Kinh tế

10 ngày làm rung chuyển thế giới năm 2008

Cập nhật lúc 31-12-2008 15:25:23 (GMT+1)
Nhục nhã, tiếc nuối là những cảm xúc thường trực năm 2008

 

Năm 2008 không giống bất kỳ năm nào khác: cả 12 tháng đều có sự cố và các cuộc khủng hoảng chưa thấy hồi kết đã bẻ gãy thần kinh, tàn phá sức khỏe và làm rung chuyển lĩnh vực kinh doanh, tài chính không giống như những gì đã xảy ra kể từ cuộc đại suy thoái trong những năm 1930. Dưới đây là 10 ngày đầy ắp sự kiện không thể nào quên trong năm 2008


2-1, THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CHÂU Á NGÃ NHÀO

Các thị trường châu Á bị đánh tơi bời, với Singapore tụt 187,1 điểm, hay 6%, mức sụt giảm trong ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 10.1987. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với thị trường Hồng Kông khi chỉ số Hang Seng rơi với tốc độ lớn nhất kể từ sau các vụ tấn công vào Mỹ ngày 11.9.2001. Các nhà đầu tư đổ lỗi cho các quỹ phòng hộ đã sắp xếp các vị trí của họ trên khắp khu vực và làm tăng mối lo sợ về sự suy thoái của kinh tế Mỹ. Sự hỗn loạn quá lớn đến nỗi các chuyên gia gắn cho tuần đó là “năm ngày làm rung chuyển thị trường”.

16-3, BEAR STEARNS ĐƯỢC BẢO LÃNH

Phố Wall và phần còn lại của thế giới đã cảm thấy cơn địa chấn tài chính lớn đầu tiên của năm khi Bear Stearns, ngân hàng đầu tư lớn thứ năm Hoa Kỳ đối mặt với sụp đổ. Ngân hàng này đã đầu tư mạnh vào các phương tiện cho vay thứ cấp và nhiều cổ phiếu khác đã mất giá trị nhanh chóng. Nó sống sót khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhảy vào làm vụ bán rẻ mạt cho JP Morgan được dễ dàng hơn.

3-7, GIÁ DẦU ĐẠT GẦN 150 ĐÔLA/THÙNG

Giá vàng đen đã vọt lên mức kỷ lục 147 dollar/thùng khi nhiều dự đoán về sự sụt giảm trong kho dự trữ dầu của Mỹ và mối đe dọa xung đột với Iran. Tuy nhiên, những lo sợ về nhu cầu co lại gây bởi sự suy thoái toàn cầu đã đẩy giá dầu ngược trở lại với tốc độ còn nhanh hơn tăng, xuống còn gần 30 dollar/thùng trong tháng này, mức thấp nhất 5 năm qua.

8-9, FANNIE MAE, FREDDIE MAC ĐƯỢC CỨU

Hai nhà cho vay thế chấp khổng lồ này của Mỹ đã được chính phủ Mỹ trao phao cứu sinh với số tiền ủy thác lên tới 200 tỷ dollar.

15-9, LEHMAN BROTHES PHÁ SẢN

Một cơn sóng thần tài chính đã nổi lên khi người hùng Phố Wall 158 tuổi này quỵ gối trước cuộc khủng hoảng tín dụng thứ cấp. Nhiều giờ sau đó, Merrill Lynch đã phải tìm kiếm nơi trú ẩn trong sự tiếp quản 50 tỷ dollar từ Ngân hàng Mỹ (BoA), làm choáng váng các nhà phân tích trên toàn thế giới.

17-9, AIG GẦN SỤP

Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất nước Mỹ trên bờ vực phá sản sau khi các công ty định giá giảm các mức nợ của họ. Nhưng thảm họa đã được tránh khi chính phủ Mỹ can thiệp bằng việc cho vay 85 tỷ dollar. Cơn hoảng loạn đã dịu bớt.

27-10, NGÀY ĐEN TỐI CHO CHỨNG KHOÁN

Các thị trường chứng khoán, đặc biệt ở châu Á, lại bị cuốn vào “cơn bão” suy thoái trầm trọng vào cuối tháng 10. Sự sụt giảm đặc biệt tồi tệ vào ngày 27.10, khi các nhà đầu tư tháo chạy do lo sợ hành động của chính phủ không đủ để ngăn suy thoái sâu toàn cầu. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông rơi mức lớn nhất kể từ năm 1997, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật mất 225 điểm, xuống mức thấp nhất 26 năm qua.

1-12, MỸ CHÍNH THỨC SUY THOÁI

Bí mật tồi tệ nhất thế giới đã được xác nhận khi Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập, kết luận rằng Mỹ đã đi thụt lùi kể từ tháng 12 năm ngoái. Một số nhà kinh tế dự báo rằng kinh tế Mỹ sẽ thu nhỏ tới 5% trong quý IV này. Mỹ đã hòa cùng các nền kinh tế khác đi vào suy thoái, gồm cả Singapore, Nhật, Italy, Đức, Anh...

11-11, XÌCĂNGĐAN MADOFF

Các nhà đầu tư cả lớn lẫn bé lại thêm một phen choáng váng khi nhà trung gian hàng đầu của Phố Wall, Bernard Madoff, bị bắt và bị buộc tội lừa đảo vì tham gia vào một trong những vụ gian lận lớn nhất lịch sử. Vụ này liên quan đến mất mát tới 50 tỷ đôla.

16-12, FED HẠ LÃI SUẤT XUỐNG CÒN GẦN BẰNG 0

Fed đã có một động thái chưa từng có tiền lệ, giảm mức lãi suất cơ bản cho vay qua đêm giữa các ngân hàng xuống mức thấp nhất trong lịch sử, từ 1% xuống còn 0,25% và nói sẽ giữ các mức “đặc biệt thấp” trong một thời gian. Không còn room nào để cắt nữa, các nhà kinh tế dự đoán rằng Fed sẽ tăng cường mua tài sản để mở rộng cán cân thăng bằng của mình.

Theo CA TPHCM

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo