung – xã Đăk Drông, huyện Cư Jut, tỉnh Đăk nông
Gửi đăng Vietinfo.eu

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo