Luật châu Âu

Từng phạm tội, khó lòng nhập cư Hoa Kỳ

Cập nhật lúc 18-11-2016 14:01:02 (GMT+1)
Tôi có được nhập cư sang Mỹ không? (Ảnh minh họa)

 

Năm 2005, khi tôi 18 tuổi, tôi có mượn một chiếc xe máy của người bạn để đi công việc. Nhưng do chiếc xe máy đó là hàng ăn cắp, bạn tôi mua được với giá rẻ nên tôi bị quy tội trộm cắp tài sản. Tôi được hưởng án treo 18 tháng.


Sau khi chấp hành xong bản án, tôi làm giấy xóa án tích năm 2008. Cho đến nay, tôi không phạm bất kỳ tội danh nào nữa. Hiện tại, chồng tôi làm giấy bảo lãnh diện Finace. Xin luật sư cho biết với việc xóa án tích như thế tôi có thể được phép sang Mỹ di cư không? Có tài liệu nào cho thấy bên Mỹ có chế độ cấm nhập cư với trường hợp của tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật di trú và nhập tịch Hoa Kỳ có quy định về các trường hợp cấm nhập cảnh hoặc ở lại Hoa Kỳ. Một số tội bị cấm nhập vĩnh viễn và một số khác, sẽ được xem xét miễn tội đối với những trường hợp đặc biệt. Danh sách, những trường hợp không được phép nhập cảnh vào Hoa Kì gồm:

1. Mắc bệnh truyền nhiễm, như lao phổi, rối loạn thể chất hoặc tâm thần có thể gây hại đến những người xung quanh;

2. Có khả năng trở thành gánh nặng của xã hội (phụ thuộc vào tiền phúc lợi xã hội); Người lạm dụng các chất gây nghiện (Sử dụng hơn 1 lần trong 3 năm gần nhất);

3. Từng bị kết án hay buộc tội có những hành vi suy đồi về đạo đức;

4. Từng bị kết án với nhiều tội danh

5. Từng bị kết án với tội danh cụ thể, như hành nghề bán dâm hoặc buôn bán trái phép chất gây nghiện.

6. Trong gia đình có người buôn bán ma túy và biết rõ lợi nhuận trái phép thu được trong vòng 5 năm gần nhất

7. Từng là gián điệp hoặc có âm mưu phá hoại chính trị

8. Là Thành viên đảng chuyên chế ( Đặc biệt là Đảng cộng sản)

9. Là thành viên đảng quốc xã hoặc từng tham gia chế độ diệt chủng

10. Từng vi phạm luật nhập cư và gian lận nhập cư

11. Khai gian để trở thành công dân Mỹ

12. Cư trú trái phép ở Mỹ hoặc không xuất trình đúng giấy tờ khi nhập cảnh vào Mỹ

13. Từng bị trục xuất khỏi Mỹ

14. Đa thê ( cưới nhiều hơn 1 vợ/ chồng trong cùng 1 thời điểm)

15. Từng tham gia đường giây bắt cóc trẻ em quốc tế

16. Đang hoặc đã xin visa theo diện trao đổi văn hóa J-1 hoặc J-2 mà có ý định ở ngoài nước Mỹ quá 2 năm.

Một trong những vấn đề Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chú tâm đến khi xét duyệt hồ sơ chiếu khán di dân là đương sự có lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh hay không. Theo luật di trú, khi thường trú nhân phạm pháp và bị buộc tội được xem là tội có tính cách suy đồi đạo đức sẽ bị cấm nhập cảnh. Những án được xem là có tính cách suy đồi đạo đức trong đó có trộm cắp; giả mạo giấy tờ hoặc chữ ký như những tội cổ phiếu giả; những tội về ma túy…

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã từng bị kết án vì tội trộm cắp. Mặc dù bạn đã được xóa án tích nhưng Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn chỉ quy định người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án nhưng không quy định là coi như người có nhân thân tốt. Có thể bạn sẽ thuộc trường hợp cấm nhập cư vào Hoa Kỳ.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; Mail: luatthemis@gmail.com; SĐT: 0986663459

Nguồn: Ban Bạn Đọc/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Tiêu điểm
Quảng cáo