Luật châu Âu

Công dân nước ngoài nợ thuế phí sẽ bị cấm vào Nga

Cập nhật lúc 02-04-2014 12:18:53 (GMT+1)

 

Nga có kế hoạch trong thời gian tới sẽ thắt chặt quy định nhập cảnh đối với những người nước ngoài còn nợ tiền nộp phạt và nợ tiền phí hải quan.


Cơ quan di trú liên bang (FMS) vừa soạn thảo hoàn tất một dự luật để trình Chính phủ với nội dung cấm nhập cảnh đối với công dân các nước hiện còn chưa thanh toán các khoản nợ. Để các đối tượng nợ đọng thuế phí không bị ngỡ ngàng trước biện pháp này, FMS dự kiến sẽ gửi thông tin báo trước cho họ về các khoản nợ và sẽ giải thích cho họ biết những khoản nợ đó khi nào cần phải thanh toán và thanh toán bằng cách thức nào. Ví dụ, người nước ngoài có thể biết được số tiền còn nợ thuế phí và nợ phạt vào thời điểm nộp hồ sơ xin cấp visa.

Người nước ngoài ở Nga phải trả hàng chục khoản chi, một trong số đó là nộp vào ngân sách nhà nước các khoản tiền phạt, thuế và phí hải quan. Ví dụ, lao động nhập cư phải nộp lại 30% tiền lương khai báo của mình với tư cách là thuế trong nửa năm đầu, còn sau đó số thuế này được giảm xuống mức chuẩn là 13%.

Như vậy, vấn đề thanh toán tiền nợ, thanh toán như thế nào và trong thời hạn nào sẽ không còn thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ Nga như trước, mà sẽ thuộc về trách nhiệm của các cơ quan hành pháp liên bang, trong đó có FMS.

Các chuyên gia coi đây là biện pháp có hiệu quả và cho rằng, với những quy định của luật hiện hành thì không thể nào bắt buộc được người nước ngoài thanh toàn mọi khoản nợ trước khi rời khỏi Nga.

Một câu hỏi có thể được đặt ra là nên chăng cấm người người nước ngoài còn nợ đọng thuế phí xuất cảnh khỏi Nga thay vì cấm họ nhập cảnh trở lại? Biện pháp cấm xuất cảnh, theo Chủ tịch Hội đồng xã hội trực thuộc FMS, ông Vladimir Volokh, là không thể áp dụng, vì xét từ góc độ luật pháp thì Nga không có quyền giữ công dân nước ngoài trên lãnh thổ của mình, nếu người đó không phạm tội hình sự.

Theo Chủ tịch Quỹ “Nhập cư thế kỷ 21”, ông Vyacheslav Postavnin, thì dự luật trên thực tế chỉ can hệ đến những người nước ngoài vào Nga hợp pháp. Tất cả những biện pháp nhằm hạn chế nhập cảnh chỉ phát huy tác dụng đầy đủ khi thực hiện thắt chặt các quy định tại cửa khẩu và đầu tư phát triển đường biên giới. Dự luật nếu được thông qua sẽ làm tăng số lao động nhập cư bất hợp pháp, vì khi người nước ngoài biết rằng họ không thể vào Nga hợp pháp do còn nợ đọng thuế phí thì khi đó họ sẽ vượt biên trái phép.

Nguồn: Izvestia.ru/ Hoidoanhnghiep.ru

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo