Luật châu Âu

Cha mẹ ở Anh có thể bị phạt tù vì cho con nghỉ học đi chơi

Cập nhật lúc 07-10-2015 05:11:09 (GMT+1)
Anh Shahnawaz Patel cùng với 2 người con trai. (ảnh: DM).

 

 Một làn sóng phản đối đã lan rộng khắp nước Anh khi hàng loạt phụ huynh ở đất nước này bị phạt tiền hoặc phạt tù vì cho con nghỉ học.


Chọn kỳ nghỉ tiết kiệm thì gánh mức phạt tốn kém

Gia đình Richardson sống ở thị trấn Bideford, Devon (Anh) mới đây phải nhận giấy phạt tiền từ nhà trường vì họ đã tận hưởng một kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày tại khu du lịch Perranporth, Cornwall. 

Suốt một năm qua, gia đình Richardson đã cố gắng gom góp phiếu giảm giá, phiếu thưởng để thực hiện một kỳ nghỉ tiết kiệm với chi phí khoảng… 10 bảng Anh (khoảng 340.000 đồng) cùng các con. Khi trở về, họ giật mình vì bị gửi giấy phạt đến… 369 bảng Anh (khoảng 12,5 triệu đồng) do gia đình đã cho 2 cháu nghỉ học ở trên trường mà không có lý do chính đáng.  

cha me o anh co the bi phat tu vi cho con nghi hoc di choi  hinh 0
Vợ chồng nhà Richardson và các con. (Ảnh: SWNS).

Daily Mail cho biết, sau 28 ngày kể từ khi nhận giấy phạt, nếu gia đình Richardson không chịu nộp tiền thì số tiền phạt sẽ tăng lên gấp đôi. Số tiền nộp phạt sẽ tiếp tục tăng lên đến 2.500 bảng Anh (khoảng 85 triệu) cùng hình phạt ngồi tù 3 tháng nếu cặp vợ chồng vẫn không chịu nộp phạt.

Chị Keren- người vợ đã rất bức xúc khi gia đình nhận giấy phạt. Chị Keren chia sẻ, vợ chồng chị đã phải làm việc bận rộn suốt cả năm qua và khó thu xếp được thời gian để đưa con đi chơi một cách tiết kiệm nhất. Nếu đi chơi vào mùa du lịch thì chi phí rất đắt đỏ, chỉ khi vào thời điểm trong năm học thì mới có chi phí "dễ chịu".

Dĩ nhiên, gia đình Richardson không phải là trường hợp cá biệt. Vào năm ngoái, cặp vợ chồng Jenny và Roy Davies đến từ Cheddar, Somerset, Anh cũng đưa 2 đứa con của mình đi nghỉ suốt một tuần ở Corfu vào đúng thời điểm lúc mà năm học mới đã bắt đầu ở Anh. 

Giống như gia đình Richardson, cặp vợ chồng Jenny và Roy Davies đã chọn thời điểm này để đi nghỉ vì muốn có một kỳ nghỉ đỡ tốn kém hơn. Đối với mỗi gia đình ở Anh, kỳ nghỉ sau một năm bận rộn và mệt mỏi là điều hết sức cần thiết để họ lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Hơn thế nữa, Jenny vừa mới hồi phục lại từ một ca mổ kéo dài suốt kì nghỉ hè của 2 người con, bởi thế chuyến đi này như một sự bù đắp khoảng thời gian nghỉ ngơi bị mất. Tuy nhiên, khi gia đình Jenny và Roy Davies vừa trở về sau kỳ nghỉ, họ đã bị triệu tập đến tòa án. 

Jenny chia sẻ: “Tôi đã rất sợ hãi trước viễn cảnh có thể phải vào tù nhưng tôi cảm thấy rất rõ ràng rằng chúng tôi đã không làm điều gì sai, chúng tôi đã sẵn sàng cho những điều tồi tệ nhất”. 

Phụ huynh bức xúc, không chấp nhận án phạt

Theo số liệu mới được công bố của Bộ Tư pháp Anh, năm 2015, hơn 16.000 phụ huynh đã bị truy tố vì không đảm bảo cho con em mình đi học đều đặn. Con số này đã tăng lên 25% so với năm trước.

Và càng ngày càng nhiều phụ huynh từ chối trả tiền phạt, mặc dù thực tế rằng thời gian trì hoãn càng lâu thì số tiền phạt càng tăng lên.

Luật “phạt tiền nếu con cái trốn học” được áp dụng từ tháng 9/2013 do Bộ trưởng Giáo dục Anh Michael Gove đưa ra. Một vài trường hợp sẽ được coi là “đặc biệt” để được phép nghỉ trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn được coi là “đặc biệt” đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Các trường học dường như đang lợi dụng việc nghỉ học không phép để đưa con đi chơi của các bậc phụ huynh để có thể áp đặt tiền phạt. Trong khi đó, lại rất khó để tìm thấy sự cảm thông đối với những gia đình chỉ đơn giản muốn có một kỳ nghỉ hạ giá.

Craig Langman, người sáng lập tổ chức bảo vệ các bậc phụ huynh mang tên “Cha mẹ muốn lên tiếng” (Parents Want A Say), cho biết: “Rõ ràng có sự khác biệt giữa một đứa trẻ nghỉ học 1 tuần và một đứa trẻ trốn học, 2 điều này đang bị đánh đồng với nhau. Quyền về cuộc sống gia đình đang bị xâm hại nghiêm trọng”.

Trong hướng dẫn của Hiệp hội Giáo viên Quốc gia, có ghi rõ một trường hợp đặc biệt để học sinh được nghỉ học là khi “trẻ cần có thời gian để đi thăm người thân bị bệnh nặng”.

Thế nhưng, anh Shahnawaz Patel vẫn bị truy tố vì con trai của anh, cháu Omar, 11 tuổi, và Eiad, 8 tuổi đã nghỉ học để thăm ông nội bị bệnh nan y ở Gujarat, Ấn Độ vào tháng 12/2014. 

“Sau đó, tôi đã yêu cầu một buổi gặp mặt với hiệu trưởng để nói rõ ràng về chuyện này. Nhưng bà hiệu trưởng lại nói cho rằng gia đình chúng tôi không được tính là trường hợp ngoại lệ. Tôi đã hỏi bà ấy rằng vậy điều gì mới là ngoại lệ, bà ấy trả lời ngoại lệ hay không phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng địa phương”, anh Shahnawaz Patel nói.

Sau đó, anh Patel tiếp tục yêu cầu gặp Hội đồng hạt Lancashire, và nhận được câu trả lời là “do người đứng đầu quyết đinh”. “Họ cứ đổ trách nhiệm lẫn cho nhau”, anh Patel bức xúc.

Craig Langman, người đứng đầu tổ chức “Cha mẹ muốn lên tiếng” cũng nhận định: “Chính phủ cho biết các giáo viên phải có trách nhiệm trong việc phạt nhưng các giáo viên lại đổ lỗi cho chính quyền địa phương”.

Shahnawaz Patel cho hay, gia đình anh không muốn đi đến tòa án và đối mặt với án phạt khoảng từ 120 bảng Anh đến 60 bảng Anh với mỗi bé. Hơn thế nữa, gia đình anh đang phải gánh khoản chi phí điều trị bệnh cho cha của anh Patel, khoản tiền phạt là quá nặng đối với gia đình.

Sau 21 ngày, số tiền phạt của gia đình anh Patel đã tăng lên 480 bảng Anh. “Đến lúc ấy, chúng tôi đã quyết định phải chiến đấu vì chúng tôi không làm điều gì sai trái”, anh Patel nói.

Các bậc phụ huynh nghi ngờ có điều “mờ ám” phía sau án phạt

28 ngày sau, anh Patel và vợ bị triệu tập đến tòa án. Anh Patel cuối cùng đã không thể đòi được quyền lợi cho mình, anh phải nộp phạt với số tiền lên đến 650 bảng Anh- số tiền này hiện gia đình anh vẫn đang phải trả góp. 

“Tôi cảm thấy thất vọng với hồ sơ phạm tội của mình… Tôi cảm thấy có điều gì đó mờ ám phía sau những khoản tiền phạt. Phải chăng đó là một phần của kế hoạch thắt lưng buộc bụng của Chính phủ và là một nguồn thu nhập cho họ?”, anh Patel bày tỏ nỗi niềm. 

Gia đình Jenny và Roy Davies, (đã nhắc đến ở đầu bài) cũng rơi vào trường hợp như vậy. Họ phải hầu tòa, được tha án tù nhưng bị phạt đến 340 bảng Anh. 

cha me o anh co the bi phat tu vi cho con nghi hoc di choi  hinh 2
Gia đình Jenny và Roy Davies đã đưa 2 người con đi nghỉ trong kỳ học bởi vậy họ bị phạt tiền. (ảnh: SWNS.com).

Điều bất hợp lý ở đây là: một đứa con của họ, Alistair bị Hội đồng hạt Somerset quy tội nghỉ học trái phép, trong khi người còn lại Rhianno thì không. Tất nhiên, 2 người con của họ học ở 2 ngôi trường khác nhau.

“Điều làm cho chúng tôi cảm thấy không công bằng là, mỗi đứa trẻ lại bị áp dụng những quy tắc khác nhau… Thật là vô lý khi là những công dân tuân thủ pháp luật như chúng tôi lại bị đối xử như vậy. Chúng tôi cương quyết không trả tiền phạt nhưng chúng tôi không đủ khả năng có đại diện pháp lý”, chị Jenny cho biết.

Malcolm Trobe, Phó Tổng thư ký của Hiệp hội Lãnh đạo các trường học giải thích: “Có bằng chứng cho thấy ngay cả kì nghỉ ngắn ngày cũng có thể ảnh hưởng bất lợi đến kết quả học tập của các học sinh… Vậy nên các bậc phụ huynh phải tránh việc cho các cháu nghỉ học đến mức tối đa”.

Adeline, một phụ huynh khác cho con nghỉ học để đi nghỉ, đã chấp nhận nộp tiền phạt để tránh việc ra tòa. Phụ huynh Adeline cho biết: "Tôi không đổ lỗi cho trường học - họ phải làm theo chỉ đạo. Nhưng tôi cảm thấy giận và thất vọng khi Chính quyền không thể nhận thấy rằng chỉ các bậc cha mẹ mới biết được điều gì là tốt nhất cho con cái của họ”./.

Nguồn: Phương Chi/VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo