Luật LB Đức

Đức: Giải đáp pháp luật bảo hiểm tai nạn

Cập nhật lúc 07-07-2010 14:43:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Hỏi: Tôi đi làm hãng bị máy cắt đứt 1 ngón táy cách đây 3 năm. Vậy tôi có được hưởng chế độ thương tật gì không? Thủ tục như thế nào? (N.D.D)


 

 

Trả lời: Là người làm công ăn lương, anh/chị được chủ lao động đóng bảo hiểm ở quỹ bảo hiểm tai nạn bắt buộc gọi là các Berufsgenossenchaft. Quỹ bảo hiểm này có mục đích bảo hiểm tai nạn hay các bệnh nghề nghiệp xảy ra trong quá trình lao động. DO bị máy cắt đứt 1 ngón tay trong lúc làm việc cho chủ, nên theo quy định của Berufsgenossenchaft, anh/chị được hưởng chế được hưởng chế độ bảo hiểm tiền về tiền thương tật (Verletztemgeld). Tiền thương tật được trả, khi vì lý do tai nạn lao động, người lao động phải nghỉ việc (ảbeitsunfahig). Cách tính tiền thương tật tương tự khi người lao động nghỉ việc khi ốm đau nhưng khác về mức tiền. Mức tiền thương tật là 80% tiền lương (tiền nghỉ ốm 70%). Thời gian trả tiền thương tật sẽ tấm dứt, khi khả năng lao động hồi phục, nhưng không quá 78 tuấn, hoặc chuyển sang nhận các chế độ xã hội khác vì lý do tai nạn lao động, ví dụ hưu trí do thương tật tại (Verletztemgeld).

Trường hợp anh chị bị đứt 1 ngón tay chắc rằng vài tuần sau đã có thể lao động bình thương, vì thế cũng chẳng còn chế độ thương tật nào khác ngoài tiền thương tật. Để hưởng tiền thương tật anh/chị phải tiến hành thủ tục ngay sau khi xảy ra tai nạn. Trước hết, lấy giấy nghỉ việc bởi thương tật do bác sĩ điều trị cấp, chuyển cho chủ lao động. Chủ lao động sẽ đệ đơn đến quỹ bảo hiểm tai nạn, đòi thanh toán, hưu trí thương tật chỉ dành cho những trường hợp bị giảm thiểu khả năng lao động kéo dài hơn 26 tuần và mức độ giảm thiểu ít nhất là 20% (Monderung der Erwerbsafahigkeit).

Để hạn chế thiệt thòi và được đền bù thỏa đáng, ngoài bảo hiểm tai nạn lao động nói trên, có thể kts thêm bảo hiểm tai nạn tư nhân (private Unfallversicherung). Bảo hiểm tai nạn lao động chỉ có giá trị khi tai nạn xảy ra trong thời gian làm việc và trong quảng đường ngắn nhất từ chỗ ở đến nơi làm việc và ngược lại, hoặc khi mắc bệnh do nghề nghiệp lao động. Bảo hiểm tai nạn tư nhân có giá trị mọi lúc, mọi nơi trên toàn thế giới (24 Studen weltweit). Nhiều hãng bảo hiểm có chế độ thương tật cho khách hàng ở mức thương tật từ 1%. Theo danh mục trả tiền thương tật của các hãng bảo hiểm, mất 1 ngón tay trỏ tương đương với mức thương tật 10%, ngón tay cái thương đương 20%. Nếu ký hợp đồng bảo hiểm tai nạn trị giá 100.000 Euro sẽ được đền bù với mức lương là 10.000 Euro tiền nằm viện, tiền hưu trí lúc bị thương tật nặng, phí tổn phục hồi chức năng sau tai nạn... và có thể ký cho mọi lứa tuổi. Trẻ em dưới 18 tuổi có bảng giá ưu tiên. Lệ phí bảo hiểm tai nạn tư nhân theo thỏa thuận khi ký hợp đồng, trẻ em từ 3,-Euro, người lớn từ 5,-Euro/tháng.

Nguồn Thoibaovietduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo