Luật LB Đức

Muốn kết hôn khi đang cư trú bất hợp pháp

Cập nhật lúc 04-05-2013 18:11:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Tôi sang Đức từ tháng 3 năm 2001 và đặt đơn xin tị nạn với một cái tên giả, đến năm 2006 tôi bị sở ngoại kiều trục xuất về Việt Nam.


Nhưng từ đó tới nay tôi vẫn sống ở Đức dưới dạng bất hợp pháp, tới đây tôi muốn kết hôn với bạn gái người Việt định cư ở Đức vô thời hạn.Vậy tôi nên làm thế nào để đi nhập trại lại và cưới bạn gái tôi mà không bị về Việt Nam? Với điều kiện như tôi đã kể ở trên thì tôi lên cưới hay là nhận con thì tốt hơn?

Trả lời:

Muốn kết hôn với bạn gái người Việt tại Đức, anh phải có giấy tờ tùy thân, giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy chứng nhận của công an hộ khẩu Đức, giấy phép cư trú tạm thời, giấy chứng nhận độc thân và các giấy tờ khác có liên quan.

Hiện tại anh đang sống bất hợp pháp, do vậy không thể có giấy chứng nhận của công an hộ khẩu Đức và giấy phép cư trú tạm thời hoặc tạm dung được. Muốn có được giấy tờ trên, anh phải nhập trại mới có được.

Anh có lệnh bị trục xuất về Việt Nam, từ đó tới nay anh không về, nên anh đang nằm trong danh sách bị truy nã (Fahndungsliste).

Do vậy anh phải ủy quyền cho luật sư để tư vấn tháo gỡ và hướng dẫn anh. Luật sư đệ đơn nhập trại tỵ nạn lại cho anh.

Khi nhập trại xong, anh mới có thể có giấy phép cư trú tạm thời hoặc tạm dung và giấy chứng nhận của công an hộ khẩu được.

Sau khi có các giấy tờ cần thiết anh mới có thể ĐKKH được. Tiếp theo là luật sư sẽ làm thủ tục đoàn tụ gia đình cho anh.

Theo luật cư trú thì anh phải về Việt Nam để làm thủ tục đoàn tụ gia đình. Song việc được ở lại hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: phụ thuộc từng sở ngoại kiều và người thụ lý hồ sơ, phụ thuộc vào số mệnh may rủi của anh.

Trong lúc chờ xét, anh nên tranh thủ đi học tiếng Đức.

Chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy

Nguồn: TTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo