Luật LB Đức

Nhận Hartz 4 có bảo lãnh con sang Đức học trường quốc tế?

Cập nhật lúc 17-03-2013 18:00:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Hỏi: Xin kính chào Ban biên tập Tuần Tin Tức, Tôi xin được quý Ban giúp đỡ và tư vấn cho tôi vấn đề dưới đây:


Hiện tại, tôi có một con trai 12 tuổi với người chồng trước ở Việt Nam. Cháu năm nay đang học lớp 7, chúng tôi đã ly dị và trong đơn ly dị tôi được quyền nuôi con. Nhưng vì hoàn cảnh nên tôi đã sang Đức và bố cháu nuôi cháu ở Việt Nam.

Hiện nay, bố cháu muốn cho cháu học Trường Quốc tế Gymnasium ở Đức. Nhưng tôi có một vài lo lắng muốn nhờ luật sư giải đáp giúp tôi.

Trường hợp con tôi sang Đức học trường Quốc tế, kinh phí do bố cháu tài trợ. Sau khi cháu sang Đức, trường hợp bố cháu không đủ khả năng chu cấp kinh phí cho cháu học nữa, vậy tôi là mẹ cháu đang ở Đức thì có bão lãnh và nhận con đoàn tụ được không, hay là cháu phải về Việt Nam?

Hiện tại, tôi đang cư trú ở Đức theo diện AUFELTHALT ERLAUBNIS. 28ABS.1S.1NR.3. Tôi đang hưởng Hartz IV. Tôi đang sống với người bạn trai hiện tại, chúng tôi không đăng ký kết hôn, và có một con gái chung 4 tuổi.

Cháu mang quốc tịch Đức và tôi ăn theo cháu. Người bạn trai tôi định cư ở Đức theo diện Niederlassung và cũng hưởng Hartz IV. Diện tích nhà ở của chúng tôi là 70m2, nhà 3 phòng. Trong trường hợp của tôi như vậy, tôi có thể bảo lãnh và nhận con tôi ở lại Đức được không?

Mong nhận được sự giúp đỡ và hồi âm sớm nhất của quý Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Ý tưởng của chị không thể thực hiện được bởi trường quốc tế Gymnasium được tuyển chọn theo lực học và quy định về điểm của từng tiểu bang tại Đức. Tiếp theo là đến luật cư trú và người bảo lãnh, những đứa trẻ chưa đến tuổi trưởng thành khi đi bác sĩ, bệnh viện, giải quyết vấn đề công sở, học hành, hoặc xuất cảnh v.v… đều phải được sự đồng ý của bố mẹ. Theo luật Đức thì bố cháu không giải quyết được vấn đề gì cả, nhất là vấn đề thị thực, xuất cảnh, bởi vì bố cháu không được quyền chăm sóc cháu theo quyết định của tòa.

Chị được một mình quyền chăm sóc nuôi dưỡng cháu, thì chỉ chị mới toàn quyền được quyết. Cháu chưa đến 16 tuổi, do vậy chị có thể bảo lãnh cháu sang đoàn tụ gia đình theo luật cư trú. Nhưng thu nhập của chị phải đảm bảo cuộc sống cho chị và những người chị đang nuôi. Với Hartz IV thì không được.

Sau khi sang Đức rồi, cháu có thể học 1 năm  tại trường Mittelschule, vừa học tiếng Đức vừa học văn hóa. Khi đủ điều kiện về điểm và khả năng tiếng Đức, nhà trường mới giới thiệu chuyển sang hệ Gymnasium hoặc quốc tế Gymnasium được.

Nguồn: TTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo