Kinh doanh

Việt kiều từ Séc: Trăn trở đưa hàng Việt vào Đông Âu

Cập nhật lúc 31-05-2015 16:36:49 (GMT+1)
Ông Chu Văn Dân (phải) đại diện cho Hiệp hội ký thoả thuận hợp tác với Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) tại Hà Nội, ngày 6/4/

 

Người Việt tại Séc thường có truyền thống "nổ". Một dãy nhỏ trong khu chợ tại Cheb cũng được mang tên "Trần Hưng Đạo" (được vài ngày để chụp ảnh - bảng hiệu tên phố thuộc dạng "lạ", "chui"). Ông Thắng "Ngổ" cũng ở Cheb còn khoe, các doanh nghiệp Việt tại Séc thường dùng máy bay nhỏ đỗ cạnh nhà để tiện thăm nhau... Nay ông Chu Văn Dân, "Chủ tịch" Hiệp Hội doanh nghiêp nhỏ và vừa Việt Nam tại Czech (không có trụ sở cụ thể với vài thành viên) lại đang có kế hoạch khủng ...


'Đại gia' Thắng ngổ ở Séc kiếm hàng triệu USD từ đâu?

Dù bị gián đoạn nhiều lần bởi chương trình làm việc dày đặc của đoàn kiều bào về dự Giỗ Tổ Hùng Vương, nhưng cuộc trò chuyện với Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tại Czech (Séc) Chu Văn Dân vẫn gợi ra nhiều băn khoăn, trăn trở trong trách nhiệm kết nối các cơ hội kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt - Séc.

Xin ông chia sẻ đôi nét về sự ra đời của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tại Czech (Vinasme.cz)?

Hiệp hội được thành lập từ năm 2007 với mô hình tương tự như một chi hội tại Czech của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, với điều lệ hoạt động do Hiệp hội từ Việt Nam chuyển sang và được sự công nhận của Uỷ ban Thống kê Nhà nước Czech.

Tại Czech, Vinasme.cz có khoảng 30 doanh nghiệp thành viên, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực thực phẩm, máy công nghiệp... Đặc biệt là trong đó có những doanh nghiệp của Czech có thiện cảm với Việt Nam cũng như rất quan tâm đến thị trường Việt Nam làm đơn xin vào Hiệp hội.

Nhiệm vụ của Vinasme.cz là tư vấn về thủ tục ban đầu, giới thiệu hàng hóa cho các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Czech. Sau khi các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường đầu tư kinh doanh tại đây, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ mọi mặt, đặc biệt tư vấn về chất lượng sản phẩm của họ có thể cạnh tranh được tại thị trường Czech cũng như châu Âu hay không.

Sân chơi này có ích như thế nào trong kết nối các cơ hội kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước, thưa ông?

Từ khi Vinasme.cz được thành lập, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tại Czech đã có một sân chơi chính thống, được cả hai nhà nước Việt Nam và Czech công nhận. Trong sân chơi này, chúng tôi trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh, trao đổi hàng hoá của Việt Nam đối với các đối tác Czech và thông qua Hiệp hội trong nước, chúng tôi giới thiệu lĩnh vực, ngành nghề mà phía Czech cần mà các doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh.

Đặc biệt, nhờ có sáng kiến của phía Việt Nam, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Czech đã phối hợp tổ chức các đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang trực tiếp tìm hiểu cơ hội làm ăn tại Czech. Sáng kiến này mang lại hiệu quả rất cao bởi không có giới thiệu, tiếp thị nào bằng việc để chính các doanh nghiệp hai nước mục sở thị cơ hội hợp tác đầu tư của mình.

Từ thành công của sáng kiến này, hiện nay, cả hai phía đang thúc đẩy việc xây dựng một sân chơi tương tự cho các doanh nghiệp Czech tại Việt Nam để tăng cường hơn nữa cơ hội giao thương giữa hai nước.

Với vai trò là Chủ tịch Vinasme.cz, theo ông, khó khăn lớn nhất trong việc kết nối thông tin giữa doanh nghiệp hai nước là gì?

Cá nhân tôi nhận thấy, điều quan trọng đối với sự phát triển của Vinasme.cz hiện nay là sự đánh giá đúng của phía Việt Nam đối với vai trò của Hiệp hội. Quan trọng hơn, các cơ quan, ban, ngành trong nước cần tích cực tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội sang Czech giới thiệu hàng hoá, tiếp thị sản phẩm của mình tới thị trường Czech và Đông Âu. Trong đó, những lĩnh vực có nhiều cơ hội chính là thuỷ sản và hàng may mặc xuất khẩu...

Trong thời gian tới, Vinasme.cz sẽ triển khai các hoạt động lớn nào, thưa ông?

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Czech (từ ngày 10-13/5) của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Hiệp hội đang gấp rút chuẩn bị một cuộc hội thảo về tiềm năng du lịch Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay của Hiệp hội tại Czech. Việt Nam có tiềm năng du lịch rất lớn và người dân Czech thì không chỉ có cảm tình với Việt Nam mà còn rất quan tâm đến văn hoá, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam.

Nhân dịp này, Trung tâm môi giới quảng bá và trung chuyển hàng xuất khẩu Việt Nam tại Praha sẽ chính thức được thành lập nhằm thông tin về xuất nhập khẩu của Việt Nam và Czech. Đây chính là điểm trung chuyển giao thương hàng hóa với gian trưng bày sản phẩm kèm các văn phòng tư vấn, các dịch vụ về ngân hàng, nhà hàng ẩm thực Việt Nam...

Nguồn: Thế Giới VN

 • #11 Người trong cuộc: Trả lời cho kẻ Ngoại Đạo

  22-05-2015 18:29

  Anh Dân không bị ai "chơi xấu" cả. Bởi đơn giản anh chưa bao giờ biết... CHƠI ĐẸP.

  Anh Dân không phải là đại diện của cộng đồng nên bạn không phải... CHÁN.

  Anh Dân không có những sáng kiến tốt nhất, anh chỉ tạo ra phong thái kiểu "gà què ăn quẩn cối xay".

  Hiện nay anh đang kết nối (câu kết thì đúng hơn) với cấp "chính phủ" nhằm độc quyền đưa người đi "xuất khẩu lao động".

  Nhưng phía Séc không mặn mà lắm với tình trạng buôn người như Nô Lệ của phía chính phủ Việt Nam nên anh Dân còn phải lăn lộn nhiều.

  Nghe nói anh còn định "húc" sang Đức để mở ra con đường "Xóa Đói Giảm Nghèo" cho hàng triệu công dân VN bất hạnh.

  Có lẽ anh sẽ không lấy 1 xu nào tiền lệ phí.

  Ôi ước mơ của anh cao quí quá.
 • #10 Ngoại đạo:

  20-05-2015 05:54

  Lần đầu tiên đọc 1 bài báo nuớc ngoài và thấy comment của các bạn bên đó mình thấy chán thay cho cộng đồng ng việt tại séc.

  Thực ra các bạn cũng đang là ng sống nhờ và làm ăn trên đất nuớc bạn nhưng các bạn luôn nói xấu và chơi xấu lẫn nhau thì bảo sao những ng bản xứ của họ không ưa đc ng việt tại Việt Nam!.

  Điển hình như mỗi lần qua đại sứ quán tiệp hàng trăm nguời ngồi ngoài đuờng để sếp hàng chờ xin visa không khác j những kẻ đi tị nạn.

  Các bạn không thấy đó là 1 xấu hổ mà con thíc đi nói xấu nhau. Còn các bạn chắc j đã tốt hơn ng ta. Các bạn có học đại học hay thạc sỹ ở bên đoa ra truờng đi chănng nữa thì cũng chỉ là đứa đi làm thuê tại các khu chợ ng việt mà thôi.

  Ng ta có tiền ng ta muốn làm j đi chăng nữa là quyền của ng ta miễn ng ta k lấy của các bạn là đc. Mình nghĩ các bạn hãy nên tôn trọng lẫn nhau đừng bêu xấu nhau để nuớc bạn họ có thể tôn trọng cộng động ng việt của các bạn ở bên đó đc tốt hơn....

 • #9 Dân phò: ...có làm đuợc cái .éo gì đâu mà ký

  16-05-2015 15:52

  Cái thằng này có làm đuợc con ... gì đâu mà cứ thích thể hiện. Nếu hiệp hội mà mạnh thì đã ...éo cần phải làm mấy cái lăng nhăng.
  Trông mặt đã thấy ghét
 • #8 SKLD: Lý do huỷ đón Trương Tấn Sang tại Hilton

  11-05-2015 00:13

  Sau khi có danh sách 50 Viet kieu được đón CT Truong Tan SANG tai Hilton chọn lọc, phía Tiệp phát hiện nhiều nhân vật Bự hơn cấp Bộ đội.
  Vì lý do an ninh, công an Tiệp quyết định không cho tổ chức gặp ở Hilton!
  Đây cũng là bài học cho Ban tổ chức và các Hội đoàn nên biết minh là ai và nên nhớ minh ngày hôm qua là loại gi!

  "Vì lý do an ninh nên phía Séc huỷ việc ( KHONG CHO PHEP ) đón Đoàn CT Nước tại Khách sạn Hilton. Vì vây đề nghị các anh chị thông báo cho các đại biểu trong danh sách đi đón tại khách sạn Hilton có mặt tại Đông Đô vào 16h00 để tham dự buổi nói chuyện với Chủ tịch Nước.
 • #7 Ký danh: học ít

  10-05-2015 14:58

  ở đời học thì dốt lồn tốt thì muốn, mấy anh đại gia có học hành gì đâu,nhưng gặp ai có học là chê, rồi ghen ăn tức ở khoe mẽ, thuế thì chốn, chẳng qua buôn tí lậu ,có tiền oai lắm, nhưng vì học i,t nên tuởng mình giỏi ta dây hơn người, chém gió, chỉ giỏi nịnh nọt, cứ thấy mấy anh trong nuớc sang, và mấy anh sứ quán là bắt quàng làm họ, chụp ảnh, khoe mẽ, chưc cắn đôi không biết , sỹ diện thì thôi rồi luợm ơi
 • #6 Lĩnh Nam: BUỒN NÔN!

  09-05-2015 21:27

  Nhân vật hay (quái vật) mang tên con người cứ nhắc tới là buồn nôn vì lý do: rất kém hiểu biết, học đại học hàm thụ (tự khoe).

  Mà ở Việt Nam có câu: "dốt như chuyên tu. Ngu như hàm thụ." Thích nổ, khoe mẽ. tiếng Séc, tiếng Anh thì rất dốt. Thích chụp ảnh với quan chức. Bao năm nay có làm được gì đâu.
  Một hiệp hội không có văn phòng, không có nhân viên. Phải sống nhờ vào việc bán khăn tắm của vợ.

  Về Việt Nam lại nổ. Chắc đang chuyển hướng kinh doanh sang đưa người. Hết thời rối, nếu có, là vi phạm luật pháp đấy.
  Vào tù mà bóc lịch, đừng có mơ.
 • #5 Thắng Ngổ: Em xin thua bác Dân "Hợi" này

  09-05-2015 00:55

  Em đã thuộc loại chém khoẻ rồi mà lên máy bay không kịp với Đại ca Dân béo này.

  Đại ca Hợi chém thì thôi rồi lượm ơi.
  Có mỗi việc là éo kiêm ra tiền, sốt ngày bám đít vợ.
 • #4 Lê Minh Hùng: Gọi Bằng "Cụ"

  09-05-2015 00:09

  Thằng này nó nổ và chém gió thì Cuội phải thốt lên:

  Trời đã sinh ra Cuội sao lại còn sinh ra...Dân.?!

  Thảo nào Cuội phải di tản lên mặt trăng không dám xuống hạ giời sợ gặp thằng cha này.
 • #3 SKLD: SKLD

  08-05-2015 21:40

  Trương Tấn SANG và Tập Cận BÌNH le te có mặt xem Duyêt binh cua Putin tu hôm nay roi!
  Nghe nói ô. SANG bay tiếp vao Sapa buôn "Dưa lê" và về Sokolov xem bắn pháo hoa.
  Lại còn muốn vào Stara Role thăm nhà máy anh LOI "quyt luong cong nhan - tich bien".

  Chiều mát chắc sẽ về Cheb uống Bia tươi của anh THẮNG Ngổ, thăm pho Trần Ích TẮC!

  Túm lại: MÈO MẢ GÀ ĐỒNG gặp nhau !
 • #2 Bác là người của đảng CSVN cài cắm, chúng em biết rõ: Công ty nằm yên, ngủ ngon VINASME của bác Dân biết thức giấc đúng lúc.

  08-05-2015 21:05

  Tôi quen bác Dân qua 1 số công việc dịch vụ. Bác Dân rất thích làm giàu và những công việc hoành tráng.
  Bác Dân cũng rất thích tham gia hội họp. Được ăn cơm và ngủ khách sạn miễn phí mà.

  Một vài đề tài tuy chẳng hiểu mô tê răng rứa nhưng bác cũng rất muốn "chơi".
  Nay có vụ du lịch với tiềm năng vô tận bác định thôn tính luôn.

  Người Séc có cảm tình với Việt Nam tăng nhưng người VN muốn qua Séc "xóa đói giảm nghèo" còn đông hơn.

  E rằng bác của em đang có ý định buôn người thông qua cửa ngõ du lịch vừa nhanh vừa rẻ, lại hoàn toàn không có cạnh tranh.

  Bác của em mưu cao quá.

  Hy vọng lần này bác sẽ gặp may.
 • #1 Cuội: Ối Zời ơi

  08-05-2015 19:08

  Em cũng phải kính nể bác này về khoản NỔ. Đi đâu cũng khoe, nổ. Cái Hội của Bác ấy chỉ có vợ, và con thôi.
  Tin tay này thì có mà đổ thóc giống ra cho gà nó ăn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo