Luật LB Đức

Chế độ hưu trí cho người Đức gốc Việt hồi hương khi đang nhận trợ cấp

Cập nhật lúc 04-09-2013 05:59:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Kính gửi luật sư, tôi muốn hỏi về chế độ cho người già trên 80 tuổi đã có quốc tịch Đức sống tại Đức đã 23 năm. Nay bà muốn trở về Việt Nam để sống luôn vì hiên nay sức khoẻ rất yếu, cần người chăm sóc.


Trong khi con cái ở Đức đã có gia đình riêng không thể chăm sóc cho bà được, nếu đưa bà vào Altenheim ở Đức để ở thì lại càng khổ hơn vì bà không biết tiếng Đức. Giờ bà đang sống nhờ tiền xã hội được Grundsicherung.

Vậy bà ở VN có được lãnh tiền trợ cấp xã hội tiếp tục hay không? hay số tiền đó bị cắt giảm bớt. Có trường hợp nào đặc biệt giúp đỡ cho người Đức sống ở VN cho người lớn tuổi hay không? Xin nhờ luật sư trả lời gấp dùm tôi, rất cám ơn luật sư nhiều.

Trả lời: Người Đức đóng bảo hiểm hưu trí khi về hưu có quyền lựa chọn nơi nghỉ hưu. Bảo hiểm hưu trí Đức trả tiền hưu trí hiện nay trên 150 nước cho những người được hưởng hưu trí.

Còn tiền xã hội thì chiểu theo điều § 24 luật bảo hiểm xã hội (Das Zwölfte Buch Sozialgesetzbuch – Sozialhilfe) ghi rõ:

Tiền hỗ trợ xã hội cho người Đức chỉ được chi trả cho người Đức sống ở nước Đức và không trợ cấp xã hội cho người Đức sống ở nước ngoài.

Tuy nhiên theo thống kê hiện nay nước Đức đang trả trợ cấp xã hội một cách ngoại lệ cho 959 người Đức đang sinh sống ở nước ngoài. Đây là trường hợp đặc biệt và ngoại lệ của SGB, điều § 19 Abs. 1.

Anh chị có thể ra trực tiếp sở xã hội trình bày hoặc trực tiếp đệ đơn để hy vọng người thân của anh chị có cơ hội được hưởng trường hợp ngoại lệ và đặc biệt này.

Nguồn:  Bùi Quang Huy/Tuantintuc

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo