Kinh doanh

Thương lái Trung Quốc nhờ người Việt: Lại người Việt lừa nhau

Cập nhật lúc 31-03-2016 15:59:48 (GMT+1)
Thương lái Trung Quốc lợi dụng niềm tin người Việt để lôi kéo nhau đẩy giá. Ảnh minh họa

 

Nhiều thương lái Trung Quốc tới tận vùng trồng thanh long mượn danh người Việt để xây nhà xưởng đóng gói, kho lạnh.... tăng cơ hội làm giá với nông dân.


Theo phản ánh của ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ tịch Hợp tác xã Thanh Long chợ Gạo (Tiền Giang), thương lái Trung Quốc trực tiếp tham gia thu mua, thậm chí còn núp bóng người Việt để mở cơ sở chế biến, kho lạnh ngay tại vùng trồng thanh long.

“Nhiều thương lái Trung Quốc tiếp cận, hỗ trợ một phần vốn cho người Việt mở kho lạnh và hứa hẹn sẽ thu mua. Thế nên, sản phẩm làm ra sẽ do thương lái Trung Quốc định đoạt giá. Nếu người trồng không bán với giá rẻ sẽ chịu cảnh ế ẩm”, ông Ửng nói.

Chủ tịch HTX Thanh long chợ Gạo cho biết thêm, thương lái Trung Quốc còn dùng chiêu trò liên kết với người dân trong vùng hợp đồng thuê lại nhà xưởng, kho lạnh và mượn danh chủ cơ sở người Việt Nam trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để trực tiếp thu mua, đóng gói, xuất khẩu thanh long qua biên giới.

Tại Long An còn xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc thông qua đường visa du lịch đến đăng ký tạm trú và thuê trọ để thu mua thanh long.

Được biết, cơ quan quản lý huyện Châu Thành đã phối hợp với Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh kiểm tra, phát hiện và lập biên bản cảnh cáo 8 trường hợp người Trung Quốc thu mua trái phép bông, trái thanh long và buộc rời khỏi địa bàn.

Ở Bình Thuận, 1 người Trung Quốc có hành vi kinh doanh trái phép trên lãnh thổ Việt Nam mới bị Chi cục quản lý thị trường tỉnh ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng và tịch thu 2 tấn thanh long đã đóng gói.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh còn buộc những người này rút ngắn thời gian lưu trú tại Việt Nam và đề xuất biện pháp cấm nhập cảnh đối với những trường hợp tái phạm.

Hai người Trung Quốc thuê nhà xưởng kinh doanh thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam cũng đang bị điều tra liên quan tới vi phạm tại 4 cơ sở kinh doanh mua bán thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam, gồm: Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hưng Nguyên và các cơ sở thu mua thanh long Hoàng Ân, Quang Linh, Phương Nhung. Tại các công ty này đều có mặt của người Trung Quốc trong hoạt động kiểm tra, giám sát việc đóng gói thanh long xuất khẩu.

Tỉnh Bình Thuận cũng ra quyết định xử phạt 5 chủ doanh nghiệp, cơ sở, người Việt Nam đã tiếp tay cho người Trung Quốc núp bóng mua thanh long hơn 100 triệu đồng. Cục Thuế tỉnh cũng ra quyết định xử phạt, truy thu hơn 170 triệu đồng là số thuế các cơ sở, cá nhân này trốn nộp.

Mới hồi đầu tháng 3, việc người dân huyên Anh Sơn, Nghệ An mất mùa ớt đỏ vì doanh nghiệp bùng không đến thu mua sau khi đẩy giá lên cao đòi gom hàng khiến cho người nông dân lao đao.

Ớt chín đỏ cây nhưng không biết bán cho ai, người nông dân tự tay mang chôn.

Ông Nguyễn Đình Đăng, trưởng Phòng NN&PTNT huyện Anh Sơn, cho biết toàn huyện có hơn 30 hecta ớt, khi vào vụ thu hoạch có đến hàng nghìn tấn quả. Doanh nghiệp gây khó khăn trên trước đó vẫn còn nợ khoảng 300 triệu đồng của người nông dân chưa trả hết và không biết bao giờ trả.

Nhưng những doanh nghiệp Việt này không thể có điều kiện để  thu gom trừ khi bị các thương lái Trung Quốc lợi dụng hứa hẹn, đây là nhận định của TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

"Thương lái Trung Quốc không thể lừa nông dân Việt ngay được bởi người dân chỉ tin bạn bè, hàng xóm, người quen biết, có uy tín.

Qua nhiều vụ việc thì thấy rằng, ban đầu, thương lái Trung Quốc làm quen với một số người dân rồi lân la gợi ý sản xuất cái này, cái kia tốt, muốn bỏ tiền ra mua để người dân vận động người khác trồng, bán sản phẩm đó. Để tạo lòng tin, thương lái Trung Quốc nhiều khi còn đưa một tiền để những người này ứng trước cho những nông dân.

Còn người dân, hoặc vì quyền lợi của mình hoặc nhiều khi chỉ vì lòng tốt, đứng ra làm đại lý cho Trung Quốc, giới thiệu cho hàng xóm, người quen rằng sản phẩm này đang được mua giá cao, vận động họ trồng rồi bán theo kiểu "Anh cứ làm đi, tôi làm nhiệm vụ thu mua, tôi đảm bảo, nhà tôi ở đây mà". Có như vậy người dân mới tin", TS Bảnh nói.

Lý giải chuyện vì sao người dân Việt cứ liên tiếp để mắc lừa, TS Lê Văn Bảnh cho rằng bởi có quá nhiều vụ nối nhau xảy ra khiến người dân trở tay không kịp.

TS. Bảnh cho rằng: "Thương lái Trung Quốc đặt hàng trồng khoai lang rồi bỏ chạy, sau đó đến thu gom dứa, cau non, sầu riêng non, bông thanh long... và tiếp tục biến mất. Ý đồ của thương lái Trung Quốc như thế nào chưa bàn tới nhưng trước tiên là do người Việt ham lợi".

Cúc Phương (Tổng hợp)
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo