Luật châu Âu

Cyprus Papers- Đến Cyprus mua quyền công dân EU

Cập nhật lúc 26-08-2020 18:18:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Trong những năm gần đây trên các phương tiện truyền thông xuất hiện nhiều thông tin về khả năng mua quốc tịch đảo Cyprus. Theo tạp chí Forbes, rất nhiều người giầu có khắp thế giới đã tận dụng thuận lợi qua chương trình đầu tư của Cyprus. Đáng quan tâm hơn nữa là thực tế, khi trở thành công dân đảo Cyprus đồng thời cũng trở thành công dân Liên minh châu Âu (EU)


Mỗi quốc gia thành viên thiết lập điều kiện của mình cho khả năng nhập quốc tịch và Liên minh châu Âu không có quyền can thiệp vào quá trình này. Để có thể nhập quốc tịch Cyprus, cá nhân cần phải thực hiện một số nghĩa vụ. Quan trọng nhất là khoản tiền đầu tư ở mức tối thiểu 2 triệu euro (chưa có thuế VAT) vào bất động sản. Đầu tư phải sử dụng để mua/hoặc xây dựng bất động sản kinh doanh thuộc lĩnh vực phát triển du lịch hay các dự án hạ tầng khác. Trong những trường hợp và điều kiện nhất định có thể đề nghị nhập quốc tịch cả bố mẹ và con cái.

Lợi thế không thể phủ nhận của việc nhập quốc tịch Cyprus là khả năng song tịch. Cộng hòa Cyprus không yêu cầu đối tượng phải bỏ quốc tịch gốc của mình. Trong các thuận lợi còn có hệ thống thuế cởi mở cuar Cyprus hay khả năng đi đến hơn 160 quốc gia (kể cả EU) mà không cần thị thực.

Đáng quan tâm nữa, là khác với phần lớn các quốc gia châu Âu CH Cyprus không đặt điều kiện nhập quốc tịch phải định cư trên lãnh thổ. Thậm chí Malta sau sức ép của Ủy ban châu Âu đã thay đổi chương trình đầu tư của mình thêm điều kiện để nhập quốc tịch phải cư trú tối thiểu sáu tháng trên lãnh thổ.  

Đảng viên cộng sản Việt Nam cũng “mua” hộ chiếu Cyprus

Hãng thông tấn Al Jazeery đã thu thập được tài liệu của chính phủ Cyprus, cho thấy chính phủ đã bán quốc tịch cho “người dinh dáng đến chính trị”. Trong khi đó, hộ chiếu vàng đã bị chỉ trích là mánh lới tham nhũng và cung cấp nơi trú ngụ cho các loại tội phạm.

Tài liệu bị tiết lộ cho thấy, từ năm 2017 đến 2019 quan chức nhiều quốc gia, thành viên hội đồng quản trị công ty nhà nước hay cả em của thủ tướng Libanon đã mua được quốc tịch Cyprus. Mà với các công dân bên ngoài EU, hộ chiếu vàng của Cyprus (với giá tối thiểu 2,5 triệu USD) là tấm vé để vào EU. Đại đa số khoản tiền này đổ vào thị trường bất động sản.

Khi ai đó sở hữu hộ chiếu Cyprus, không chỉ có quyền tự do đi lại khắp châu Âu, mà còn có thể làm việc tại tất cả các nước thành viên EU hay sở hữu tài khoản ngân hàng. Vì thế EU đã chỉ trích chương trình dành cho các nhà đầu tư nước ngoài này của Cyprus từ khi nó khởi động vào năm 2013.

Điều kiện nhập quốc tịch Cyprus mặc dù ngoài tiền đầu tư còn phải mang lí lịch trong sạch, thế nhưng chứng cứ này do đương sự tự cung cấp. Chính quyền Cyprus khẳng định tiến hành xác minh thực tế đó, nhưng từ tài liệu mà Al Jazeery có được không chứng tỏ điều này. Tháng Năm 2019 chính phủ Cyprus thắt chặt điều kiện nhập tịch, mà theo đó không ai có thể nhận được thị thực nếu bị điều tra, truy tố, kết án hay bị xử lý với hình thức nào đó vì âm mưu mua hộ chiếu. Sau nhiều skandal, khi nhiều cái tên tai tiếng sở hữu hộ chiếu vàng, tháng Bẩy 2020 các dân biểu Cyprus đã thông qua luật bổ xung thêm cả thẩm quyền tước quốc tịch của những đối tượng mang hộ chiếu vàng.

Theo thống kê, hồ sơ xin mua hộ chiếu vàng của Cyprus nhiều nhất đến từ Nga, Trung Quốc, Ukraine và như đã biết có cả từ Việt Nam. Nhưng nỗ lực đòi công bố toàn bộ tên của các chủ sở hộ chiếu vàng không được Quốc hội Cyprus chấp nhận, nhưng chính quyền hứa hẹn sẽ xác minh lại toàn bộ hồ sơ các trường hợp đã được cấp hộ chiếu vàng.

David Nguyen- investigace.cz, pravo21

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo