Kinh doanh

Việt Nam sắp có cảng tàu lớn nhất thế giới?

Cập nhật lúc 22-04-2012 21:44:02 (GMT+1)
Mô hình quy họach tổng thể của Khu vui chơi giải trí của Tập đoàn Tuần Châu trong tương lai

 

Xuống Quảng Ninh lần này ngồi bên sảnh của một nhà hàng tại Khu vui chơi giải trí quốc tế Tuần Châu, tôi đã chứng kiến một cuộc đố nhau của một đám bạn trẻ về những công trình lớn nhất thế giới. Hết những cái lớn nhất của thế giới thì một thanh niên bỗng đưa ra câu hỏi: Đố mọi người cảng tàu du lịch nhân tạo nào lớn nhất thế giới. Ai cũng cố suy nghĩ và đưa ra đáp án của mình. 


Tất cả đều sai để cuối cùng anh thanh niên phải đưa ra câu trả lời rằng: Đó là cảng tàu rất gần chỗ họ đang ngồi – Cảng tàu du lịch Ngọc Châu. Từ cuộc đố vui của đám bạn trẻ, để rõ thực hư, tôi đi tìm hiểu. Cuối cùng tôi phải công nhận đây là một điều có thật! Với hơn 10 nghìn tỷ đồng đầu tư, Tập đoàn Tuần Châu đang tiếp tục làm lên một điều kỳ diệu nữa, dẫn đầu thế giới về một cảng tàu nhân tạo lớn nhất!

Một dự án khổng lồ đang hình thành, Cảng tàu du lịch Ngọc Châu với tổng diện tích xây dựng hơn 83ha chẳng còn bao lâu nữa sẽ đón những chuyến tàu du lịch đầu tiên vào neo đậu. Đây là hệ thống đồng bộ công trình cảng tàu du lịch dài 6 km đủ sức chứa 2.000 tàu khách và du thuyền, đáp ứng chỗ neo đậu cho toàn bộ lượng tàu khách du lịch hiện nay tại Vịnh Hạ Long với đầy đủ các dịch vụ hiện đại, văn minh, đồng thời thông thương với các cảng tàu hiện đại trong khu vực như Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc...

Ông Đào Hồng Tuyển (áo trắng) cùng mọi người dâng hương Bác Hồ ở khu di tích trên đảo Tuần Châu
Ông Đào Hồng Tuyển (áo trắng) cùng mọi người dâng hương Bác Hồ ở khu di tích trên đảo Tuần Châu khi bình bầu Vịnh Hạ Long.

Cảng tàu du lịch Ngọc Châu nằm ở vị trí rất thuận lợi để xây dựng khu dịch vụ du lịch và dịch vụ hậu cần thiết thực phục vụ phát triển kinh tế biển đảo. Cảng này nằm cách Cảng tàu du lịch Bãi Cháy cũ (khu du lịch Bãi Cháy) 5,5km, cách động Thiên Cung (Vịnh Hạ Long) 3km, thuận lợi giao thông thủy bộ: gần luồng giao thông đường biển Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, có đường bộ nối với đất liền, có sân bay trực thăng...

Điểm nhấn của dự án là Nhà ga trung tâm được thiết kế tạo một công trình kiến trúc hiện đại, văn minh, công năng tiện ích làm biểu tượng cho đảo Tuần Châu. Ngoài chức năng chính đón và đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long, Nhà ga trung tâm còn có chức năng khác như nhà hàng, khu vui chơi giải trí cho trẻ em, siêu thị, khu bán hàng lưu niệm, khu văn phòng cho các hãng tàu, các công ty lữ hành, khu giới thiệu về Vịnh Hạ Long...

Nhà ga trung tâm 3 tầng được xây dựng trên khu đất 23.875m2. Kết cấu chính của nhà ga là khung bê tông cốt thép dự ứng lực có khẩu độ lớn phù hợp với không gian công cộng, vách bao che chủ yếu bằng kính để tạo sự hòa quyện giữa không gian trong và ngoài công trình và tạo tầm nhìn tốt cho du khách trong thời gian chờ đợi lên tàu tham quan Vịnh. Nhà ga được bố trí gần về phía cảng tàu tạo điều kiện thuận lợi và thỏa mái cho khách khi tham quan Vịnh Hạ Long.

Cảng tàu du lịch Ngọc Châu đi vào sử dụng sẽ là cầu cảng nhân tạo lớn nhất thế giới

Cảng tàu du lịch Ngọc Châu nằm phía tây nam đảo Tuần Châu là khu vực rất kín gió lại có lợi thế rất gần các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long, khoảng cách từ Tuần Châu đến động Thiên Cung bằng 1/2 từ Cảng tàu du lịch Bãi Cháy. Địa hình quy hoạch Cảng tàu du lịch Ngọc Châu là cảng kín nên sẽ đảm bảo an toàn cao nhất cho du khách và tàu thuyền vào đón trả khách. Độ sâu của cảng là – 0,9m, đảm bảo khi thủy triều cạn nhất thì tàu bè vẫn hoạt động bình thường. Thành bến cảng được kè bằng bê tông kết hợp đá hộc đảm bảo an toàn và mỹ quan cho bến.

Nhà ga trung tâm Cảng du lịch Ngọc Châu khi hoàn thành sẽ là điểm nhấn cho Tuần Châu Để đáp ứng trong tương lai có nhiều tàu có kích thước lớn hơn, quy mô mặt cảng được mở rộng. Chỗ hẹp nhất cũng có chiều rộng 200m, đặc biệt, khu vực Nhà ga trung tâm là nơi tàu bè đón và trả khách được thiết kế rộng đến 750m rất thuận lợi cho tàu thuyền hoạt động (Cảng Tuần Châu hiện tại có chiều rộng 140m). Mặt khác, về chi phí, từ Cảng Ngọc Châu sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển, tiết kiệm nhiên liệu, giảm giá thành du lịch và bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long. Đồng thời cảng có các dịch vụ đồng bộ, đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng xung quanh cảng, tạo thuận lợi và sức hấp dẫn cho du khách.

Từ năm 2008, Tập đoàn Tuần Châu đã xây dựng Cảng tàu khách phía nam đảo Tuần Châu với quy mô hơn 100 tàu neo đậu. Cảng hiện được khai thác với công suất cao, nhiều hãng tàu du lịch quốc tế từ Hà Lan, Hồng Kông đang hoạt động thường xuyên tại Cảng tàu khách Tuần Châu.

Trên thế giới, có nhiều cảng tàu du lịch rất lớn, nhưng đều là cảng tàu tận dụng bờ sẵn có, kè thành cảng. Với dự án Cảng tàu du lịch Ngọc Châu sẽ là cảng tàu du lịch nhân tạo lớn nhất thế giới. Với con số không nhỏ - hơn 10 nghìn tỷ bỏ ra cảng được xây dựng theo quy hoạch và ý tưởng thiết kế, đồng thời khai thác được lợi thế của vị trí đắc địa có một không hai trên thế giới. Đó là Kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới - Vịnh Hạ Long.

Tuần Châu mở tuyến tàu du lịch cao tốc đi Cát Bà

Tập đoàn Tuần Châu đang phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế mẫu mực nhất trong nước
 
Nhằm phục vụ tốt nhu cầu tham quan của du khách trong mùa du lịch năm 2012, ngày 26-4 tới, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh sẽ chính thức mở tuyến vận tải khách đường thủy nội địa từ Tuần Châu (Hạ Long) đến đảo Cát Bà (Hải Phòng) bằng tàu cao tốc. Như vậy, đến với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà trong mùa hè này, ngoài loại hình du lịch thủy bằng phà, Tuần Châu đã có thêm sản phẩm mới, phục vụ du khách nhanh chóng và thuận tiện hơn, hỗ trợ giảm tải cho tuyến phà đến Cát Bà trong mùa cao điểm. Tuyến vận tải này đi vào hoạt động sẽ tiết kiệm cho du khách đi từ Tuần Châu (Hạ Long) đến Cát Bà (Hải Phòng) khoảng gần 1 tiếng đồng hồ. Thời gian cho mỗi lượt chạy là 20 phút. Quý khách có thể lựa chọn các loại tàu từ 26 ghế đến 58 ghế ngồi với giá vé 120.000đ/người/lượt của Công ty CP Phúc Thịnh đầu tư với các khoang tàu chất lượng cao, đảm bảo an toàn thủy, tạo cho du khách cảm giác thoải mái, thích thú khi tham quan Khu bảo tồn sinh quyển thế giới Cát Bà và Kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới - Vịnh Hạ Long.

Nguồn: Phạm Nga, Phương Nguyên/ Daidoanket

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo