Luật LB Đức

Đức: Sở lao động được phép điều tra không báo trước với người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cập nhật lúc 30-04-2015 17:59:28 (GMT+1)
dữ liệu từ sở lao động bắt đầu được kết nối với sở thuế tại Đức để phục vụ công tác điều tra

 

Cứ bốn tháng một lần, Sở lao động lại lấy thông tin của những người được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp (Hartz-IV) để kiểm tra xem có nguồn thu nhập nào nữa không.


Sở lao động đã được cho phép thường xuyên so sánh số liệu của những người nhận trợ cấp thất nghiệp với nhà chức trách để kiểm tra thu nhập.Theo quyết định của Tòa án Xã hội Liên bang ở Kassel, việc dung phần mềm máy tính chạy tự động so sánh dữ liệu của người đang ăn trợ cấp, mặc dù đã vi phạm với quyền thông tin cá nhân, là hợp lý và hợp pháp. Những quy định này là “phù hợp, cần thiết và hợp lý”, Thẩm phán chủ toạ của Thượng viện cho biết. Việc này nhằm tránh gian lận lợi ích và ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng.

Có người đã khiếu nại trung tâm giới thiệu việc làm trong 1 năm, ông này bị 4 lần đồng bộ hoá số liệu với cơ quan thuế của Đức (BZSt). Qua đó phát hiện được các khoản tiền lãi không được đóng thuế. Luật sư của người đó đã lập luận rằng sự đồng bộ hoá dữ liệu là không hợp lý. Điều này đồng nghĩa với việc đưa hết tất cả những người được nhận trợ cấp thất nghiệp vào dạng tình nghi. Câu hỏi đặt ra là liệu sau những câu hỏi trước đây, thì việc cân đối mới có mang lại những thông tin mới và khác nữa không. Đây là một công việc kéo dài, không có kế hoạch rõ ràng và những đợt kiểm tra định kỳ mà không có lý do là không thể chấp nhận.

Việc này không tuân theo quy định xã hội cao nhất của Đức. Cơ quan lập pháp không chỉ thoả mãn với những thông tin chi tiết của người nhận trợ cấp đưa ra mà còn được phép rà soát lại, theo phát quyết của thẩm phán bang Kasseler. Việc truy cập phục vụ cho việc lợi ích chung, vì thông qua việc này có thể tránh được việc gian lận lợi ích. Trước đó, Tòa án xã hội Dortmund và Tòa án xã hội bang Nordrhein-Westfalen cũng đã bác bỏ khiếu kiện này.

Trung tâm giới thiệu việc làm tự động đồng bộ hoá số liệu đối với một số người được hưởng trợ cấp vào ngày 01 tháng 01, 01 tháng 04, 01 tháng 07 và 01 tháng 10. Việc so sánh trước mắt chỉ bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ. Trong quá trình nếu phát sinh thêm vấn đề gì thì trung tâm giới thiệu việc làm được phép tiếp tục điều tra kỹ hơn về đối tượng đó.

Nhiều người Việt, mặc dù đã định cư lâu dài trên nước Đức, vì chưa lưu ý tới điều luật này nên đã gặp nhiều rắc rối khi bị sở lao động kiểm tra,yêu cầu giải trình nguồn tiền cho mua sắm, nghỉ mát và đầu tư..vượt quá mức thu nhập của người đang hưởng trợ cấp xã hội. 

Nguồn: Tuấn Phúc/ Thoibao

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo