Luật LB Đức

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Đức: Nên đổi hãng cung cấp điện

Cập nhật lúc 12-11-2010 12:50:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Năm 2011 tới, người tiêu dùng lại đối mặt với mức giá leo thang vì chương trình hỗ trợ điện sinh thái của nhà nước. Tại Đức, tất cả các trạm dẫn điện biến áp 220kV và 380 kV hầu hết đều thuộc bốn nhà cung cấp mạng lưới điện gồm Transpower-Stromübertragungs-GmbH – là một chi nhánh của Tennet, trước đây là ‘con đẻ’ của E.ON AG; 50 Hertz-Transmission-GmbH-trước đây là Vattelfall Europe Transmission; Amprion GmbH- đến cuối năm 2009 là một hãng thuộc RWE Transportnez Strom; và EnBW Transportnetze AG.


Theo thông tin của bốn hãng này, trong năm tới, giá điện sinh thái tiêu thụ sẽ đạt mức kỷ lục là 3,530 Cent/kWh, tăng thêm 70% giá điện của năm nay (2,047 Cent'kWh). Lý do rất đơn giản: Vì ngày càng nhiều nguồn điện được sản xuất từ năng lượng tái sinh như gió, mặt trời và nhiên liệu sinh học (Biomasse). Các nhà cung cấp thiết bị Pin mặt trời (Photovoltaikanlagen – thiết bị hấp thu ánh sáng mặt trời và chuyển hoá quan năng thành điện năng) hoặc những trạm tuốc bin gió được nhà nước hỗ trợ và đền bù giá cao hơn giá thị trường một cách rõ rệt. Sự chênh lệnh này phân phối theo đầu người tiêu dùng điện năng và tăng thêm khi nhiều điện sinh thái được sản xuất.

Chính sách phân bổ này được quy định vào năm 2000 trong bộ Luật Năng lượng tái sinh (Erneuerbare-Energie-Gesetz-EEG), tạo điều kiện cho ngành năng lượng sinh thái này phát triển. Mức đền bù cho việc cung cấp năng lượng của năm 2011 đặt ra là 16,7 tỉ Euro, phân bổ cho người tiêu dùng tự trả. Chính phủ mong muốn đến năm 2050, tỉ lệ điện sinh thái tiêu thụ sẽ đạt mức 80%.

Những lý do khiến giá điện tiêu thụ tăng mạnh: 1. Nhà nước quyết định cắt giảm hỗ trợ cho ngành năng lượng mặt trời, khiến nhiều người vội vàng mua thêm hệ thống vận hành năng lượng mặt trời. Cho đến cuối tháng 8, dòng điện mặt trời bổ sung thêm 4,88 GW (Gigawatt) công suất vào mạng lưới điện tiêu thụ chung, hơn năm 2009 là 1 GW. Do giá mua các hệ thống vận hành năng lượng mặt trời giảm đi tới 40%, nên việc hỗ trợ này mang lại rất nhiều lời lãi, đặc biệt vì những người dân thường cũng có thể tham gia. 2. Chênh lệch giữa giá điện đạt được trên thị trường giao dịch và khoản tiền hỗ trợ cho người cung cấp điện sinh thái cần được điều chỉnh. Giá điện giảm do khủng hoảng tài chính khiến chênh lệch này ngày càng tăng cao. 3. Vì mức phân bổ năm nay quá thấp, nhà nước mất đi khoảng 1 tỉ Euro, do đó mức phân bổ sẽ tăng nhằm bù lại khoản thiếu hụt đó. Theo Cơ quan Mạng lưới liên bang (Bundesnetzagentur), Luật Năng lượng tái sinh EEG quy định những mức đền bù sau đây cho các thiết bị pin mặt trời bổ sung lần đầu vào mạng điện của năm 2010: điện năng chuyển vào mạng điện tiêu thụ chung từ các thiết bị ngoài trời sẽ được đền bù với giá 28,43 Cent/kWh, điện năng từ thiết bị gắn trên các khu nhà đạt công suất tới mức 30 kWp (kilowatt-peak) sẽ được đền bù 39,14 Cent/kWh (để so sánh: tại Đức, bằng một pin mặt trời với công suất 1 kWp, tương đương 8-10 mét vuông bề mặt, có thể sản xuất ra 700-900 kWh điện tiêu thụ hàng năm), và điện mặt trời tự tiêu thụ sẽ được đền bù 22,76 Cent/kWh. Tỉ lệ sử dụng pin mặt trời trong toàn bộ công nghiệp sản xuất điện năng từ những nguồn năng lượng tái sinh hiện còn rất thấp.

Dù vậy, năng lượng mặt trời lại chiếm phần lớn tổng số chi phí. Trong năm tới, điện mặt trời đạt 1/6 nguồn điện từ năng lượng tái sinh. Vì chi phí cao nên hệ thống pin mặt trời sẽ 'ngốn' gần một nửa mức phân bổ theo Luật EEG. Trong bộ Luật EEG còn quy định một điều khoản giảm dần chi phí, nghĩa là nếu càng nhiều năng lượng sinh thái được sản xuất, mức đền bù cho mỗi hệ thống sẽ tự động giảm. Ví dụ trong công nghiệp sản xuất năng lượng mặt trời: Từ ngày 1.7. vừa qua, chính phủ đã giảm đi 13% hỗ trợ, từ tháng 10 này sẽ tiếp tục giảm 16%. Trong tháng 1 tới, tiền đền bù cho các hệ thống nhỏ cài đặt trên mái nhà giảm theeo 13% nữa.

Tính đến năm 2030, khoản hỗ trợ này sẽ hoàn toàn bị cắt giảm. Theo trang mạng Toptarif, một hộ gia đình ba người với mức tiêu thụ điện là 3.300 kWh/năm sẽ phải trả mức phân bổ dựa trên Luật EEG là 137,45 Euro/năm thay vì mức 80,93 Euro trước đây, nghĩa là chi chí tăng thêm 57,96 Euro/năm. Một hộ độc thân phải trả thêm 31,12 Euro/năm, một hộ bốn người trả thêm 69,19 Euro/năm. Tuy nhiên: Các chuyên viên bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo rằng, rất nhiều nhà cung cấp điện sử dụng lý do phân bổ giá điện theo Luật EEG nói trên để tự tăng giá điện của hãng mình. Theo khảo sát của Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tại Sachsen, đại đa số các hộ gia đình ở đây vẫn sử dụng nguồn điện gốc với biểu giá đắt nhất. Một phương pháp đơn giản, nhưng rất tối ưu khi cảm thấy giá điện của mình quá cao là so sánh và đổi hãng cung cấp điện.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo