Kinh doanh

Thương lái Trung Quốc lợi dụng dịch bệnh ép giá thanh long?

Cập nhật lúc 05-02-2020 10:31:09 (GMT+1)
Thanh long bán cho Trung Quốc bị ép giá. Ảnh minh họa: TTO

 

Thanh long bán cho doanh nghiệp trong nước với giá 40-50.000 đồng/kg nhưng bán cho Trung Quốc chỉ 5-10.000 đồng/kg.


Ông Lê Minh Đức - Giám đốc Sở Công thương Long An cho biết, toàn tỉnh hiện có 9.587 ha trồng thanh long đang cho trái, sản lượng 320.000 tấn.

Số lượng thanh long đã thu hoạch hiện đang tồn dư chưa xuất đi được còn khoảng 30.000 tấn. Số liệu thực tế có thể lên đến 90.000 tấn. Trong đó, tồn kho khoảng 2.000 tấn (thời gian bảo quản kho lạnh không quá 30 ngày), số còn lại chưa thu hoạch.

Ông Đức cho biết, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thanh long Long An chủ yếu, chiếm đến 70%-80% tổng sản lượng, phần lớn xuất theo đường tiểu ngạch. Sản lượng còn lại bán cho Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật, Malaysia, Dubai, Newzealand, Ấn Độ, Úc... và tiêu thụ trong nước. Từ khi có dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, các doanh nghiệp, thương lái Trung Quốc hạn chế nhập thanh long, khiến số lượng tồn dư quá lớn.

Đến nay, thanh long xuất khẩu cho các thị trường khác Trung Quốc, có truy xuất nguồn gốc, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn đang bán được 40.000 – 50.000 đồng/kg nhưng thanh long trồng bán cho Trung Quốc chỉ còn 5.000 – 10.000 đồng/kg.

"Có vẻ như đang có hiện tượng lợi dụng dịch bệnh để hạn chế thu mua, ép giá người nông dân" – ông Đức thông tin.

Trước tình hình đó, Long An đã tổ chức hội nghị kêu gọi các tỉnh thành, địa phương phối hợp cùng tháo gỡ khó khăn cho người nông dân. Qua làm việc, cũng có một số doanh nghiệp trong nước nhận lời tiêu thụ thanh long giúp nông dân.

Về lâu dài, Long An đang xem xét cẩn thận có nên tiếp tục trồng thanh long hay không trồng thanh long nữa. Với kịch bản không nên trồng thanh long nữa thì ông Đức cho biết cũng có nhiều lo ngại dẫn tới việc khi cần thanh long sẽ không có để ăn. Ngược lại, nếu tiếp tục trồng mà trong bối cảnh dịch bệnh vẫn kéo dài, khi thị trường chính vẫn chưa được mở rộng, Trung Quốc vẫn là nhà tiêu thụ chính thì nguy cơ tồn đọng, bị ép giá là khó tránh khỏi.

Nhìn vào điều kiện hiện tại, ông Đức đánh giá với những sản phẩm thanh long được trồng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng vẫn tiêu thụ bình thường với mức giá cao.

Vì thế, nếu người dân tuân thủ đúng quy hoạch, thực hiện trồng thanh long theo các tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm an toàn vệ sinh thì không lo bị ế.

Đặc biệt, ông Đức lưu ý các hợp đồng mua bán cần được ký kết rõ ràng, với các điều khoản giàng buộc chặt chẽ, bảo đảm giá cả ổn định lâu dài sẽ tránh được những rủi ro cho người nông dân.

Khi thực hiện được việc này, Long An sẽ có kiến nghị tới Bộ Công thương hỗ trợ tìm kiếm, mở rộng thêm thị trường, tránh bị phụ thuộc vào thị trường của một nước. Bên cạnh đó, nếu có sự hỗ trợ từ phía Bộ Công thương thành lập các kênh phân phối thương mại trực tiếp tại Trung Quốc, hình thành những đầu mối kết nối giữa các kênh giao dịch trong nước và trên thị trường Trung Quốc để tiêu thụ sản phẩm sẽ bảo đảm ổn định được đầu ra cho người nông dân thay vì để người nông dân tự đi tìm thị trường tiêu thụ.

Song song với các giải pháp trên, ông Đức cho rằng thị trường trong nước vẫn phải được quan tâm hàng đầu.

"Cần xây dựng kế hoạch cụ thể về chiến lược người Việt tiêu thụ hàng Việt ngay trên thị trường trong nước.

Với từng mặt hàng sẽ có một kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường quảng bá, đưa các mặt hàng nông sản tới được tay người tiêu dùng trong nước. Việc này vừa giúp người Việt dùng được sản phẩm Việt chất lượng cao nhưng cũng đồng thời giúp tận dụng được thị trường trong nước, giảm dần phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Việc phụ thuộc vào một thị trường khiến người dân trồng phải đối mặt với rủi ro rất cao", ông Đức nói.

Cùng với đó, ông Đức cũng khuyến cáo người nông dân nên nghe theo những cảnh báo của cơ quan quản lý. Cẩn tổ chức trồng theo đúng quy trình khoa học, kỹ thuật, bán hàng phải thông qua hợp đồng chặt chẽ, không chạy theo giá cao, chất lượng thấp, bán dễ mà tự gánh lấy rủi ro.

Nguồn: Lam Lam/ baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo