Luật LB Đức

Đức: Đề phòng chiêu lừa đảo mới về trợ cấp hưu trí

Cập nhật lúc 21-10-2010 17:44:40 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Trong những ngày này, một thông tư giả danh bảo hiểm hưu trí Đức DRV (Deutsche Rentner Versicherung) đang được truyền đi trên khắp nước Đức. Phần đầu bức thư thậm chí còn được sao chép rất tinh vi logo của bảo hiểm hưu trí Đức. Trong thông tư giả mạo này có một yêu cầu nêu rõ: Chỉ khi chuyển 200 euro vào tài khoản, trợ cấp hưu trí của bạn mới thực sự an toàn.


Nếu nhận được một bức thư như vậy, bạn hãy cẩn thận. Một phụ nữ Đức 60 tuổi đã nhận được tại nhà thông tư lừa đảo này qua đường bưu điện. "Ngay lập tức tôi đã so sánh mẫu thư này với các hồ sơ hưu trí chính thức trước đó của mình. Quả thật chúng trông rất giống nhau" - người phụ nữ này cho biết.  Người phát ngôn bảo hiểm hưu trí Đức khuyến cáo: "Chúng tôi không hề đưa ra những thông báo này. Vì vậy, mọi người  không chuyển tiền theo yêu cầu của những bức thư có nội dung tương tự."

Thông qua những bức thư gửi tới nhà của những người đang hưởng trợ cấp hưu trí, hãng bảo hiểm hưu trí Đức giả mạo khẳng định tài khoản hưu trí của người nhận thư bị thiếu hụt một khoản tiền mà nếu không được bổ sung, trợ cấp hưu trí của họ sẽ bị cắt giảm tới 7,9%. Những kẻ lừa đảo này còn đưa ra 2 phương án giúp người hưu trí tránh bị cắt giảm trợ cấp, đó là họ có thể chuyển khoản ngay một lần số tiền 212,49 euro, hoặc chuyển hàng tháng số tiền 19,70 euro, liên tục trong 12 tháng vào tài khoản DRV Muenchen, ngân hàng Hypovereinsbank (HVB).

Ngay khi biết sự việc, ngân hàng HVB đã nhanh chóng cảnh báo người tiêu dùng về việc tài khoản DRV Muenschen đã không còn được hoạt động. Vì vậy, tất cả số tiền chuyển tới tài khoản này đã được tự động trở về tài khoản của người gửi. Ngân hàng này cũng cho biết, nhờ có sự can thiệp kịp thời, nên đến nay vẫn chưa có ai chịu thiệt hại.

Hiện nay, DRV đang đề nghị tòa án cấp quốc gia tại Berlin có những hình phạt thích đáng đối với những kẻ lừa đảo này.

Trần Mạnh

Nguồn  TTVD/NV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo