Luật LB Đức

Bảo hiểm ô tô – thận trọng khi chuyển đổi

Cập nhật lúc 12-11-2010 10:46:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Khác với tất cả các loại bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm ô tô thường chỉ kéo dài tối đa là 1 năm và kết thúc vào 01.01 của năm tới. Một tháng trước đó khách hàng có quyền thông báo cho hãng bảo hiểm không muốn tiếp tục hợp đồng, bảo hiểm sẽ chấm dứt.


Hạn thông báo chấm dứt hợp đồng (Kündigung) vì thế thường là trước ngày 30 tháng 11. Khi bị lỡ hẹn khách hàng phải tiếp tục thêm một năm nữa, nếu như sau đó bảo hiểm không bị tăng vì lí do cân đối lại lệ phí bảo hiểm. Nếu hãng bảo hiểm cân đối lại lệ phí, khách hàng tiếp tục có thêm thời hạn một tháng nữa kể từ ngày nhận được thông báo để thực hiện quyền của mình.

Tuy nhiên cần hết sức thận trọng khi chuyển đổi bảo hiểm.

Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa, chuyên viên tư vấn thuộc tập đoàn tài chính bảo hiểm ERGO, bảo hiểm ô tô là một trong những loại bảo hiểm hay gây tranh cãi và phiền hà cho khách hàng nhiều nhất. Lý do đơn giản là hợp đồng bảo hiểm ô tô tương đối phức tạp vì có quá nhiều điều kiện ràng buộc ở trong đó mà bản thân khách hàng sẽ không thể nắm hết nếu không được giải thích cặn kẽ. Để đảm bảo tối đa tính công bằng, lệ phí bảo hiểm ô tô không chỉ phụ thuộc vào các loại, kiểu, tuổi xe mà còn vào nhiều yếu tố khác như chủ xe, người đứng bảo hiểm, người chạy xe quan hệ với nhau như thế nào, thuộc thành phần gì, xe để ở đâu và chạy một năm bao nhiều km…? Tất cả các số liệu này phải hợp lệ và chính xác khi làm hợp đồng, nếu có gì thay đổi sau đó, khách hàng có trách nhiệm phải báo cho hãng bảo hiểm biết. Trường hợp xảy ra sự cố bảo hiểm, phát hiện thấy thực tế không đúng như trong hợp đồng, hãng bảo hiểm có quyền từ chối trách nhiệm hoặc phạt vi phạm hợp đồng đến hàng nghìn Euro.

Để được giá "rẻ", nhiều người khi đăng ký bảo hiểm thường đưa ra các điều kiện thuận lợi không đúng thực tế như một mình chạy xe, chạy ít… Sau một vụ tai nạn xảy ra hầu hết những "mẹo vặt" này đều bị phơi bày và hậu quả là người đóng bảo hiểm phải chịu phạt vi phạm hợp đồng phần lớn là 1 năm tiền bảo hiểm, tệ hơn nữa là phải tự bỏ tiền túi cho một phần hay toàn bộ thiệt hại do mình gây ra.

Để tránh những bất ngờ không lấy làm vui, trước lúc chuyển đổi, người đóng bảo hiểm nên tìm đến những văn phòng đại diện trực tiếp cho hãng bảo hiểm mình tin cậy để được tư vấn.

Đến với những nơi chuyên tư vấn, giới thiệu hãng bảo hiểm (Makler) hoặc ký hợp đồng bảo hiểm qua mạng internet chỉ dành cho những người rất am hiểu chuyên môn và không cần thiết phải tư vấn nữa. Mặc dù vậy, cũng không ai có thể khẳng định rằng, đã ký được một hợp đồng bảo hiểm rẻ hay tối ưu nhất.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo