Luật LB Đức

Luật ở Đức: Cảnh sát kiểm tra giao thông, bạn nên nói và làm gì?

Cập nhật lúc 21-09-2017 10:14:50 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Khi bị kiểm tra giao thông nếu nói năng không suy nghĩ, sẽ gây bất lợi cho chính mình, ngay cả khi người bị kiểm tra tin rằng họ không vi phạm luật. Đừng để cho cảnh sát giao thông đưa vào thế phải giải thích và không nên phát biểu gì đối với những cáo buộc từ phía cảnh sát.


Nhiều lái xe đổ mồ hôi hột khi bị kiểm tra giao thông ngay cả khi không vi phạm luật. Nên nhớ, khi bị kiểm tra phải giữ bình tĩnh và không nên gây sự với cảnh sát giao thông. Sau khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe, tốt nhất không nên trả lời gì, ngay cả khi cảnh sát hỏi xem có biết nguyên nhân gì phải dừng xe hay không, cho dù sự im lặng gây cảm giác khó chịu.

Đó là một lời thú tội và gây khó khăn cho việc chống lại giấy báo tiền phạt sau này. Về cơ bản, nếu người vi phạm giải thích nguyên nhân vi phạm như phải đi nhanh vì đang có cuộc hẹn gấp, tiền phạt thậm chí có thể tăng gấp đôi.

Mặc dù những lời giải thích kiểu này có thể đúng sự thật, nhưng không thể bao biện cho những vi phạm như chạy quá tốc độ hoặc vượt đèn đỏ và không giúp người lái xe thoát tội.

Khi nào thì nên trình bày vấn đề?

Nếu muốn giải thích cho một sự việc, có thể làm điều đó bằng văn bản hoặc nói chuyện với luật sư nếu cần.

Khi đó, cơ hội thoát hình phạt tiền và lệnh cấm điểu khiển xe sẽ tốt hơn. Đôi khi vô tình tự buộc tội mình: Những lời giải thích của người bị buộc tội chỉ có giá trị pháp lý nếu trước đó nhân viên cảnh sát đã đề cập đến quyền được im lặng.

Cần lưu ý: Những thông tin cung cấp khi nói chuyện với cảnh sát giao thông và những phát biểu vô tình khi không được hỏi có thể bất lợi cho chính bản thân người đó sau này.

Nếu cung cấp lời khai như thế, người lái xe sẽ bị kiểm tra khả năng điều khiển giao thông, do bị nghi ngờ có vấn đề sức khỏe. Nếu kết quả khám bệnh cho biết sức khỏe có vấn đề, người lái xe sẽ bị tước bằng lái

Trách  nhiệm cung cấp thông tin là gì?

„Không nói gì sẽ không nói sai“. Đó là  kết luận của Mielchen về việc bị kiểm tra giao thông và những tình huống xảy ra tai nạn.

Trách nhiệm cung cấp thông tin cho cảnh sát chỉ giới hạn ở thông tin cá nhân. Nếu được yêu cầu thì phải xuất trình bằng lái và giấy tờ xe.

Câu trả lời hợp pháp cho tất cả những câu hỏi khác là: „Hiện giờ tôi không muốn nói gì về điều đó“. Nên bình tĩnh, có thái độ hợp tác, nhưng trong mọi trường hợp không nên cung cấp quá nhiều thông tin.

Với cách ứng xử trên, người điều khiển xe sẽ tránh được phiền toái không đáng có khi phải đối mặt với cảnh sát. Hãy luôn tự nhủ, cảnh sát chỉ làm công việc của họ để mọi chuyện diễn ra nhanh chóng, không có trở ngại.

Cảnh sát và người bị kiểm tra nên tránh điều gì?

Volker Lempp, luật sư Hiệp hội ô tô Châu Âu (ACE) khuyên không nên có những hành động khiêu khích và lăng mạ cảnh sát, ngay cả khi đang mất bình tĩnh vì thấy bị cản trở hoặc bị tóm do vi phạm giao thông.

Những người nóng tính sẽ bị khởi kiện vì những hành động của mình. Cảnh sát sẽ tự viết đơn kiện ngay sau khi kiểm tra.

Nếu cảnh sát có hành động sai phạm, hãy khiếu nại với bộ phận giám sát thực thi nhiệm vụ. Khi đó, tốt nhất nên viết khiếu nại cùng với luật sư để được hướng dẫn thêm về thủ tục.

Nguồn: Hồng Anh/Tapchinuocduc

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo