Luật LB Đức

Những luật mới được áp dụng từ tháng 9/2015 ở Đức

Cập nhật lúc 07-09-2015 20:09:53 (GMT+1)
Tiêu chuẩn khí thải Euro 6 được áp dụng đối với xe mới.

 

Kế từ tháng 9/2015, một số điều luật và quy định mới bắt đầu có hiệu lực ở Đức như sau:


Tăng tiền con (Kindergeld)

Quyết định tăng tiền con bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2015. Mỗi cháu được nhận thêm mỗi tháng 4 Euro, được truy lĩnh từ tháng 1/2015. Như vậy, cho hai cháu đầu tiên, cha mẹ các cháu sẽ được nhận cho mỗi cháu 188 Euro thay vì 184 Euro cho tới nay. Tiền con cho cháu thứ ba được tăng từ 190 lên 194 Euro và mỗi cháu tiếp theo được tăng từ 215 lên 219 Euro một tháng.

Từ tháng 1/2016, nhà nước sẽ trả thêm cho mỗi cháu 2 Euro một tháng. Việc truy lĩnh cho những tháng từ đầu năm tới nay sẽ được giải quyết chậm nhất đến tháng 10. Việc tăng tiền con được tự động giải quyết và chuyển vào tài khoản, không cần phải làm đơn riêng.

Tăng cường kiểm tra tại sân bay

Từ 01/9/2015, việc kiểm tra an ninh ở các sân bay châu Âu được tăng cường thêm. Hành khách, hành lý xách tay và các máy móc điện tử sẽ được quẹt bằng những mẩu giấy đặc biệt để kiểm tra dấu vết chất nổ. Phương pháp được tiến hành với sự hỗ trợ của Máy phát hiện dấu vết chất nổ (ETD) cho phép phân tích hóa học tại chỗ xem có dấu vết thuốc nổ hay không.

Việc kiểm tra đặc biệt này sẽ được tiến hành theo xác suất. Cách thực hiện ở mỗi sân bay có thể khác nhau. Những người có trách nhiệm cho rằng sẽ không làm hành khách phải chờ đợi lâu. Nhưng các chuyên gia du lịch cảnh báo sẽ phải xếp hàng lâu hơn để làm thủ tục vào phòng chờ sân bay.

Hãng hàng không Lufthansa tăng lệ phí đặc biệt

Kể từ tháng 9/2015, hãng Lufthansa, tập đoàn vận tải hàng không lớn nhất châu Âu sẽ thu thêm lệ phí đặc biệt là 16 Euro mỗi vé, nếu đặt vé qua Hệ thống đặt chỗ toàn cầu (GDS). Lệ phí đặc biệt này không áp dụng cho những vé được mua qua cổng đặt vé, trung tâm dịch vụ và quầy vé của Lufthansa. Các văn phòng du lịch cũng như các khách hàng là công ty có thể được mời chào khả năng đặt vé miễn lệ phí nói trên qua Internet.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 6

Những người mua xe mới với động cơ chạy xăng hoặc diesel kể từ 1/9/2015 sẽ phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, được gọi là Euro 6. Có nghĩa là, chủ những xe mới mà lượng khí thải CO2 trên 95g/km sẽ phải đóng thuế CO2. Theo Luật thuế xe cơ giới, mức thuế này được tính theo mức khí thải CO2 và phân khối động cơ.

Ngoài thuế CO2, các chủ xe động cơ đốt trong, dù là diesel hay chạy xăng, xe mới hay xe cũ đều phải đóng mức thuế cơ bản dành cho xe cơ giới (Kfz-Steuergrundbetrag). Mức thuế này được tính theo phân khối xe: Phân khối xe được chia cho 100 và nhân 9,5 nếu là xe chạy diesel và nhân 2 nếu là xe chạy xăng. Đây là mức thuế cơ bản mà mỗi người chủ xe cơ giới bị trừ hàng năm từ tài khoản.

Mức thuế cơ bản này cộng với thuế CO2 sẽ là thuế xe cơ giới (Kfz-Steuer) đối với xe có động cơ đốt trong. Như vậy, với tiêu chuẩn khí thải mới Euro 6, thuế xe cơ giới đối với những xe đăng ký lưu hành lần đầu từ tháng 9/2015 sẽ đắt hơn.

Nhãn hiệu EU về hiệu quả năng lượng

Từ 26/9/2015 sẽ áp dụng nhãn hiệu EU bao gồm đòi hỏi tối thiểu về tính hiệu quả năng lượng kể cả đối với lò sưởi và bình đun nước nóng. Nhãn hiệu này là bắt buộc đối với các máy móc mới có công suất nhiệt tới 70 kw và như vậy là đối với tất cả lò sưởi thông thường trong các nhà dành cho một hoặc hai gia đình. Quy định này chỉ áp dụng đối với những chủ nhà mua máy móc mới. Nhãn hiệu này chứa đựng thông tin về máy để hỗ trợ cho người tiêu dùng khi quyết định mua máy có ý thức hơn đối với môi trường.

Nhãn hiệu về hiệu quả môi trường được chia thành bảy thang bậc theo hệ thống màu sắc của đèn đường. Màu xanh lá cây (grün) để chỉ mức A là hạng tốt nhất và màu đỏ là chỉ mức G, hạng kém nhất. Một mũi tên đen bên thang màu để chỉ hạng của máy đó.

Điều khoản mới trong Luật li hôn

Theo một điều khoản mới trong Luật li hôn, mọi lợi nhuận có được trong thời gian kết hôn sẽ được chia đều khi li hôn. Nếu một bên chồng hoặc vợ mang theo nợ khi kết hôn, sẽ không bị trừ đi khoản nợ này khi chia tài sản lúc li hôn nữa.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo