Luật LB Đức

Chính phủ Đức dự định sửa đổi Luật mại dâm

Cập nhật lúc 13-08-2014 07:34:19 (GMT+1)

 

Theo tạp chí "Tiêu điểm" (Focus), hiện nay, Chính phủ CHLB Đức đang có kế hoạch sửa đổi Luật mại dâm được ban hành từ năm 2002. Dự luật sửa đổi sẽ do Bộ trưởng Bộ Gia đình liên bang, bà Manuela Schwesig và Bộ trưởng Bộ Tư pháp liên bang, ông Heiko Maas, cả hai thuộc đảng SPD soạn thảo để đệ trình lên Quốc hội vào mùa thu tới. Dự kiến, ngày 14/8, tại Bộ Gia đình liên bang sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các chính khách chuyên môn của Liên minh cầm quyền để thảo luận những đề xuất sửa đổi.


Nữ phát ngôn viên của Bộ trưởng Bộ Gia đình liên bang Manuela Schwesig nhấn mạnh: "Mục tiêu của những quy định mới trước hết là nhằm bảo vệ tốt hơn gái mãi dâm trước sự bóc lột và hạn chế quyền tự quyết về tình dục. Các nhà chứa phải chịu sự kiểm soát hiệu quả của nhà nước pháp quyền".

Tuy nhiên, giữa các đảng CDU/CSU và SPD trong liên minh cầm quyền hiện nay vẫn còn những bất đồng sâu sắc liên quan tới việc sửa đổi luật mại dâm. CDU/CSU muốn nâng tuổi tối thiểu của gái mãi dâm lên 21, bắt buộc họ phải khám sức khỏe và trừng phạt khách làng chơi trong trường hợp gái mãi dâm bị cưỡng bức. Nhưng các chính khách của SPD bác bỏ những đòi hỏi này.

Bà Carola Reimann, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Quốc hội của SPD gọi những đòi hỏi của CDU/CSU là "lợi bất cập hại" và nêu rõ: "Mọi biện pháp phải nhằm cải thiện việc bảo vệ phụ nữ".

Phát biểu trên báo "Passauer Neuen Presse" ngày 8/8, ông Max Straubinger, Giám đốc điều hành nghị trường của Nhóm nghị viện bang CSU đã phê phán lập trường của SPD: "Chính Luật mại dâm được ban hành năm 2002 của SPD và Đảng Xanh đã dẫn tới việc nước Đức trở thành một nhà chứa của châu Âu".

Từ khi Luật mại dâm được ban hành năm 2002 bất chấp sự phản đối của CDU/CSU, việc hành nghề mãi dâm ở Đức không bị coi là trái thuần phong mỹ tục nữa. Gái mãi dâm có thể đăng ký là hành nghề tự lập với bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội và có thể kiện khách làng chơi ra tòa để đòi tiền.

Từ nhiều năm nay, những người chỉ trích Luật mại dâm cho rằng đạo luật này đã gây khó khăn cho cuộc đấu tranh chống mãi dâm cưỡng bức.

Straubinger cho rằng với việc nâng độ tuổi tối thiểu gái mãi dâm từ 18 lên 21 và bắt buộc kiểm tra sức khỏe có thể cải thiện rõ rệt điều kiện sống và làm việc của gái mãi dâm. Nhưng Reimann cho rằng điều đó "Không giải quyết được vấn đề", mà chỉ đẩy những phụ nữ thành niên dưới 21 tuổi trở thành bất hợp pháp.

Ước tính hiện nay ở Đức có khoảng 400.000 gái điếm và hàng ngày có khoảng 1,2 triệu khách hàng trả tiền để mua "Sex".

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo