Luật LB Đức

Những điều kiện cần biết khi gia nhập quốc tịch Đức

Cập nhật lúc 03-03-2016 09:00:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Thẻ định cư dài hạn (Niederlassungerlaubnis) không phải là giai đoạn mang tính chất cuối cùng trong suốt quá trình định cư ở Đức vì vẫn còn có nhiều hạn chế so với người mang quốc tịch Đức . 


Xin vào quốc tịch Đức không dễ mà cũng không khó , vì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn có đáp ứng đủ điều kiện theo luậtđịnh hay không mà yếu tố quan trọng để xét duyệt đơn vẫn là : ...thu nhập , nhà ở , không phạm tội ..v...v .
Nếu bạn đã có đủ điều kiện và quyết định vào quốc tịch Đức thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy làm đơn ngay , vì trong quá trình đặt đơn và chờ xét đơn cũng như xin từ bỏ quốc tịch gốc . Thời gian chờ đợi cho cả hai ít nhất là hai năm . 
Vậy để cho mọi việc được thuận lợi và suông sẻ , bạn có thể tham khảo trước các trình tự ở dưới đây

1) Thời Gian Cư Trú Ở Đức 
@ Có 8 năm sống hợp pháp ở Đức và có thẻ định cư dài hạn ( Niederlassungerlaunis)
@ Nếu có học qua khóa hội nhập (Intergrationkurs) thì thời gian là 7 năm .
@ Ba năm dành cho những người có chồng/vợ quốc tịch Đức nhưng phải có ít nhất 2 năm sống chung hợp pháp 

Theo qui định mới , nểu đã có đủ điều kiện và thời gian cư trú hợp pháp thì bạn có thể chọn lựa hoặc xin thẻ định cư dài hạn hay làm đơn xin vào quốc tịch mà không nhất thiết phải có thẻ định cư dài hạn như trước đây .

2) Chứng Minh Thu Nhập Và Tài Chính 
@ Không ăn xã hội 
@ Đủ diện tích nhà ở
@ Nếu đang thất nghiệp , lãnh tiền trợ cấp về nhà cửa , BAföG , thu nhập thấp hoặc không ổn định ....thì thời gian xét đơn sẽ lâu hơn hoặc tùy trường hợp có thể bị từ chối 

3) Không Phạm Tội Ở Đức Và Ở Nước Ngoài 
@ Những tội nghiêm trọng như : giết người , tham gia băng đảng , khủng bố , gây hại đến an ninh nước Đức , lạm dụng tình dục trẻ em , đưa người bất hợp pháp , buôn bán vũ khí và hàng trắng , đánh người trọng thương hay trộm cắp nhiều lần , phá hoại kinh tế Đức , tội phạm chiến tranh ....v..v đều bị bác đơn vào quốc tịch .

4) Khả Năng Tiếng Đức 
@Phải có chứng chỉ B1 hoặc trình độ tương đương
@ Sinh viên , học nghề ,học sinh đã hoàn thành khoá học ở Đức và trường của Đức .
@ Những người đã học qua 4 năm trường học tiếng Đức
@ Đã thi đậu trắc nghiệm tiếng Đức (Sprachtest)

5) Phải Thi Đậu Trắc Nghiệm Quốc Tịch ( Einbürgerungstest)
@ Theo luật mới , bắt đầu từ ngày 1.09 . 2008 , tất cả những ai muốn vào quốc tịch Đức đều phải thi trắc nghiệm 33 câu hỏi , nếu đúng 17 câu thì coi như đạt.
@ Những người được miễn thi phải là những người như sau: ...đã trên 60 tuổi , bị mắc bệnh nan y hoặc tàn tật ...tất cả đều phải có giấy chứng nhận của bác sỹ hoặc Ausweis tàn tật.
@ Sinh viên , học sinh .....đều được miễn thi trắc nghiệm .

6) Từ Bỏ Quốc Tịch Đang Có (Verlust , Aufgabe der ausländischen Staatsangehörigkeit)
@ Nếu được chấp nhận vào quốc tịch Đức , thì bắt buộc phải làm đơn từ bỏ quốc tịch gốc . Còn những trường hợp được hai quốc tịch nếu rơi vào trường hợp sau đây:
* Đơn xin từ bỏ quốc tịch gốc đã quá 2 năm mà không được giải quyết 
* Trẻ em sinh trên nước Đức và từ năm 2000 trở xuống nhưng phải có cha hoặc mẹ có thẻ định cư dài hạn và sống 8 năm hợp pháp ở Đức

7) Thời Gian Xét Đơn Là Bao Lâu ?
@ Thông thường thì chỉ từ 3 đến 6 tháng , có trường hợp kéo dài đến 2 năm nếu hồ sơ có vấn đề hoặc bị trì hoãn do lý do nào đó .

*** Cũng lưu ý vài điều , trong thời gian chờ xét đơn vào quốc tịch ,nếu có những thay đổi như : thất nghiệp , ăn xã hội , ly dị , ly thân , chuyển ra nước ngoài làm việc .....đều phải có nghĩa vụ báo cho phía Đức biết.

Nguồn : Facebook / An Thanh Le

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo