Luật LB Đức

Ly hôn và lấy chồng Đức

Cập nhật lúc 05-11-2010 16:01:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Hiện cháu đang ở Đức được gần 2 năm cùng chồng và 2 con theo diện đoàn tụ theo chồng đang đi học tại Đức, học xong sẽ về lại Việt Nam.


Visa của cháu được cấp 1 năm 1 lần theo học bổng của chồng và không được đi làm. Hiện nay còn hạn 6 tháng.

Vì lý do cá nhân cháu muốn li hôn chồng hiện tại và lấy một người chồng Đức. Cháu muốn hỏi các thủ tục cháu phải làm là gì, với thời gian 6 tháng cháu có đủ làm không? Trong khi làm thủ tục nếu cháu phải quay về VN để li hôn thì có được quay lại Đức để cưới chồng mới không? Nếu li hôn cháu nhận nuôi 2 con thì điều kiện của chồng mới của cháu phải như thế nào?

Cháu xin trân trọng cảm ơn

Trả lời:

Cháu muốn li hôn với chồng hiện tại và lấy chồng Đức, cháu có thể đệ đơn xin li hôn tại toà án hành chính địa phương (Amtsgericht) nơi cháu đang cư trú. Hoặc nếu cháu có quan hệ tốt ở Việt Nam, cháu có thể đệ đơn xin li hôn tại tỉnh/thành phố mà cháu cư trú trước khi xuất cảnh sang Đức.

Việc li hôn tại VN tối thiểu phải có mặt vợ hoặc chồng tại Việt Nam. Người vắng mặt phải có giấy uỷ quyền cho người nhà tại Việt Nam giải quyết.

Nếu cháu muốn xử ở toà án địa phương tại Đức, kể từ 01.09.2009 các bên xin li hôn đều phải có luật sư để bảo vệ quyền lợi cho mình. Do vậy cháu uỷ quyền cho luật sư đệ đơn li hôn cho cháu và yêu cầu toà xử theo luật Việt Nam sẽ nhanh hơn. Vì cháu muốn nhận nuôi con và đoàn tụ tại Đức, do vậy cháu đàm phán với chồng cũ và luật sư để quyết định của toà là cháu được một mình chăm sóc và nuôi dưỡng con. Việc đoàn tụ ở bên Đức thì đơn giản chỉ cần ông chồng Đức đồng ý là được.

Nếu cả hai vợ chồng đồng ý li hôn và xử theo luật Việt Nam thì thời gian 6 tháng vẫn đủ để cháu tiến hành công việc của cháu.

Trong trường hợp không kịp, cháu cùng luật sư tìm cách kéo dài ở lại để hoàn tất thủ tục và đoàn tụ gia đình bên này là tốt nhất.

Còn cháu đã về Việt Nam rồi thì anh bạn Đức của cháu phải về VN cưới cháu sau đó tiến hành thủ tục đoàn tụ chứ không nên mời sang Đức thăm để cưới.

Lúc đó điều kiện của chồng mới của cháu là diện tích nhà ở, đồng ý đón con cháu qua Notar, bảng lương 3 tháng và theo quy định đoàn tụ.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo