Luật châu Âu

Nhập quốc tịch Ucraina sẽ phải kiểm tra trình độ tiếng Ucraina

Cập nhật lúc 17-02-2011 17:42:38 (GMT+1)
Các đại biểu quốc hội đề nghị kiểm tra miệng và viết kiến thức về Hiến pháp và trình độ tiếng Ucraina

 

Các đại biểu quốc hội của đảng NUNS Andrey Paruby và Lilia Grigorovich đã soạn thảo xong sửa đổi cho luật "Về quốc tịch Ucraina", đề xuất các yêu cầu bổ sung đối với người nước ngoài có nguyện vọng nhận quốc tịch Ucraina.


Dự luật đề xuất áp dụng kiểm tra viết và nói về hiểu biết Hiến pháp, luật "Về quốc tịch Ucraina" và "Về quy chế pháp lý của người nước ngoài, người không quốc tịch”, cũng như trình độ tiếng Ucraina. Quy định kiểm tra phải được HĐBT phê chuẩn.

Ngoài ra, các đại biểu quốc hội đề nghị quy định rõ các hạn chế về tài chính đối với người muốn nhận quốc tịch Ucraina. Một người nước ngoài có ý định sống ở Ucraina, muốn nhận quốc tịch Ucraina phải có phương tiện sinh nhai. Các đại biểu cũng đề xuất thiết lập mức sàn ở mức sinh hoạt tối thiểu. Theo các tác giả của dự luật, các yêu cầu này sẽ giảm số lượng người nhập cư bất hợp pháp và giả mạo hồ sơ.

"Nhập quốc tịch của người nước ngoài và người không quốc tịch là một vấn đề lớn. Đó là vấn đề xác nhận của những người này về nguồn sống hợp pháp (...) Khi họ trình được tại cơ quan hữu quan chứng nhận về tiền lương, tài khoản ngân hàng, v.v, thì thường bị từ chối với giải thích số tiền đó không đủ để được nhận quốc tịch. Sau những hành động như vậy, người nước ngoài và người không quốc tịch không có cách nào khác là phải giả mạo, lừa dối, làm giả giấy tờ "- các tác giả dự thảo có ý kiến.

Việc áp dụng quy định kiểm tra bắt buộc được các đại biểu giải thích bằng thực tiễn của châu Âu, cụ thể là của Pháp. "Thực tiễn các quốc gia châu Âu cho thấy hiện nay các yêu cầu để được nhận quốc tịch đang được siết chặt. Ví dụ, ở Pháp vấn đề di cư là một chủ đề rất nhạy cảm từ năm 1980, không chỉ vì tỷ lệ sinh thấp, mà còn do làn sóng nhập cư từ các nước Ả Rập quá lớn.

Vì vậy, mặc dù tình hình nhân khẩu học xấu, nhưng chính phủ Pháp đã thông qua một loạt các luật hạn chế nhập tịch" - các tác giả dự luật Ucraina giải thích.

Quy định kiểm tra trình độ nắm vững ngôn ngữ quốc gia khi thi quốc tịch được áp dụng ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Phương Anh

Nguồn Delo/DN.odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo