Luật LB Đức

Đức: Làm sao để có lợi nhất khi đóng thuế?

Cập nhật lúc 13-08-2015 16:38:10 (GMT+1)
Tiền thuế luôn đè nặng hàng tháng lên mỗi doanh nghiệp tại Đức.

 

Theo như bộ luật vừa được thông qua, người đóng thuế nên được hưởng lợi nhiều hơn trong năm nay và năm sau. Sợ trợ giúp này như thế nào và kết quả ra sao?


Cho dù việc kê khai thuế cho năm 2014 đã chấm dứt và việc kê khai thuế cho năm 2015 sẽ bắt đầu sớm nhất trong 5 tháng nữa. Có việc chắc chắn là: sẽ có một số lĩnh vực sẽ được miễn giảm. Giữa tháng 7, Hội đồng Liên bang Đức đã đồng ý về “Luật giảm trừ mức thuế và phù hợp với mức trợ cấp gia đình". Sự thay đổi này sẽ được áp dụng từ năm nay.

Trợ cấp cơ bản

Việc điều chỉnh này ảnh hưởng đến hầu hết tất cả: Trợ cấp cơ bản tăng, từ 8354 Euro lên 8472 Euro trong năm và năm 2016 tăng lên 8652 Euro. Đối với người đã kết hôn đóng thuế riêng thì áp dụng số tiền gấp đôi. Chỉ đối với khoản thu nhập trên mức tối thiểu mới phải đóng thuế thu nhập. Việc tăng này mặc dù có hiệu lực ngược lai từ năm 2015 nhưng vẫn chưa thể hiện trên phiếu lương. Thay vào đó việc trợ cấp này sẽ được tính cho cả năm và sẽ được xem xét trong đợt chi trả tháng 12. Đối với đa số sẽ không nhận biết được sự thay đổi này. Nhiều nhất thì khoản thuế thu nhập cá nhân cho năm 2015 sẽ giảm khoảng 23 Euro và từ năm sau đó sẽ nhiều hơn. Theo “Finantest”, do có sự thay đổi về thuế, có khả năng thuế thu nhập cá nhân sẽ giảm đến 156 Euro. Một người độc thân có khoản phải nộp thuế là 40.000 Euro sẽ giảm 114 Euro so với năm 2014.

Trợ cấp bảo dưỡng

Ai phải trả tiền bảo dưỡng cho trẻ em hay vợ/chồng  sẽ được miễn thuế nhưng không phải không có giới hạn. Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh được tăng lên 118 Euro lên mức 8472 Euro. Từ năm 2016, Từ năm 2016, khoản chi phí bất thường có thể được chấp nhận tăng lên tới 8652 Euro. Bên cạnh đó, số tiền tiền bảo hiểm y tế và điều dưỡng mà bạn chi trả cho người phụ thuộc sẽ vẫn được công nhận.

Tiền dành cho trẻ em và khoản giảm trừ thuế cho gia đình có trẻ em

Khoản tiền dành cho trẻ em hàng tháng được tăng lên 4 Euro cho mỗi trẻ từ năm 2015. Cho 2 trẻ đầu tiên, nhà nước trẻ cho mỗi trẻ 188 Euro, trẻ thứ ba 194 Euro và các trẻ tiếp theo là 219 mỗi trẻ. Từ năm sau, khoản tiền này sẽ tăng lên thêm 2 Euro. Để không quá phức tạp trong việc tính toán, khoản tăng thêm này sẽ không tính cùng tiền trợ cấp thất nghiệp trong năm 2015. Từ năm 2016, các khoản này sẽ được giảm cho phù hợp.

Cùng với khoản tiền dành cho trẻ, khoản giảm trừ thuế cho gia đình có trẻ em trước mắt cũng được tăng 144 Euro lên đến 4512 Euro. Năm 2016 sẽ được tăng lên 4608 Euro. Cha, mẹ ly thân có thể yêu cầu bồi thường mỗi người một nửa. Những người có thu nhập cao sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ khoản giảm trừ thuế cho gia đình có trẻ em. Cơ quan thuế sẽ tự động kiểm tra xem  liệu mức thuế sau khi tính thêm khoản giảm trừ thuế cho gia đình có trẻ em có cao hơn khoản tiền dành cho trẻ hay không. Nếu có, khoản chên lệch sẽ được trả lại. Với tổng thu nhập của một cặp vợ chồng là 80.000 Euro thì sẽ nhận được thêm 50 Euro. Năm 2016 sẽ được tăng thêm 16 Euro.

Cha, mẹ độc thân đã phải chờ đợi rất lâu để thấy sự cải thiện đáng kể về thuế. Mức miễn trừ được nâng 600 Euro lên tới 1908 Euro cho năm 2015. Ngoài ra số lượng trẻ em cũng được tính theo cách mới. Từ đứa trẻ thứ 2 sẽ được tính thêm 240 Euro. Một người mẹ có một con với khoản tiền phải nộp thuế là 40.000 Euro sẽ trả ít hơn năm ngoái 240 Euro (theo tính toán của Stiftung Warentest).

Đăng ký miễn thuế

Đối với những ai từ tháng 11 đã biết trước các khoản chi tiêu cho năm sau như quảng cáo, chi phí đặc biệt hoặc những khoản phí bất thường, có thể đăng ký trước với cơ quan thuế. Khi đó bạn sẽ được xem xét khi khấu trừ thu nhập. Điều đó có nghĩa:Mức lương hiện tại sẽ cao hơn, tuy nhiên khi kê khai thuế sẽ nhận được ít hơn. Cho tới nay, việc kê khai mức giảm trừ gia cảnh được sẽ được thực hiện hàng năm. Hiện nay sẽ tự động có hiệu lực trong 2 năm. Đối với ai trong thời gian 2 năm có thay đổi thì phải đăng ký lại với cơ quan thuế.

Nguồn: Tuấn Vũ/Thời báo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo