Luật châu Âu

Luật Nga: Một số thay đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2019

Cập nhật lúc 23-10-2019 13:56:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Ngày 29/10/2019 Cục Di trú Liên bang Nga (FMS) sẽ tổ chức hội thảo hướng dẫn việc triển khai những thay đổi về luật mới được áp dụng từ ngày 1/11/2019. BBT Baonga.com sẽ cập nhật các thông tin thay đổi tại hội thảo và đăng tải để bà con tham khảo.


Một số thay đổi từ ngày 01/11/2019 (trích dịch Luật Liên bang sửa đổi ngày 02/08/2019 số 257) về tình trạng pháp lý của công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú có thời hạn (RVP) và định cư (VID).

Cư trú có thời hạn RVP (разрешение на временное проживание РВП)

1. Những công dân nước ngoài sau có thể nhận RVP mà không cần đến hạn ngạch (KVOT):

    - Trẻ em vị thành niên cũng như đã thành niên nhưng không đủ năng lực hành vi nếu có cha hoặc mẹ (người giám hộ) có RVP thì cũng được nhận RVP theo hạn của cha, mẹ (người giám hộ);

    - Người nước ngoài khi đăng ký kết hôn với công dân Nga (sẽ theo địa chỉ nơi sống của công dân Nga);

    - Công dân nước ngoài đầu tư vào Liên bang Nga với khoản tài chính do chính phủ Nga quy định;

    - Công dân nước ngoài nhập ngũ vào quân đội Liên bang Nga;

2. Thời hạn xét duyệt РВП: thời gian xem xét hồ sơ РВП từ 6 tháng xuống còn 4 tháng cho công dân nước ngoài thuộc những nước nhập cảnh vào Nga bằng visa;

3. Những cơ sở để hủy РВП:

    - Tổng thời gian lưu trú bên ngoài lãnh thổ Liên bang Nga quá 6 tháng trong vòng 1 năm (tính từ 1/1 đến 31/12). Trước đây không quá 6 tháng liên tiếp;

    - Có thể đệ đơn xin hủy РВП;

Giấy phép định cư (Вид на жительство ВНЖ)

1. Những công dân nước ngoài sau có thể nhận ВНЖ mà không qua РВП:

    - Trẻ em vị thành niên cũng như đã thành niên nhưng không đủ năng lực hành vi nếu có cha hoặc mẹ (người giám hộ) có ВНЖ thì cũng được nhận ВНЖ theo hạn của cha, mẹ (người giám hộ);

    - Những công dân nước ngoài có cha, mẹ, con cái là công dân Liên bang Nga, định cư tại Nga (Nhóm công dân nước ngoài này được miễn thi tiếng Nga);

    - Công dân nước ngoài được công nhận nói tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ (НРЯ);

    - Chuyên gia cao cấp, nộp đơn xin ВНЖ sớm hơn 6 tháng trước khi hợp đồng lao động kết thúc;

2. Thời hạn xét duyệt ВНЖ:

    - Nộp hồ sơ ВНЖ là 8 tháng từ ngày nhận РВП, nhưng không muộn hơn 4 tháng trước khi hết hạn РВП; 

    - Thời hạn xét duyệt ВНЖ giảm từ 6 tháng xuống còn 4 tháng;

ВНЖ được cấp theo luật mới là vô thời hạn, nhưng cần đổi khi đến tuổi 14,20 và 45;

3. Lệ phí công khi nhận ВНЖ hoặc đổi ВНЖ tăng lên 5000 rúp;

4. Những cơ sở để hủy ВНЖ: 

    - Tổng thời gian lưu trú ở ngoài Liên bang Nga Nga quá 6 tháng trong vòng 1 năm (tính từ 1/1 đến 31/12).Trước đây không quá 6 tháng liên tiếp;

    - Không trình báo hàng năm.

HL Baonga.com
Nguồn: Baonga.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo