Kinh tế

Dầu tăng giá do bất ổn tại Trung Đông

Cập nhật lúc 29-12-2008 15:28:25 (GMT+1)
Giá dầu tăng do đối đầu quân sự

 

Đầu tuần giá dầu lên gần 40 USD do máy bay Israel oanh tạc dải Gaza làm thiệt mạng hơn 285 người và trầm trọng thêm tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông.


So với trước kỳ nghỉ cuối tuần, dầu thô giao tháng hai tăng 6,7% tương đương với 1,47 USD, lên mức 39,18 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch ngoài giờ tại sàn Mercantile New York. Đến 8h21 sáng nay theo giờ Singapore, dầu xuống nhẹ 35 cent nhưng hứa hẹn sẽ tiếp tục lên giá trong ngày.

Toby Hassall, chuyên gia phân tích của hãng Commodity Warrants Australia cho rằng chính những căng thẳng địa chính trị trên dải Gaza là nguyên nhân đẩy giá dầu lên cao.

Cuối tuần vừa rồi dầu tăng giá do Tiểu Vương Quốc Ảrập tuyên bố sắp cắt giảm sản lượng xuất sang châu Á. Hôm nay dầu tiếp tục có lý do để đi lên khi Israel đe dọa sẽ còn mở rộng các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Hamas ở dải Gaza.

Tình hình bất ổn ở khu vực Trung Đông tuy có thể giúp đẩy giá dầu lên cao nhưng hoàn toàn bị thành viên các nước xuất khẩu dẩu mỏ OPEC phản đối. Ảrập Xêút, quốc gia sản xuất lớn nhất khối gọi đây là một vụ tấn công tàn bạo. Còn Syria đã kêu gọi Liên Hợp Quốc chấm dứt ngay cuộc tàn sát nhằm vào những người dân Palestin vô tội và không có khả năng kháng cự.

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu nhiện liệu thế giới sẽ vào khoảng 86,6 triệu thùng trong quý I năm 2009, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2008 và tiếp tục giữ nguyên trong quý II/2009.

Theo Bloomberg

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo