Luật LB Đức

Người đã bị trục xuất từ Đức, nay muốn đi du học lại

Cập nhật lúc 19-08-2012 13:56:22 (GMT+1)
Hình minh họa (Internet)

 

Tôi có con trai 20 tuổi, nay cháu đang học đại học ở Hà Nội. Cháu được sinh ra ở Đức, sau đó bị trục xuất về cùng gia đình năm cháu 11 tuổi. Vậy bây giờ cháu sang Đức du học thì có được không? Mong nhận được sự trả lời sớm nhất có thể. Chân thành cảm ơn quí báo. Nguyễn Hằng Nga. 


Trả lời:

Chị cần biết rằng, theo điều 11 luật cư trú (§11 Aufenthalt G) khi bị trục xuất sẽ bị cấm nhập cảnh vào Đức và các nước trong khối Schengen vô thời hạn. Nếu muốn quay lại Đức, trước hết phải xóa lệnh bị trục xuất (cấm vào Đức ) và phải chi trả toàn bộ tiền chi phí cho việc bị trục xuất đó.

Trường hợp của con chị có thể làm việc trực tiếp với sở ngoại kiều quản lý cháu trước đây hoặc ủy quyền cho luật sư xin xóa lệnh cấm vào Đức. Sở ngoại kiều quản lý con chị trước đây sẽ liên lạc với các bộ phận liên quan đến trục xuất con chị và ra một thống kê chi phí cho việc bị trục xuất đó gọi là Leistungsbescheid và một quyết định thời hạn cấm vào Đức gọi là Befristungsbescheid. Khi trả tiền và hết thời hạn bị cấm vào Đức, con trai của chị mới có thế nhập cảnh quay lại Đức được .

Còn việc du học tại Đức thì kể từ 01.01.2007, tất cả các thí sinh muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ tại bộ phận kiểm tra học vấn (Akademische Prüfstelle, viết tắt là APS ) tại Đại sứ quán Đức ở Hà nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học, cao đẳng tại Đức, đồng thời kiểm tra các chứng chỉ học tập.

Chứng chỉ do APS cấp là điều kiện để xét đơn cấp thị thực đi học tiếng Đức, học dự bị Đại học hoặc học Đại học/cao đẳng tại Đức. Việc phỏng vấn tại bộ phận APS có thể bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Có chứng chỉ của APS mới có thể sang Đức học tiếng Đức từ A1 đến C2 và thực hiện được việc du học. Như vậy con chị muốn du học tại Đức cần phải giải quyết hai vấn đề trên.

Chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy

Nguồn: tuantintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo