Luật LB Đức

Luật cư trú Đức – Những thông tin cần nắm rõ

Cập nhật lúc 22-02-2017 04:57:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Internet

 

Đức là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển cũng như môi trường sống chất lượng cao. Do đó mà rất nhiều người mong muốn được nhập cư vào đất nước này, sinh sống và làm việc lâu dài. Tuy nhiên, Đức cũng là nơi xem xét rất gắt gao trong quá trình xin quyền cư trú. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin cần nắm trong luật cư trú Đức nếu muốn tới đây định cư cũng như nhập quốc tịch. 


1. Luật cư trú Đức

Một khi muốn tới Đức sinh sống và làm việc, dù ngắn hạn hay dài hạn thì bạn cũng cần xin giấy phép cư trú của nơi này. Luật cư trú Đức quy định nếu bạn không phải là công dân của một nước thành viên EU, khu vực kinh tế Châu Âu hay Thụy Sĩ thì cần một trong 3 loại giấy phép sau:

Giấy phép lưu trú

Giấy phép thường trú – EC

Giấy phép định cư vĩnh viễn

Giấy phép lưu trú

Đây là loại có giới hạn thời gian dành cho những đối tượng cụ thể là:

Muốn hoàn thành khóa học dạy nghề tại Đức

Muốn làm việc tại Đức

Được ở tại Đức vì lý do nhân đạo, chính trị hay theo luật pháp quốc tế

Di cư tới Đức do nguyên nhân gia đình

Là người Đức muốn hồi hương

Giấy phép này có thể được gia hạn và người xin loại cư trú này cần phải học một khóa hòa nhập xã hội tùy theo tình hình.

Giấy phép thường trú – EC

Loại này còn được gọi là thẻ xanh EU được cấp cho các công dân của nước thức ba có trình độ đại học hoặc tương đương làm việc tại Đức trong vòng 4 năm. Người nộp đơn cần có khả năng ngôn ngữ bằng B1 và phải chứng minh việc sẽ đóng góp 2/3 lương trần tối thiểu hằng năm vào quỹ hưu trí.

Giấy phép định cư vĩnh viễn

Luật định cư Đức quy định những người có giấy phép này có thể sống và làm việc tại Đức. Để có thẻ cư trú vĩnh viễn, bạn cần có giấy phép lưu trú trong 5 năm và đạt một số yêu cầu khác nữa. Chẳng hạn như phải chứng minh khả năng tự đảm bảo cuộc sống, tài chính cho các thành viên gia đình, kỹ năng ngôn ngữ, không phạm tội hình sự…

2. Luật nhập quốc tịch Đức

duc2

Luật cư trú Đức cho phép bạn có giấy cư trú để làm việc và sinh sống tại Đức. Nếu hội đủ các điều kiện thì có thể xin nhập tịch Đức. Cụ thể các yêu cầu như sau:

Có giấy phép cư trú tại thời điểm nộp đơn và cư trú hợp pháp từ 8 năm trở lên

Đảm bảo được cuộc sống cho bản thân và thành viên gia đình

Đủ điều kiện nhà ở theo quy định

Đóng bảo hiểm y tế

Khả năng tiếng Đức chứng chỉ B

Không phạm tội

Thừa nhận luật pháp Đức

Từ bỏ quốc tịch mình đang có

Trong trường hợp có vợ hoặc chồng là công dân Đức thì thời gia cư trú có thể ngắn lại, chỉ cần tối thiểu 3 năm và có 2 năm chung sống có hôn thú với nhau là được.

Luật cư trú Đức quy định các loại giấy phép khác nhau mà tùy theo trường hợp bạn cần phải xin được thì mới có thể ở lại Đức lâu dài. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về những luật định tại Đức cho những người nhập cư.

Nguồn: dinhcu.online

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo