Luật LB Đức

Đức: Bằng lái xe cho thanh thiếu niên từ 17 tuổi

Cập nhật lúc 12-10-2010 12:40:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Kể từ năm tới, thanh thiếu niên từ 17 tuổi bắt đầu được phép lái xe con. Sau thời gian thử nghiệm trên cả nước với nhiều kinh nghiệm đầy hứa hẹn, Chính phủ đã thông qua luật cho phép thanh thiếu niên từ 17 tuổi được lái xe khi có người kèm.


Từ 17 tuổi được lái xe khi có người kèm. Từ năm 2011 tới, trên khắp nước Đức sẽ có quy định chung cho việc học lái xe. Bản dự luật này còn phải chờ phê chuẩn của Thượng và Hạ Viện. Theo đó, thanh thiếu niên từ 16 tuổi rưỡi đã có thể bắt đầu học lái xe và thi lấy bằng khi tròn 17 tuổi.

Nhưng trước khi kết thúc tuổi vị thành niên, 18 tuổi, họ chỉ được phép lái xe khi có người đi kèm. Người đi kèm này phải từ 30 tuổi trở lên, đã có bằng lái xe ít nhất 5 năm, và không được bị phạt quá 3 điểm trong Danh mục phạt xe trung tâm của Flenburg. Mở đường cho phong trào lái xe có người đi kèm là tiểu bang Niedersachsen.

Vào năm 2004, tiểu bang này đã đưa vào thực hiện thí nghiệm mô hình. Các bang khác cũng noi theo gương đó. Cho đến nay, thanh thiếu niên trên toàn nước Đức được phép thi bằng lái xe ô-tô ở độ tuổi 17. Kỳ hạn thử nghiệm kết thúc vào cuối năm nay. Theo thông cáo của Bộ Giao thông, từ khi bắt đầu thử nghiệm này, đã có khoảng 380.000 người thi bằng lái xe có người đi kèm, số lượng người tham gia tăng nhanh hàng năm.

Ông Ramsauer cho biết, kinh nghiệm đạt được rất khả quan. Nhiều cuộc khảo sát của Bộ Giao thông cho thấy, nhờ vào việc lái xe có người đi kèm, số vụ tai nạn giảm đi rõ rệt và mức độ an toàn giao thông tăng hơn trước. Phát triển tốt đẹp này thường thấy ở những thanh niên nam, những người mà trước đây thường dễ gặp nguy hiểm trong giao thông đường phố nhất. Thêm vào đó, cả hai bên đều đạt những ảnh hưởng giáo dục rất tích cực – thanh niên mới lái xe có thể học được từ thói quen của người đi kèm mình, khi người này nhắc nhở họ để ý những tình huống nguy hiểm. Đồng thời, người đi kèm khi tự lái xe cũng sẽ giữ đúng luật hơn.

Nguồn Wordpress 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo