Luật LB Đức

Đức: Lái xe dưới 18 tuổi phải có người lớn đi kèm

Cập nhật lúc 16-05-2013 19:37:42 (GMT+1)

 

Nước Đức có tỷ lệ người dân sở hữu xe riêng khá cao nên việc siết chặt quản lý, cấp và sử dụng bằng lái xe được Chính phủ nước này quan tâm đặc biệt. Xung quanh chuyện cấp bằng lái xe tại Đức có nhiều điều để nói và một trong những cách Đức áp dụng mang lại hiệu quả là bắt buộc lái xe dưới 18 tuổi dù có bằng lái cũng phải có người đi kèm.


Chuyện về tấm bằng lái

Đầu năm 2012, Tòa án tư pháp EU ra phán quyết yêu cầu công nhận giá trị bằng lái xe của tài xế nước ngoài đã sống tại Đức từ 6 tháng trở lên. Trước đó, một phụ nữ ở Bayern có bằng lái xe tại Séc nhưng không được công nhận đã kiện ra tòa án hành chính Munchen. Lý do là người phụ này sống ở Nurnberg (cách biên giới Séc 130km), nên đã sang Séc thi lấy bằng lái xe năm 2006 cho rẻ. Đức chỉ không công nhận bằng lái xe của Séc nếu người lái xe đã từng bị thu hồi bằng lái xe ở Đức. Vì vậy, luật sư của người phụ nữ phản biện rằng, thân chủ của ông không hề vi phạm Luật Giao thông tại Đức nên bằng lái xe của cô phải được công nhận.

Mới đây, bằng lái xe giả mang tên Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa bị tịch thu từ một công dân Nga 27 tuổi tại Đức. Trên bằng lái ghi "được Tổng cục ATGT đường bộ Latvia cấp". Theo quan chức giao thông Latvia, tấm bằng này là giả bởi mỗi bằng lái cấp ra ở Latvia đều được ghi lại và có mã số riêng. Không có bằng lái xe nào từng được cấp cho Tổng thống Putin". Trước đó, hồi tháng 8/2012, một bằng lái xe Moldova mang tên Putin cũng bị tịch thu từ một nhóm tội phạm chuyên làm các tài liệu và giấy tờ giả mạo.

Cổng thông tin xe hơi www.auto.de (Đức) đã khảo sát 130 trường đào tạo lái xe tại 16 bang nước Đức về thi bằng lái, trong đó có mục chi phí thi lấy bằng lái xe hạng B. Giữa các bang có sự chênh lệch đáng kể, bang Sachsen-Anhalt có chi phí thấp nhất (800 euro), bang Baden-Wurttemberg cao nhất (2.000 euro). Tính bình quân, chi phí cho chiếc bằng lái ở Đức là 1.337 euro.

Tại các bang miền Tây, việc lấy bằng lái xe rẻ hơn so với các bang còn lại. Nhìn chung, các trường đào tạo lái xe có mức học phí thấp nhất tập trung ở Thuringen với mức trung bình khoảng 1.040 euro và đắt nhất tại Bayern với 1.660 euro. Do vậy, cũng có nhiều người đã thi lấy bằng lái xe tại các bang chi phí rẻ hơn.

Hiệu quả của cách làm mới

Giấy phép lái xe Việt Nam sau khi đổi sang GPLX quốc tế (IDP - có giá trị sử dụng trên 192 quốc gia), trong đó có Đức. Tuy nhiên vẫn phải trình bằng lái gốc mới có hiệu lực. Bằng lái xe quốc tế, thực chất là bản dịch bằng lái Việt Nam ra tiếng Anh để chính quyền sở tại hiểu được nội dung ghi trong bằng gốc.

Từ năm 2011, Chính phủ Đức thông qua luật cho phép người 16 tuổi rưỡi được học lái xe và được thi lấy bằng khi tròn 17 tuổi. Tuy nhiên, trước khi đủ 18 tuổi, họ chỉ được cầm lái khi có người đi kèm.

Người đi kèm phải từ 30 tuổi trở lên, có bằng lái xe ít nhất 5 năm và không được bị phạt quá 3 điểm trong Danh mục phạt xe. Theo thông cáo của Bộ Giao thông Đức, kể từ khi thử nghiệm cách làm này từ năm 2004, đã có hơn 400.000 người thi lấy bằng lái xe có người đi kèm và số lượng tăng nhanh hàng năm, dẫn đầu là tiểu bang Niedersachsen.

Người lái xe dưới 18 tuổi tại Đức học được nhiều kinh nghiệm ở những người lớn tuổi

Theo ông Ramsauer, đại diện Bộ Giao thông Đức, nhờ áp dụng việc lái xe có người đi kèm, số vụ TNGT ở lứa tuổi thanh niên đã giảm rõ rệt do những thanh niên mới lấy bằng lái xe học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý trong xử lý các tình huống nguy hiểm của những người đi trước, đặc biệt ý thức chấp hành luật tốt hơn hẳn so với khi Đức chưa áp dụng cách làm này.

Nguồn: Hà Phương/ Bild, RIA Novosti/ GTVT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo