Kinh tế

Thị trường BĐS luẩn quẩn vì thiếu vốn

Cập nhật lúc 27-12-2008 08:22:29 (GMT+1)
Ông Đặng Hùng Võ.

 


Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ đã có cuộc trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này.

Theo ông, nguyên nhân chính dẫn tới thị trường BĐS năm 2008 bị ngưng trệ là gì?

Như chúng ta thấy, thị trường BĐS ảm đạm là do thiếu vốn để phát triển. Bởi vậy, giải pháp để phát triển lại thị trường phải là giải pháp về vốn.

Nhưng cần lưu ý một điều, các giải pháp, trong đó có giải pháp tác động của Nhà nước vào thị trường đều phải đặt trong hoàn cảnh kinh tế xã hội chung của cả nước và nền kinh tế thế giới.

Tình trạng các giao dịch nhà đất giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu cơ khóc dở mếu dở bởi phải đối mặt với việc trả nợ ngân hàng…?

Ngay đầu năm 2009, các nhà đầu tư BĐS (kể cả nhà đầu cơ) đang phải đối mặt với việc trả nợ ngân hàng đối với các khoản vay trước đây trong khi giá nhà đất giảm và số lượng giao dịch không nhiều.

Các hợp đồng vay vốn trước đây đều được thế chấp bằng BĐS. Khi nhà đầu tư không có tiền để trả nợ thì ngân hàng sẽ phát mại các tài sản thế chấp, nguồn cung BĐS trên thị trường tăng lên, khả năng giảm giá nhà đất càng tăng thêm.

Như vậy, thị trường BĐS sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn mà hệ quả là khả năng giảm giá nhà đất ngày một nhiều nếu không có giải pháp tăng vốn từ bên ngoài thị trường. Một ngữ cảnh hơi giống với khủng hoảng tín dụng thứ cấp của nhà ở tại Mỹ hiện nay.

Vậy chẳng nhẽ, các nhà đầu tư đành ngồi nhìn sự lao dốc của thị trường và không tìm cách cứu vãn?

Trong tình hình cụ thể của nội tại thị trường BĐS nước ta, tự các nhà đầu tư khó có thể tìm ra giải pháp. Nếu tình hình kinh tế thế giới thuận lợi, các nhà đầu tư trong nước có thể tính tới giải pháp vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài như chuyển nhượng dự án, liên kết, kinh doanh…

Nhưng trên thực tế, tình trạng kinh tế thế giới đang suy giảm như hiện nay làm cho giải pháp này không còn khả thi.

Gần đây, báo chí đã có nhiều ý kiến về dự kiến của Chính phủ kích cầu thị trường BĐS bằng các tổng kinh phí khá lớn cho các dự án nhà ở xã hội. Theo tôi, phương hướng của giải pháp kích cầu này là hợp lý nhưng thực hiện như thế nào để không quay lại lối mòn bao cấp nữa mới là điều cần bàn.

Ngay ở các nước công nghiệp phát triển, giải pháp trợ giúp của Nhà nước cho thị trường là rất cần thiết nhưng không thể trợ giúp bằng cơ chế "xin - cho", mà phải theo đúng quy luật của thị trường.

Nhiều người đã đặt vấn đề, đến nay rất nhiều nhà đầu tư vẫn "trụ" được với thị trường, vẫn giữ giá nhà đất, không quyết định giảm giá. Ông nghĩ sao?

Điều này có thể giải thích được đối với các nhà đầu tư BĐS đã gặp hái được nhiều lợi nhuận trong thời gian trước đây từ các "bong bóng kinh tế" trong thị trường BĐS.

Nhưng bài toán lúc này không phải là giải pháp cho cá nhân ai, cụ thể doanh nghiệp nào mà phải là giải pháp để những biến động của thị trường BĐS trong năm 2009 không gây tác động xấu tới nền kinh tế nước ta.

Câu chuyện còn lại vẫn là xử lý mối quan hệ giữa thị trường tài chính với thị trường BĐS. Cách làm như thế nào cho hợp lý phải dựa trên phân tích số liệu cụ thể về vay nợ cho đầu tư BĐS tại các ngân hàng thương mại. Nhưng dù thế nào khả năng thị trường "nóng" trở lại trong vòng một năm tới là rất khó.

Để vực lại được thị trường BĐS, chúng ta cần phải làm gì trong thời gian tới?

Trong hoàn cảnh năm 2009, tôi cho rằng các cơ quan quản lý đối với thị trường BĐS cần tập trung thực hiện gấp việc hoàn thiện các công cụ quản lý để trong tương lai chúng ta có được một thị trường BĐS không có đầu cơ, công khai, minh bạch, hiệu quả và phân phối hợp lý lợi nhuận từ thị trường.

Trong đó, cần phải rà soát lại hệ thống pháp luật nhằm bảo đảm tính đồng bộ và hợp lý, không chồng chéo; Rà soát lại hệ thống quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, nâng cấp về chất lượng và tính khả thi trong hoàn cảnh hiện nay ở nước ta;

Xây dựng hệ thống thuế tài sản hợp lý đối với tài sản là BĐS. Cuối cùng là hoàn thiện hệ thống đăng ký BĐS thống nhất và kiện toàn bộ máy hành chính trong quản lý dựa trên nguyên tắc cải cách hành chính triệt để, mở rộng hệ thống dịch vụ hành chính công.

Xin cám ơn ông!

Theo Dân trí

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo