Luật châu Âu

Đơn xin thị thực ngắn hạn dành cho thành viên gia đình của công dân EU

Cập nhật lúc 13-03-2018 14:49:55 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Việc được cấp thị thực Schengen, người nước ngoài được phép lưu lại tại lãnh thổ Schengen trong thời gian dài nhất là 90 ngày, trong khoảng thời gian 180 ngày bất kỳ.


Thành viên gia đình của công dân EU là chồng, bố mẹ (nếu là công dân EU dưới 21 tuổi đang sống cùng chung nhà và được bố mẹ nuôi dưỡng), con dưới 21 tuổi hoặc con riêng của vợ/chồng là công dân EU. Thể loại các thành viên gia đình của công dân EU khác được quy định tại Điều 15 Điểm a) của Đạo luật số 326/1999, về việc cư trú của người nước ngoài tại Cộng hòa Séc.

Nước thành viên Liên Minh Châu Âu có thẩm quyền xét duyệt đơn xin thị thực và đưa ra quyết định:
a) nước thành viên EU, là nơi đến duy nhất của chuyến thăm b) nếu chuyến thăm bao gồm nhiều nước thành viên EU khác, thì nước thành viên nhập cảnh đầu tiên hoặc nước thành viên có thời gian lưu lại dài nhất c) nếu không xác định được nơi đến chính, là nước thành viên EU mà người xin thị thực có ý định quá cảnh qua nước thành viên này để nhập cảnh vào lãnh thổ EU.

Người xin thị thực nộp đơn trực tiếp tại Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội. Hiện tại, đơn xin thị thực được tiếp nhận vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần từ 8:30 – 11.00 (không tiếp nhận vào những ngày lễ của Séc và Việt Nam). Phòng Lãnh sự sẽ chỉ nhận hồ sơ theo lịch hẹn mà phòng Lãnh sự đã xác nhận và đương đơn phải cung cấp được giấy tờ chứng minh mối quan hệ là thành viên gia đình với công dân EU qua email trước khi trực tiếp tới nộp hồ sơ. Người xin thị thực có thể nộp hồ sơ sớm nhất 3 tháng trước chuyến thăm của mình tới Séc và đơn xin thị thực sẽ được xét duyệt trong thời gian 14 ngày. Nếu cần thiết, việc xét duyệt bổ sung sẽ được thực hiện trong vòng 60 ngày.

Những thủ tục xin thị thực:

Đơn xin thị thực với các mục được điền đầy đủ, có chữ ký của người xin thị thực Schengen visa application (PDF, 4 MB)
Hộ chiếu (còn giá trị ít nhất là 3 tháng sau khi quay trở về Việt Nam, hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trống và được cấp trong vòng 10 năm trước.)
Bản copy của các thị thực Schengen hoặc Anh, Mỹ, Canada, Úc mà người xin thị thực đã được cấp (nếu có)
01 ảnh màu (3,5 x 4,5) foto (PDF, 462 KB)
Nếu là trường hợp kết hôn: bản gốc hoặc bản sao công chứng của Giấy đăng ký kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Séc cấp, giấy tờ này sẽ chứng minh rằng đương đơn là thành viên gia đình của công dân EU. Đối với các trường hợp khác, bản gốc hoặc bản sao công chứng các giấy tờ do cơ quan Séc hoặc Việt Nam cấp có chứng minh mối quan hệ gia đình với công dân EU.
Bản copy hộ chiếu hoặc chứng minh thư hai mặt của công dân EU được xuất trình kèm theo giấy chứng nhận đồng ý nộp bản sao của chứng từ (theo mẫu: “Souhlasím s pořízením kopie mého dokladu/Tôi đồng ý nộp bản copy thẻ chứng minh thư của mình, ngày tháng năm và chữ ký của công dân EU)
Tài liệu chứng minh rằng công dân EU đã cư trú tại Nước thành viên nơi mà đương đơn sẽ sang theo, tương ứng với tài liệu về kế hoạch chuyến đi đến các nước thành viên của công dân EU và đương đơn.


Những giấy tờ trên phải được dịch công chứng sang tiếng Séc hoặc tiếng Anh. Những giấy tờ gốc mà người xin thị thực muốn giữ lại thì xuất trình bằng bản gốc và nộp bản copy (gồm cả hộ chiếu, bảo hiểm và giấy mời). Trong trường hợp cần thiết, Phòng Lãnh sự sẽ yêu cầu người xin thị thực xuất trình những giấy tờ bổ sung khác.

 

Thời gian giải quyết hồ sơ của đương đơn là thành viên gia đình công dân EU, nhưng bản thân đương đơn không mang quốc tịch EU, là 14 ngày kể từ ngày đệ đơn. Trong những trường hợp đặc biệt, thời hạn xét có thể kéo dài 30 ngày hoặc 60 ngày.

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc xin lưu ý, việc cấp thị thực ngắn hạn cho thành viên gia đình công dân EU/Cộng hòa Séc, không được coi là quyền được cấp theo luật. Cơ quan đại diện có quyền thẩm tra hồ sơ với mục đích chứng minh hồ sơ của đương đơn không xuất hiện những lý do nêu sau đây để bị từ chối cấp thị thực theo Điểm 5 Điều 20 Bộ luật về cư trú của người nước ngoài:

a) Đương đơn đã xuất trình hộ chiếu giả mạo hoặc hộ chiếu đã bị chỉnh sửa.

b) Đương đơn không đáp ứng các yêu cầu về phòng chống lây dịch bệnh truyền nhiễm.

c) Đương đơn trong thời gian lưu trú bị cho là sẽ gây nguy hiểm đến trật tự công cộng, an ninh tại Cộng hòa Séc.

d) Đương đơn bị liệt vào hệ thống thông tin các nước thành viên EU và cơ quan chức năng đưa đương đơn vào hệ thống này đã cung cấp thông tin bổ sung về việc có nghi vấn về việc đương đơn sẽ gây nguy hại đến trật tự an ninh tại các nước trong khối.

e) Đương đơn đã vi phạm các điều luật của Bộ luật về cư trú với mục đích được cấp thị thực lưu trú tại Cộng hòa Séc, đặc biệt bằng cách kết hôn giả mạo.

Hôn nhân vì lợi ích cá nhân được quy định tại Thông cáo của Ủy ban châu Âu gửi tới Quốc hội và Hội đồng châu Âu số COM (2014) 604 final kèm theo phụ lục hướng dẫn giải quyết các vấn đề liên quan đến hôn nhân giả mạo giữa công dân EU và công dân nước thứ 3 trong khuôn khổ quy định pháp lý về việc tự do đi lại trong khối EU.

1. Hôn nhân vì lợi ích cá nhân thông thường (standard marriage of convencience) – người vợ và người chồng đã kết hôn với mục đích lạm dụng luật pháp EU.

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc xin lưu ý những trường hợp này sẽ được xử lý theo Điều 341 Bộ luật hình sự số 40/2009 Sb quy định về tội tiếp tay cho nạn lưu trú trái phép trên lãnh thổ Cộng hòa Séc.

2. Lừa đảo trong hôn nhân (marriage by deception) – trong trường hợp này, công dân EU đã bị lừa dối bởi công dân nước thứ 3 với sự hứa hẹn sẽ xây dựng một gia đình bền vững, chung sống với nhau lâu dài. Những dấu hiệu điển hình của những cuộc hôn nhân này, không phải bắt buộc, là quen nhau trong thời gian ngắn qua mạng xã hội hoặc kỳ nghỉ ngắn hạn.

3. Hôn nhân ép buộc (forced marriage) – trường hợp này phần lớn liên quan tới nạn buôn người.

4. Hôn nhân giảo mạo (bogus marriage) - khác với hôn nhân vì lợi ích cá nhân là những trường hợp này có liên quan đến việc giả mạo hoặc lạm dụng giấy tờ.

Nguồn: FB Česká země


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo