Luật LB Đức

Đệ đơn xin hưởng trợ cấp BAföG tại Đức: Những lời khuyên

Cập nhật lúc 13-10-2010 05:25:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Những người xin trợ cấp BAföG, trước tiên phải ‘đấu tranh’ với việc khai đơn và lưu ý một vài kỳ hạn, rất đáng phải làm. Điều cần biết là ngay cả khi bố mẹ có thu nhập cao, con cái họ vẫn có cơ hội hưởng BAföG. Dưới đây là những điểm quan trọng cần lưu ý:


Theo ban quản lý sinh viên Đức (Studentenwerk), trong năm vừa qua, có 29% sinh viên được nhận BAföG. Cần thiết nhất là phải đặt đơn, chỉ như vậy mới biết mình có quyền hưởng trợ cấp hay không, kể cả chỉ được 100-200 Euro/tháng cũng là điều đáng hài lòng rồi.

Tiền BAföG liên quan chủ yếu đến thu nhập của bố mẹ mà họ phải khai trong một tờ đơn về hoàn cảnh thu nhập kèm trong đơn xin BAföG. Thường thì, nếu bố mẹ thu nhập ít hơn 33.000 Euro netto/năm, con cái sẽ được hưởng trợ cấp.

Khoản tiền BAföG mà mỗi sinh viên được nhận còn liên quan đến nhiều yếu tố. Vào năm trước, Ban quản lý sinh viên Đức thống kê rằng, mỗi sinh viên nhận trung bình 430 Euro/tháng. Các chương trình tính BAföG trên mạng thường chỉ để tham khảo, bởi kết quả ít khi đúng.

Đơn xin BAföG nên nộp từ tháng 7, để khi bắt đầu vào học kỳ mới, thường là vào tháng 10, tiền trợ cấp mới được trả. Hạn nộp đơn cuối cùng là vào tháng đầu tiên của học kỳ, vì tiền BAföG không thể truy lĩnh lại được.

Nếu cố tình điền sai thông tin vào đơn, sẽ mang lại hậu quả khôn lường, bởi từ năm 2004, các Cơ quan cấp BAföG tự động so sánh thông tin với Sở tài chính. Trong trường hợp nặng nề, có thể sẽ bị truy tố. Khi đó, nếu bị toà kết tội, như đối với sinh viên học ngành luật, tiền án đó đồng nghĩa với phá huỷ con đường công danh của mình.

Những người hưởng BAföG không còn chung sống một nhà với bố mẹ, sẽ nhận thêm 146 Euro/tháng tiền nhà.

Sinh viên chưa có con có thể làm các việc kiếm thêm trong kỳ nghỉ hoặc việc làm thêm khác với tổng thu nhập 4800 Euro/năm mà không bị cắt tiền trợ cấp. Những ai thu nhập cao hơn mức đó, sẽ nhận ít BAföG hơn.

Mỗi sinh viên trước hết phải sử dụng tiền tiết kiệm của mình để lo ăn học. Mức này giới hạn ở 5.200 Euro. Những ai có nhiều hơn thế, sẽ không được nhận BAföG, cho đến khi khoản tiết kiệm được sử dụng hết.

Tiền BAföG được trả dưới dạng một nửa là hỗ trợ (không phải hoàn trả), một nửa là tiền cho vay không lấy lãi của nhà nước và khoản này phải trả lại (có thể trả dần từng phần). Khoảng 5 năm, sau khi kết thúc đại học, người hưởng trợ cấp sẽ phải trả phần đầu tiên. Những ai đỗ bằng Đại học nhanh và giỏi, hoặc hoàn lại tiền BAföG một cách nhanh chóng, cơ quan chức năng sẽ giảm 2.560 Euro tiền nợ cho họ.

Nguồn Wordpress 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo