Luật LB Đức

Nhận con nuôi và xin nhập quốc tịch

Cập nhật lúc 09-11-2010 12:15:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Tôi kết hôn với chồng Đức đã 9 năm, khi đó đã có con riêng 8 tuổi. Chồng tôi đón tôi và con sang đoàn tụ gia đình. Trong 4 năm đầu, gia đình tôi sống bên Đức nhưng sau đó chuyển sang Tây Ban Nha đến nay đã được 5 năm. Tôi đã có giấy tờ hợp pháp tại Tây Ban Nha (ăn theo chồng). Vì muốn con tôi có quốc tịch Đức nên chồng tôi đứng ra nhận con tôi làm con nuôi.


Vậy xin hỏi cháu năm nay 17 tuổi và hiện sống ở Tây Ban Nha, liệu đã qua tuổi nhận con nuôi chưa? Và cháu không sống ở Đức, sau khi được nhận con nuôi thì phải làm như thế nào mới xin nhập được quốc tịch Đức. Cháu đã học 4 năm bên Đức, còn chồng tôi hiện cư trú tại 2 nơi, nhưng nơi ở chính thì bên Đức và cũng làm việc bên đó, đóng mọi khoản thuế bên Đức. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chiểu theo điều 6 luật quốc tịch (§6 StAG), con chị chưa đến 18 tuổi (minderfähig), nên chồng chị vẫn đứng ra nhận con nuôi được. Thủ tục tiến hành tại toà án địa phương (Vormundsgericht) nơi chồng chị đang cư trú. Việc lựa chọn quốc tịch phụ thuộc vào cháu.

Sau khi có quyết định của toà, con chị chính thức được làm con nuôi của chồng chị, chị ra phòng quốc tịch (Staatsangehörigkeitsbehörde) đệ đơn xin xác nhận quốc tịch (Feststellungsantrag).

Kể từ khi nhận được công nhận làm con nuôi của chồng chị, cháu phải sống tối thiểu hợp pháp và thường xuyên tại Đức từ 3 năm trở lên mới được nhận quốc tịch Đức (theo điều 5 luật quốc tịch Đức §5 StAG).

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo