Luật LB Đức

Đức: Bao giờ hộ chiếu cũ, rách mất giá trị?

Cập nhật lúc 25-06-2017 19:23:36 (GMT+1)
Theo cảnh sát cửa khẩu Đức, một cuốn hộ chiếu mất giá trị khi không thể đọc được những số liệu cơ bản của người mang hộ chiếu

 

Những ai đi du lịch nhiều và có hộ chiếu cũ, nát cần phải chú ý vì trong những điều kiện nhất định, hộ chiếu có thể bị mất giá trị. Nhưng khi nào thì hộ chiếu mất giá trị?


Hộ chiếu thường được mang theo đi khắp thế giới và nhét vào túi hoặc ba lô, túi xách. Đến một lúc nào đó, người ta nhìn thấy hộ chiếu cũ, nát và có thể một lúc nào đó rách rời ra. Đối với những người đi du lịch nhiều trên thế giới thì hộ chiếu cũ, nát chứng tỏ họ đi nhiều và có nhiều kinh nghiệm trên thế giới. Nhưng một cuốn hộ chiếu cũ, nát có thể gây ra vấn đề khó khăn. Vậy thì bao giờ hộ chiếu không còn giá trị?

Theo cảnh sát cửa khẩu ở sân bay Frankfurt am Main, một cuốn hộ chiếu mất giá trị khi không thể đọc được những số liệu cơ bản của người mang hộ chiếu như họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số hộ chiếu và ảnh. Nhưng trên thực tế, nếu sử dụng bình thường thì không bao giờ những số liệu đó không thể đọc được.

Khó khăn hơn, nếu còn có thể đọc được những số liệu quan trọng đó, nhưng bản thân hộ chiếu có thể bị rách rời ra và một số người đã dùng băng dính dán lại. Reza Ahmari, phát ngôn viên cảnh sát cửa khẩu Frankfurt am Main cho biết: „Việc sửa chữa tạm thời bằng băng dính không nhất thiết làm cho hộ chiếu mất giá trị“. Tuy nhiên, điều này chỉ có giá trị ở Đức. Vấn đề là không thể nói một cách chung chung là có cơ quan di trú của một quốc gia nào đó không chấp nhận cuốn hộ chiếu như vậy không?. Trong các diễn đàn trên Internet đã có nhiều trao đổi kinh nghiệm về vấn đề này: Trong một số trường hợp, người mang hộ chiếu cũ, nát có thể bị từ chối, không cho nhập cảnh. Ít nhất là khi làm thủ tục sẽ bị chậm lại, nếu máy tự động không xử lý được một số đặc điểm của hộ chiếu.

Vì vậy, cảnh sát liên bang Đức khuyên rằng nên thường xuyên kiểm tra thời hạn và tình trạng của hộ chiếu. Trong trường hợp có nghi ngại thì nên xin cấp hộ chiếu mới để đảm bảo việc kiểm tra trôi chảy và không làm mất thời gian vô ích.

Hộ chiếu Đức có giá trị trong 10 năm, nếu người xin cấp từ 24 tuổi trở lên, nếu ít tuổi hơn thì hộ chiếu chỉ có giá trị trong 6 năm. Đối với việc đi sang các nước EU thì du khách Đức chỉ cần chứng minh thư chứ không cần hộ chiếu. Thông thường, hộ chiếu phải còn giá trị tối thiểu 6 tháng nữa sau khi chuyến đi kết thúc. Kể cả đối với người mang hộ chiếu Đức, nhiều nước vẫn đòi hỏi phải có thị thực nhập cảnh như Nga và Trung Quốc. Việt Nam đã đơn phương miễn thị thực cho công dân Đức, nhưng chỉ trong thời hạn 15 ngày.

Nguồn: Trung Khoa/ Thoibao.de 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo