Luật LB Đức

Những câu hỏi kiểm tra độ “ngu” khi bị cảnh sát thu bằng lái xe tại Đức

Cập nhật lúc 12-05-2015 05:07:28 (GMT+1)
Nhiều người Việt tại Đức đã bị thu giữ bằng lái xe khi đi nhậu về,sau đó họ phải đi kiểm tra độ "ngu ngốc".

 

Những người tham gia sát hạch để lấy bằng lái xe vào cuối những năm 1980 vẫn còn nhớ rõ nỗi sợ hãi về  bài kiểm tra độ “ngu ngốc”, đây là bài kiểm tra bắt buộc đối với những ai tham gia sát hạch 3 lần mà không đạt. May cho nhiều người, bài kiểm tra này đã được loại bỏ vào cuối những năm 1990. Mặc dù bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý vẫn còn nhưng không liên quan đến việc người được kiểm tra có thông minh hay không mà được cho là cách cuối cùng để cứu vãn được bằng lái xe.


Hằng năm có khoảng 100.000 người bị phạt khi tham gia giao thông phải làm bài kiểm tra này và gần một nửa trong số đó đã trượt trong lần thi đầu. Nhưng vì sao lại như vậy?

Có nhiều lời đồn đại nửa đúng nửa sai được nói về bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý này: như mức độ của bài kiểm tra cũng như tỷ lệ trượt. Sự thật là: Ai dự thi mà không có sự chuẩn bị sẽ ít có khả năng vượt qua được bài kiểm tra này.

Vậy ai sẽ phải tham gia bài kiểm tra này?

Thống kê của Cục Đường bộ Liên bang (Bast) năm 2012 cho thấy:  Đồ uống có cồn là nguyên nhân lớn nhất (hơn 50%) dẫn đến việc người ta bị kiểm tra. Các nguyên nhân còn lại như khiếm khuyết về thể chất và vi phạm luật giao thông mà không do dùng đồ uống có cồn chiếm gần 30%. Nhưng câu hỏi được đặt ra là khi nào thì người ta phải thực hiện bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý? Ngay sau khi uống 1 cốc bia hay do vượt đèn đỏ?

Đồ uống có cồn: Những ai bị bắt gặp khi điều khiển xe hơi với nồng độ cồn từ 1.6 Promile trở lên, sẽ bị nghi ngờ về tư cách của người lái xe, người đó sẽ phải làm bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý. Điều này cũng được áp dụng cho người điều khiển xe đạp. Cho dù họ không sở hữu bằng lái xe hoặc không muốn sở hữu nó. Đối với những người tái phạm thì mức độ cho phép còn giảm xuống thấp hơn nữa: đối với những ai nhiều lần vi phạm có nồng độ cồn quá mức cho phép khi tham gia giao thông, sẽ có thể bị bắt buộc phải làm bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý khi vượt quá 0.5 promile. Về cơ bản, nếu cầm vô lăng sau khi chỉ dùng 1 ngụm đồ uống có cồn cũng có thể bị bắt buộc phải kiểm tra. Việc này còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của chuyến đi.

Chất kích thích: Trong trường hợp sử dụng máy đo nồng độ cồn không có kết quả đối với các lái xe bị tình nghi thì cảnh sát thường kiểm tra chất kích thích. Việc kiểm tra này cho phép có những bằng chứng xác thực về các loại chất kích thích như Cannabis, Kokain, Heroin, Ecstasy cũng như các loại chất kích thích khác. Việc kiểm tra này có thể phát hiện cả những lượng chất kích thích rất nhỏ. Khác với việc sử dụng đồ uống có cồn, việc sử dụng chất kích thích là không thể khoan nhượng. Đối với việc sử dụng trái phép chất kích thích thì không có giới hạn nào là hợp pháp cho người điều khiển xe. Ai đã sử dụng chất kích thích mà vẫn tham gia giao thông thì sẽ bị phạt và nhiều khả năng phải đi làm bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý.

Qúa nhiều điểm: Từ ngày 01 tháng 05 năm 2014 hệ thống tính điểm Flensburg có hiệu lực. Điều đó có nghĩa trước đây khi bị đánh dấu 18 điểm (Punkt) bạn mới bị thu bằng lái xe thì bây giờ bạn sẽ bị thu bằng từ khi bị 8 Punkt. Để nhận lại bằng, các nơi cấp bằng hoặc toà án sẽ yêu cầu kiểm tra sức khoẻ và tâm lý. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý đối với việc bị tính điểm sẽ dễ hơn bài kiểm tra này đối với việc sử dụng đồ uống có cồn và chất kích.

Kiểm tra sức khoẻ và tâm lý mang lại điều gì?

Có thể trước mắt thì việc kiểm tra này không nhằm mục đích moi tiền. Theo Cục Đường bộ Liên bang thì kiểm tra sức khoẻ và tâm lý không phải là hình phạt bổ sung cho việc thu bằng lái xe mà để bảo đảm rằng từng cá nhân vi phạm giao thông sẽ không gây nguy hiểm cho an toàn giao thông trong tương lai.

Điều gì xẩy ra khi kiểm tra sức khoẻ và tâm lý?

Tại TÜV Süd người ta phải trả lời bằng văn bản về lý lịch, thể trạng sức khoẻ, lý do bị kiểm tra. Sau đó đến bài kiểm tra trên máy tính. Ở bài kiểm tra này đòi hỏi sự nhanh nhẹn, tập trung, chính xác và nhất là sự bền bỉ. Bước thứ 3 là kiểm tra sức khoẻ để xác định xem có đủ khả năng lái xe không. Tại đây, tùy trường hợp, sẽ có các bài kiểm tra riêng về cồn và chất gây nghiện.

Sau cùng là bài kiểm tra tâm lý, đây là phần quan trọng nhất của việc kiểm tra sức khoẻ và tâm lý. Có khoảng gần một nửa trong tổng số 100.000 người vi phạm giao thông hằng năm không vượt qua nổi phần kiểm tra này. Các nhà tâm lý học có khoảng gần một giờ đồng hồ để dự đoán về hành vi tham gia giao thông sau này của người đối diện. Ngoài những dữ liệu trong hồ sơ của người vi phạm giao thông, các nhà tâm lý học còn có cuộc trao đổi trực tiếp với họ. Chỉ khi nhận thấy những người đó có sự tiến bộ so với trước đây thì họ mới được nhận xét tốt.

Phải chuẩn bị như thế nào?

Người điểu khiên xe ô tô rất hoảng sợ khi phải tham gia bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý. Lo nhất là thi trượt. Ai vào kiểm tra mà không có sự chuẩn bị và trả lời thiếu suy nghĩ thì khó có khả năng vượt qua. Vì vậy, các chuyên gia khuyên nên tham gia lớp học chuẩn bị cho bài kiểm tra này.

Các tiêu chí để giám định viên quyết định trong bài kiểm tra này được thống nhất trên toàn Liên Bang. Vì vậy các khoá học chuẩn bị xác định rõ được các câu hỏi sẽ đề ra và theo đó chuẩn bị cho người tham dự.

Trên thị trường có rất nhiều các lớp chuẩn bị với chất lượng khác nhau. Người ta nên thận trọng đối với các lớp học này, đặc biệt đối với các lớp có “dạy đóng kịch” để đánh lừa các nhà tâm lý học kiểm tra. Người có nhiều khả năng vượt qua bài kiểm tra này là người nhận ra được sai sót cũ của mình và tạo được lòng tin rằng mình sẽ xử sự khác trước.

Giá của bài kiểm tra tâm lý và sức khoẻ là bao nhiêu?

Tất cả chi phí liên quan đến bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý mà người vi phạm giao thông phải trả là không ít. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến việc phải tham gia vào bài kiểm tra. Người lái xe dưới ảnh hưởng của cồn sẽ phải trả khoảng 400 Euro, nếu có chất kích thích sẽ phải trả 550 Euro và nếu bị quá nhiều Punkt sẽ là 350 Euro. Nếu người vi phạm nhận nhiều cáo buộc cùng lúc thì mức độ sẽ bằng tổng các lỗi đó.

Cùng với chi phí cho lớp chuẩn bị bài kiểm tra, thường tốn hàng trăm Euro, thì tổng chi phí có thể lên tới 1500 Euro. Nếu không thể vượt qua bài kiểm tra này thì sẽ lại mất thêm một khoản như vậy nữa.

Bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý có thay đổi sau khi điều chỉnh cách tính điểm?

Không, nhưng Đại liên minh đang lên kế hoạch cải tiến bài kiểm tra này. Một nhóm chuyên gia đã soạn thảo bản Kiến nghị của Chính phủ, nhằm cải tiến việc kiểm tra sức khoẻ và tâm lý; văn bản đã được trình lên Uỷ ban Giao thông của Quốc hội.

Theo đó, chỉ có các chuyên gia đã được công nhận mới được phép tư vấn cho bài kiểm tra sức khoẻ và tâm lý, không chấp nhận các “lang băm” thực hiện công việc này. Ngoài ra, sẽ thiết lập các cơ quan khiếu nại độc lập cho người lái xe và sẽ ghi nhận lại các cuộc điều tra, nhằm làm rõ “các tranh chấp về nội dung cuộc trao đổi ghi trong báo cáo”.

 Nguồn: Tuấn Phúc/Thời báo.de 

 

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo