Luật LB Đức

Điều kiện đăng ký học đại học tại Đức

Cập nhật lúc 03-10-2015 18:08:49 (GMT+1)
Các bạn sinh viên Việt Nam trong một buổi giao lưu tại thành phố cảng Hamburg,CHLB Đức.

 

Những ai có bằng tốt nghiệp ở nước ngoài, theo nguyên tắc chung đều có thể học đại học và nghiên cứu tại Đức. Tuy nhiên việc công nhận các bằng cấp gắn liền với một số điều kiện, yêu cầu nhất định.


Những ai muốn học tại một trường đại học ở Đức cần thỏa mãn yêu cầu đầu vào để học đại học (Hochschulzugangsberechtigung - HZB). Với điều kiện đầu vào này các thí sinh chứng tỏ được rằng với bằng cấp và khả năng chuyên môn, nghề nghiệp của mình họ có thể học đại học tại Đức. Điều đó có nghĩa là bằng tốt nghiệp của các ứng cử viên này đáp ứng đủ yêu cầu để học đại học tại các trường đại học ở Đức. Với bằng tốt nghiệp, chứng chỉ giáo dục nước ngoài các thí sinh cũng có thể học đại học tại Đức, nếu các chứng chỉ bằng cấp này được công nhận tại Đức, tương đương với HZB (yêu cầu đầu vào để học đại học tại Đức).

Kiểm tra các yêu cầu điều kiện.

Điều quan trọng trước hết là việc tìm hiểu kịp thời các thông tin về việc công nhận bằng cấp, chứng chỉ.  Nếu các bằng cấp này được công nhận tương đương với HZB (yêu cầu đầu vào để học đại học tại Đức), thì tùy theo sự phân loại đánh giá, các bằng cấp này được công nhận cho tất các ngành học đại học nói chung hoặc chỉ được công nhận cho một số ngành học nhất định nào đó. Tùy theo từng nước mà 2 tới 3 kỳ học đại học ở nước sở tại có thể được công nhận tại Đức tương đương với HZB (yêu cầu đầu vào để học đại học tại Đức)và được tính tại Đức.

Có những cơ sở thông tin dữ liệu để các thí sinh tra cứu, tìm hiểu về yêu cầu nhập học đại học tại Đức dành cho một số nước. Các thí sinh chỉ việc chọn tên nước, đưa thông tin về bằng cấp chứng chỉ của mình, đồng thời trả lời một số câu hỏi bổ xung cụ thể. Sau đó thí sinh sẽ nhận được những thông tin  cần thiết về yêu cầu cho việc đăng ký học đại học tại Đức.

Kỳ thi tốt nghiệp chương trình học dự bị.

Nếu các bằng cấp, chứng chỉ ở nước ngoài không đáp ứng đủ yêu cầu để có thể học đại học ngay, thì các thí sinh có thể tham dự học một khóa học dự bị đại học tại các trường đại học tại Đức. Tại đó các thí sinh sẽ học và chuẩn bị các kiến thức chuyên ngành, văn hóa cần thiết cho việc học đại học tại Đức. Chương trình dự bị đại học có nhiều khóa học chuyên sâu cho những chuyên ngành khác nhau, ví dụ như y học, kỹ thuật hoặc kinh tế. Sau 1 năm học dự bị, chương trình học dự bị sẽ được kết thúc bằng kỳ thi tốt nghiệp Feststellungsprüfung. Nếu các thí sinh thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp này, thì họ có thể đăng ký học đại học, tại bất cứ nơi nào trên toàn nước Đức, phù hợp với ngành chuyên sâu mà mình học dự bị .

Trình độ tiếng Đức

Ngôn ngữ giảng dạy tại các trường đại học tại Đức, cho hầu hết các ngành học là tiếng Đức. Vì vậy các thí sinh phải có đủ trình độ kiến ​​thức về tiếng Đức và phải có bằng chứng nhận để có thể nộp cho trường đại học khi muốn đăng ký học tại đó. Điều này không áp dụng cho sinh viên trong các ngành học, nghiên cứu quốc tế hoặc một số các khóa ngành học sau đại học. Những người chỉ muốn nghiên cứu hoặc học một hoặc hai học kỳ tại Đức, thì có thể không cần chứng minh khả năng trình độ tiếng Đức của mình. Tốt nhất các thí sinh nên tham khảo, hỏi các thông tin yêu cầu cụ thể tại Văn Phòng Quốc Tế trong các trường đại học.

Đặng Hà Ngọc Mai - Theo Báo chí Đức.  
Nguồn: Thoibao.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo