Luật LB Đức

Đức: Từ tháng 9 cấp thẻ cư trú thay cho giấy dán vào hộ chiếu

Cập nhật lúc 03-09-2011 17:32:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Kể từ tháng 9.2011, các sở ngoại kiều trên toàn liên bang Đức sẽ cấp thẻ cư trú cho người nước ngoài, thay vì giấy phép dán vào hộ chiếu như hiện tại. Tấm thẻ này được đánh giá là an toàn hơn, bởi có chứa một con chíp lưu trữ các dữ liệu sinh trắc học của người sở hữu.


Những người từ 6 tuổi trở lên sẽ được cấp giấy phép cư trú dưới dạng thẻ, trong đó có in cả dấu vân tay của họ. Mặt sau của thẻ có địa chỉ của người sở hữu, dựa vào đó cảnh sát sẽ dễ dàng kiểm tra hơn.

Mức thu lệ phí cấp thẻ sẽ cao hơn giấy phép cư trú hiện nay, bởi chi phí cho việc làm thẻ cao hơn. Dự kiến, mức thu cho việc gia hạn giấy phép cư trú sẽ tăng thêm 50 euro cho mỗi người. Những ai gia hạn giấy phép cư trú vào tháng 8 sẽ tiết kiệm được khoản tiền này.

Ngoài ra, giấy phép cư trú được dán vào hộ chiếu trước đây vẫn có giá trị đến ngày hết hạn, nhưng lâu nhất cũng chỉ đến ngày 31.8.2021 (những người có giấy phép cư trú vô thời hạn sẽ phải đi đổi lấy thẻ cư trú trước thời điểm này).

Việc cấp thẻ cư trú mới cũng mất nhiều thời gian hơn so với giấy dán vào hộ chiếu, dự kiến là từ 4 tới 6 tuần, bởi dữ liệu được gửi lên Nhà in Liên bang ở Berlin. Chỉ có nhà in này mới được phép làm thẻ cư trú, các sở ngoại kiều sẽ không trực tiếp in thẻ. Để tránh bị quá muộn, nhà chức trách khuyên những người cần gia hạn giấy phép nên nộp đơn trước ít nhất 2 tháng so với thời hạn hết giá trị của giấy phép. Từ 1.9, các sở ngoại kiều sẽ không cấp lại giấy phép cư trú dán hộ chiếu khi đương sự có hộ chiếu mới hoặc gia hạn hộ chiếu, mà chỉ cấp thẻ cư trú.

Cho đến nay, việc cấp thẻ cư trú chỉ được thực hiện thí điểm tại một số vùng ở Đức. Kế hoạch cấp thẻ cư trú là một hành động của Đức nhằm thống nhất chung trên toàn EU.

Nguồn: TTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo