Luật LB Đức

Gia hạn giấy phép cư trú đối với sinh viên đi làm thêm khi đang nhận Bafög

Cập nhật lúc 09-09-2012 09:09:09 (GMT+1)

 

Đức - Em có cháu, con của chị gái, cháu năm nay vào ĐH và học cách nhà khoảng 450km. Vì chị gái em còn nhiều khó khăn nên cháu dự tính sẽ đi làm thêm và thu nhập khoảng 400 đến 600 euro/tháng.


 Vậy số tiền trên của cháu có ảnh hưởng đến tiền Bafög và Kindergeld không ạ? Thu nhập trên của cháu có ảnh hưởng gì đến tiền Hartz IV của gia đình chị gái em không?

Vì cháu là diện sang đoàn tụ theo ba mẹ, chị gái em có Niederlassung được 3 năm rồi nhưng cháu chưa được. Vậy đến lúc gia hạn cháu có nên tự làm theo chỗ cháu học hay là cháu đặt đơn theo địa chỉ cũ của mẹ?

Khoảng giữa tháng gia hạn đó, cháu có nên đi làm ở Mc Donalds để lấy bảng lương từ 500-700 euro không hả bác?

Em bối rối quá không biết giải quyết ra sao vì chị gái em định để cháu gia hạn ở trường. Cuối năm nay cháu em sẽ xin Niederlassung bác ạ (cháu sang được 6 năm rồi).

Kính thư DHH

Trả lời:

Kể từ tháng 08.2008 học sinh, sinh viên đi làm thêm và thu nhập trong thời gian có quyết định của Bafög-Bewilligungsbescheid 12 tháng không quá 4.800 euro Brutto (bình quân không quá 400 euro hàng tháng) trừ chi phí cho Werbung và bảo hiểm không quá 225 euro (netto) thì không ảnh hưởng gì đến tiền Bafög.

Song chú ý:  Bảng lương Brutto luôn dưới 400 euro/ tháng thì không phải trả hưu trí và bảo hiểm ốm …vv
• Tiền Kindergeld: Thu nhập của năm dưới 8004 euro thì không bị trừ. Kể từ 01.01.2012 thì thu nhập thêm của học sinh, sinh viên không ảnh hưởng gì đến tiền Kindergeld nữa.
• Thu nhập của cháu cũng như được Bafög phải có trách nhiệm thông báo cho Jobcenter biết vì gia đình cháu hưởng Hartz IV.
• Khi đi học thì phải thông báo thường trú với công an hộ khẩu nơi mình đi học. Việc gia hạn đối với sinh viên như cháu không có vấn đề gì khó khăn.
• Tiền cháu đi làm thêm một vài tháng không ảnh hưởng gì đến Bafög vì họ tính bình quân thu nhập của cả năm Netto 255 euro x 12 = 3.060 euro/năm Freibeträge.

Chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy
Nguồn: TTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo