Luật châu Âu

Ukraina: Mười lời khuyên khi bạn bị cơ quan chức năng khám xét

Cập nhật lúc 11-12-2012 20:10:49 (GMT+1)

 

Giới thiệu những ý kiến tư vấn của chuyên gia về cách ứng xử trong trường hợp bất ngờ cơ quan thực thi pháp luật đến để khám xét nhà bạn, nơi làm việc và cá nhân bạn để cộng đồng tham khảo. Hy vọng mỗi người, mỗi gia đình nên có một bản 10 lời khuyên này dán tại nơi làm việc, trong nhà, ở nơi ai cũng đọc được để đề phòng xảy ra những điều đáng tiếc nhằm giảm đáng kể những thiết hại do sự thiếu hiểu biết pháp luật nước sở tại có thể gây ra.


Trong tháng 11 tối thiểu có hai vụ nổi cộm – vụ lục soát văn phòng Cty ‘Phoenix Capital’ liên quan đến chồng của đại biểu nhân dân Lesya Orobets (đảng Udar) và Cty ‘Kinotur’. Luật sư, chuyên gia về an ninh doanh nghiệp Denis Ovcharov kể về việc tiếp những người khách không mời mà đến như thế nào cho khôn khéo, tại gia cũng như tại nơi làm việc.

1. Quy tắc cơ bản: Hãy đừng tin, đừng sợ, đừng xin *). Hãy có thái độ hoài nghi đối với những lời nói của nhà chức trách, chỉ tin vào luật sư của mình thôi. Hãy đòi hỏi giải thích và tuân thủ quyền của bạn. Hãy có thái độ bình tĩnh, tỉnh táo. Đừng xúc phạm và không đe dọa nhà chức trách. Đừng nói chuyện với họ với thái độ xin xỏ.

2. Hãy sẵn sàng đối với việc nhà chức trách sẽ lục soát. Đừng giữ trong phòng những vật dụng và tài liệu có thể chống lại bạn, gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Hãy liên lạc với luật sư của bạn và mời ông ta đến làm việc với nhà chức trách. Điều này được tiên liệu bởi Điều 236 Bộ luật hình sự “Sự có mặt của luật sư trong thời gian lục soát”. Ngoài ra, quyền được hỗ trợ tư pháp của bạn được Hiến pháp Ukraina đảm bảo (Đ.59).

3. Hãy đòi để biết ai đang làm việc với bạn. Hãy đòi đưa ra giấy tờ và chi chép lại tư cách của nhà chức trách đang kiểm tra bạn. Điều này được đảm bảo bởi Đ.5 Luật Ukraina “Về công an”. Nếu bị từ chối cho xem giấy tờ thì hãy gọi 102, thông báo về việc bạn bị người ta xâm nhập vào nhà bất hợp pháp (Đ.162 Bộ LHS “Vi phạm tính bất khả xâm phạm nơi cư trú” mà bạn đang ở đó). Đồng thời có thể thông báo thông tin này qua số điện thoại niềm tin của Bộ nội vụ, của Công tố, của Thuế vụ, của Cơ quan an ninh SBU, của Cục an ninh nội bộ của Bộ nội vụ.

4. Hãy hỏi bằng được nguyên nhân của khám xét. Nếu khám xét vào buổi tối (sau 22g00 đến 6g00) thì hãy hỏi cho được nguyên nhân, bởi vì theo Đ.223 Bộ LHS khám xét vào ban đêm là không được phép, ngoại trừ trường hợp không thể khác được khi việc chậm trễ khám xét có thể dẫn đến mất dấu vết vi phạm hình sự hoặc người nghi phạm kịp chạy trốn. Nếu trong số những “vị khách” không có công tố viên hoặc nhân viên điều tra thì hãy đòi cho xem ủy thác bằng văn bản của nhân viên điều tra (công tố viên) về tiến hành điều tra (Đ.41 Bộ LHS), nếu như họ không cho xem thì hãy gọi điện cho 102. Hãy đòi trình bản sao xác định của tòa án “Về việc tòa cho phép khám xét nơi ở hoặc tài sản khác của cá nhân (Đ.236/3 Bộ LHS).

Trong khi đọc tài liệu này hãy chú ý những điểm sau đây: - thời hiệu quy định của thẩm phán hình sự không thể quá một tháng kể từ ngày ra quyết định quy định; - có chính xác địa chỉ để tiến hành khám xét ghi trong quyết định hay không; - tên người và nới cư trú, hoặc tài sản khác trên thực tế có đúng của nhân thân đó hay không; - Thông tin về người điều tra, công tố viên trong quy định của thẩm phán có đúng là người đến tiến hành khám xét hay không, và thông tin này có đúng với thông tin chỉ ra trong ủy thác của nhân viên điều tra, của công tố viên hay không; Nếu bạn phát hiện thấy sai sót, điều không chính xác, in không rõ và không thể có được tư vấn về những hành động tiếp theo từ luật sư của bạn thì chúng tôi khuyên là nên gọi điện cho 102.

5. Hãy gọi người đến tụ tập. Hãy chỉ cho những “người khách” rằng theo Đ.236/1 Bộ LHS bạn có quyền đòi hỏi cuộc khám xét được tiến hành với sự có mặt của những người liên đới mà quyền lợi hợp pháp của họ có thể bị hạn chế hoặc bị xâm phạm (chẳng hạn, chủ nhân của nơi ở hay thiết bị). Sẽ không thừa nếu bạn gọi đại diện báo chí đến – họ có thể ghi nhận những gì đang xảy ra.

6. Đừng cản trở những hành động điều tra hợp pháp, nhưng hãy chặn đứng hành động không hợp pháp. Hãy cho đại diện cơ quan thực thi pháp luật vào nhà chỉ khi bạn tin tưởng tính hợp pháp của chuyến thăm viếng hoặc tin tưởng chính xác rằng luật sư của bạn đã có mặt. Nếu họ có đòi hỏi mở cửa, hòm, két thì hãy mở ra bởi vì họ có quyền mở mà không cần bạn có đồng ý hay không. Trong thời gian lục soát không nên giải thích và khai báo điều gì, và đòi hỏi người thân cũng như cộng sự của bạn làm như thế. Nếu người ta cố tình xét hỏi thì hãy đòi họ đưa giấy triệu tập gọi đến cơ quan điều tra để lấy cung. Cuộc hỏi cung có thể xảy ra không muộn hơn 3 ngày kể từ thời điểm trao giấy triệu tập (повестка//order). Chỉ đồng ý khám xét cá nhân trong trường hợp nếu người ta trình quyết định tương ứng của điều tra viên hoặc công tố viên cho bạn. Trong quyết định phải chỉ rõ cơ sở đủ để cho rằng bạn cất dấu vật dụng và tài liệu có giá trị đối với điều tra hình sự (nào đó).

7. Hãy đừng vội vàng thực hiện đòi hỏi. Nếu người ta đến nhà, văn phòng hoặc nơi nào đó và bạn biết được điều đó qua máy đàm thoại hoặc mắt thần thì cũng đừng vội mở cửa. Hãy gọi công an và luật sư đến. Tốt nhất là cửa nhà bị phá mà bạn lại có luật sư còn hơn cửa là nhà còn nguyên nhưng bất ngờ người ta tìm thấy viên đạn, giấy tờ hoặc bạch phiến trong nhà của bạn. Trong khi bạn còn đối thoại qua tấm cửa thì bạn hãy đòi họ chấm dứt những hành động bất hợp pháp của họ.

Hãy thông báo cho họ về những vi phạm mà bạn phát hiện thấy trong khi họ đến nhà. Đồng thời hãy thông báo rằng bạn sẽ mở cửa chỉ khi nào có đội chuyên án đến theo yêu cầu của bạn qua điện thoại. Nếu những “vị khách” sử dụng biện pháp vũ lực nhằm xông vào nhà bạn thì hãy gọi điện cho công an. Nếu bạn không có khả năng làm điều này và bạn lại tin vào tính chất bất hợp pháp của những hành động này thì hãy gọi hàng xóm, người qua đường đến mục kích càng nhiều càng tốt nhằm khẳng định (làm chứng) cuộc lục soát bất hợp pháp. Càng chậm trễ sự có mặt của những người liên đới thì khả năng bảo vệ quyền của bạn trong tương lai càng ít.

8. Hãy lưu ý cho những người làm chứng. Hãy đòi những người làm chứng có mặt đi cùng những người thực hiện khám xét trong khi lục soát. Đòi những người làm chứng có mặt trong các hành động điều tra. Nếu nhân viên điều tra đến với những người làm chứng của họ thì hãy đòi hỏi cho xem giấy tờ, ghi chép lại dữ liệu và làm rõ xem họ được điều đến tham gia điều tra như thế nào. Nếu bạn có nghi ngờ gì về việc những người này không tự nguyện (Đ.223/7 Bộ LHS – “người làm chứng không thể là người bị hại, thân nhân của nghi phạm và bị hại, nhân viên của cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời cả những người quan tâm đến kết quả điều tra hình sự). Hãy đòi thay những người làm chứng như thế.

9. Hãy đọc kỹ biên bản khám xét. Hãy đòi để nhân viên điều tra, công tố viên ghi rõ chi tiết tất cả giấy tờ và vật dụng mà họ thu giữ trong cuộc khám xét. Nếu họ từ chối thì hãy tự làm với sự có mặt của người làm chứng.

10. Hãy tham gia vào việc lập biên bản. Trong biên bản khám xét hãy ghi rõ tất cả những người tham gia lục soát, nếu điều đó công tố viên và nhân viên điều tra không làm. Hãy ghi rõ trong biên bản những vật dụng mà theo bạn là không có liên quan gì đến mục đích khám xét (Đ.234 Bộ LHS – “Mục đích tiến hành khám xét là phát hiện và ghi nhận thông tin về phạm pháp hình sự đã xảy ra, làm sáng tỏ vật dụng hoặc tài sản phạm pháp có được do phạm tội, đồng thời để xác định nơi ở của nghi phạm đang bị điều tra).

Nếu người ta tìm thấy vật dụng bị cấm hoặc vật dụng mà bạn không hề có liên quan thì hãy ghi rõ điều đó vào biên bản, và bạn không được động tay vào những vật dụng như thế. Hãy ghi rõ vào biên bản tất cả những vi phạm mà bạn nhìn thấy trong thời gian khám xét. Hãy đánh số thứ tự những vi phạm như vậy. Hãy đòi một bản sao (coppy) biên bản khám xét. Nếu người ta từ chối thì bạn phải tự ghi chép lại biên bản trước khi ký. Hãy nhờ luật sư trợ giúp tư pháp.

PS: *) – Nếu bạn không rành tiếng Ukraina/tiếng Nga thì bạn hãy đòi phải có phiên dịch.
     **) - Do có một số bạn đọc quan tâm đến văn bản bằng tiếng nga chúng tôi giới thiệu đường dẫn kèm theo để các bạn tự vào và coppy văn bản này: 
http://biz.liga.net/svoy-biznes/all/stati/2366462-kak-vesti-sebya-pri-obyske-10-sovetov-.htm/section1/ 

Nguồn: Liga.net/ doanhnghiepodessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo