Luật châu Âu

Anh Quốc: Quyền hạn và trách nhiệm của luật sư ở Anh Quốc

Cập nhật lúc 28-05-2012 18:17:26 (GMT+1)

 

Thời gian vừa qua VietHome nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc có nên thuê luật sư khi xin visa, xin tị nạn, kết hôn...ở Anh hay không? Làm thế nào để tìm được luật sư tốt và họ sẽ làm những việc gì cho bạn. 


VietHome cũng nhận được một số phản ánh về việc bị luật sư lấy tiền xong không làm việc, hoặc làm thiếu trách nhiệm. Trong thời gian tới VietHome sẽ có các bài hướng dẫn để các bạn có thể khiếu nại hoặc tố cáo những luật sư đó. Trong thời gian này, chúng tôi xin được chuyển tới các bạn một số thông tin cơ bản sau đây.

Tôi có buộc phải thuê luật sư ở Anh không?

KHÔNG nhất thiết. Điều này luôn được VietHome nhắc tới trong các bài viết về luật nhập cư. Chính phủ Anh cho phép người dân tự làm hầu hết các thủ tục liên quan đến luật pháp như xin visa, xin định cư, khiếu nại lại đơn từ chối, ra toà, tự báo thuế, tự làm kế toán cho mình....Hầu hết các bài viết trên VietHome đều do chính phủ hướng dẫn và chỉ cần làm theo hướng dẫn đó là được.

Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu rõ về luật thì có thể thuê luật sư để họ tư vấn. Chính phủ Anh có đề án cung cấp Luật Sư Nhập Cư miễn phí (Legal Aid), bạn có thể liên hệ với các tổ chức này để được tư vấn về luật nhập cư.

Thuê luật sư bao nhiêu tiền thì tốt?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Vì các thủ tục ở Anh không nhất thiết phải cần luật sư nên chất lượng không phụ thuộc vào giá tiền. Luật sư miễn phí cũng rất tốt và luật sư £10,000 cũng rất tuyệt. Điều này phụ thuộc vào bản thân bạn.

Tuy nhiên, có một tâm lý mà người Việt ở Anh không thích đó là...quá rẻ. Cái gì rẻ quá thì họ nghi ngờ về chất lượng và không tin tưởng. Nhìn vào chi phí để đánh giá chất lượng là một sai lầm nhiều người mắc phải. Bạn nên đi hỏi giá ở 10 công ty luật thì bạn sẽ không lo bị quá đắt.

Để giúp các bạn có được ý tưởng về giá thuê luật sư, trong thời gian qua VietHome có đưa ra 1 khảo sát hỏi cộng đồng về giá cả khi thuê luật sư xin visa, tị nạn, các bạn có thể tham khảo kết quả dưới đây:

Trung bình, bạn phải trả bao nhiêu tiền để thuê luật sư xin visa, xin tị nạn ( Không tính lệ phí ra toà)?

uk vietnamese

Luật sư làm được gì cho bạn?

Người Việt thường nói với nhau là ông/bà luật sư này làm giấy tờ hay lắm, xin visa, tị nạn được nhanh lắm. Thực tế, họ không phải là người xét hồ sơ và cũng không phải là người ra quyết định việc ở lại, hay bị trục xuất của bạn. Họ chỉ là người biết luật và tư vấn cho bạn các thủ tục cần thiết. Họ thay mặt cho bạn, để gửi và nhận hồ sơ từ Bộ Nội Vụ. Nói cho bạn biết các giấy tờ nên gửi lên, các thông tin bạn nên cung cấp.

Hồ sơ của bạn sẽ được gửi cho Bộ Nội Vụ (Home Office) để họ xem xét và quyết định. Nếu bất kì ai khẳng định sẽ làm được 100% thành công thì bạn nên xem xét lại.

Có rất nhiều trường hợp bị từ chối visa chỉ vì các lỗi rất sơ đẳng do luật sư gây ra. Các lỗi thường gặp như: luật sư điền nhầm tờ đơn, luật sư không kiểm tra lại tên trong hoá đơn ga điện nước do người xin gửi cho họ, luật sư làm mất giấy tờ, thư từ....nhưng phần lớn vẫn là lỗi của khách hàng, đã quá chủ quan, tin tưởng và nghĩ rằng luật sư luôn đúng, luật sư sẽ kiểm tra kĩ từng chi tiết nhỏ cho họ.

Luật sư sẽ có trách nhiệm nói cho bạn:

 • Giải thích cụ thể trường hợp của bạn, quyền lợi của bạn.

 • Giải thích những vấn đề sẽ xảy ra.

 • Ước tính chi phí để làm thủ tục.

 • Giải thích khả năng thành công và thất bại.

Tôi có thể khiếu nại luật sư được không?

Được. Có nhiều người bị từ chối visa vì các lỗi sơ đẳng do luật sư gây ra. Nếu lỗi là do luật sư thì họ sẽ phải bồi thường cho bạn. Nếu bạn cảm thấy người luật sư đó không làm hết khả năng, bạn có thể khiếu nại và đòi lại tiền mà bạn đã chi trả. Tuy nhiên, bạn cần có bằng chứng lúc trả tiền. ( Hầu hết người Việt ít để ý đến vấn đề này và không lấy hoá đơn khi làm hồ sơ).

Bạn nên khiếu nại trực tiếp với họ, nếu không được thì gửi bằng chứng đến cơ quan thanh tra độc lập tại địa chỉ http://www.legalombudsman.org.uk/ . Họ sẽ điều tra và liên lạc thay cho bạn.

Hầu hết các công ty luật mà người Việt thuê đều do tổ chức SRA cấp phép, bạn có thể khiếu nại trực tiếp với họ để họ điều tra và có thể tước giấy phép hoạt động của các luật sư đó.

Thông tin bạn có thể xem tại: http://www.viethome.co.uk/v/reportluatsu

5 câu hỏi bạn nên hỏi luật sư

Chi phí:  Buổi gặp đầu tiên có mất tiền không? Lệ phí hàng giờ là bao nhiêu? Tổng số tiền phải chi trả khoảng bao nhiêu? Có thêm phụ phí nào nữa không?

Thời gian: Bao lâu sẽ biết kết quả? Khả năng bị trì hoản như thế nào?

Khả năng thành công: Nếu là kiện tụng, khả năng thắng là bao nhiêu?

Luật sư có thấu hiểu hồ sơ của bạn: Hãy hỏi lại luật sư thật kĩ các vấn đề xoay quanh bản thân bạn, hỏi họ tóm lược lại những điều bạn giải thích. Điều này sẽ cho thấy liệu luật sư có để tâm, có thực sự hiểu rõ trường hợp của bạn hay không. Nếu bạn cảm thấy hoài nghi, hãy đi tìm người khác.

Bạn cần phải làm gì? Sau khi hẹn gặp luật sư, họ sẽ gửi thư cho bạn và giải thích 1 số vấn đề sau:

 • Xác nhận là họ đồng ý thay mặt bản để gửi đơn xin lên Bộ Nội Vụ hoặc toà án.

 • Người chịu trách nhiệm tư vấn cho bạn (luật sư, trợ lý, thực tập sinh..)

 • Bao lâu họ sẽ cập nhật tin tức cho bạn và bằng cách nào (điện thoại, email, thư )

 • Những vấn đề chính trong đơn của bạn, các lựa chọn, giải pháp.

 • Bao lâu sẽ có quyết định

 • Ước lượng tổng chi phí.

 • Thông tin để cho bạn khiếu nại nếu bạn không hài lòng về dịch vụ của họ.

Lời khuyên từ VietHome

Chúng tôi biết có rất nhiều người Việt ở Anh gặp hoàn cảnh éo le. Họ đặt hết niềm tin vào luật sư nhưng không may gặp phải những người vô trách nhiệm, làm cho giấy tờ của người Việt gặp nhiều khó khăn. Nhiều người tiền mất, tật mang.

Chỉ có một cách duy nhất để chúng ta tránh gặp phải những sự việc đáng tiếc, tránh bị lừa đảo đó là tự trang bị kiến thức cho mình. Trước khi các bạn chuẩn bị làm 1 việc gì, hãy tìm hiểu thông tin và suy tính cho kĩ.

Thông tin luôn được chính phủ Anh phổ biến rộng rãi, nhất là thông qua các trang web của chính phủ. VietHome sẽ cố gắng truyền tải lại những thông tin này nhiều hơn và tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Nguồn: Nguyen Huyen/ VietHome

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo