Luật LB Đức

Những sửa đổi về quy định và luật lệ từ ngày 1 tháng 8 tại Đức

Cập nhật lúc 02-08-2015 16:13:03 (GMT+1)
Những người có quy chế tạm dung có thể được cư trú lâu dài.

 

Kể từ ngày 1 tháng 8, một số sửa đổi về quy định và luật lệ bắt đầu có hiệu lực như những người nước ngoài ở Đức theo quy chế tạm dung có triển vọng được cư trú lâu dài, quy định hạn chế tăng tiền thuê nhà được mở rộng, cha hoặc mẹ sống li thân phải trả tiền nuôi con nhiều hơn và mức lương tối thiểu được áp dụng thêm với một số ngành nghề.


Hạn chế tăng tiền thuê nhà

Kể từ tháng 8, quy định hạn chế tăng tiền thuê nhà cũng được áp dụng cho 144 địa phương của bang Bayern. Quy định hạn chế tăng tiền thuê nhà được áp dụng cho những vùng có thị trường nhà ở căng thẳng, do từng bang tự quyết định. Theo quy định này, khi cho thuê nhà lại thì không được tính tiền thuê nhà mới cao hơn 10% so với giá trung bình ở địa phương đó. Quy định này đã được áp dụng ở Berlin, Hamburg và bang Nordrhein-Westfalen.

Tiền hỗ trợ của Ngân hàng Tái thiết

Kể từ tháng 8, những người sở hữu nhà mới cũng có khả năng xin hỗ trợ của Ngân hàng Tái thiết (KfW) cho các biện pháp tiết kiệm năng lượng hoặc làm điện mặt trời. Thêm vào đó, mức hỗ trợ cao nhất cũng được tăng lên rõ rệt.

Tiền nuôi con

Cha hoặc mẹ sống li thân sẽ phải trả tiền nuôi con nhiều hơn. Trong trường hợp nhu nhập ròng tới 1.500 Euro thì tiền nuôi tối thiểu một đứa con tới khi tròn 6 tuổi thì tăng từ 317 Euro cho tới nay lên 328 Euro. Đối với con từ 6 tới 11 tuổi thì phải trả 376 Euro, đối với con từ 12 tới 17 tuổi phải trả 440 Euro. Tiền trả nuôi con ở tuổi thành niên từ nay là 504 Euro so với 488 Euro cho tới nay.

Lương tối thiểu

Từ nay, thợ cắt tóc, làm đầu cũng được nhận mức lương tối thiểu là 8,50 Euro một giờ. Cho tới nay, nhân viên trong các tiệm làm đầu ở các bang miền Đông nhận được 7,50 Euro một giờ, ở các bang miền Tây được nhận 8,00 Euro. Mức lương tối thiểu không được áp dụng cho học sinh học nghề và những thực tập sinh làm việc không quá ba tháng.

Mô hình mới cho Bahncard

Công ty Đường sắt Đức sửa đổi mô hình BahnCard: Trong tương lai, tất cả các loại BahnCard như BahnCard 25, BahnCard 50 và BahnCard 100 đều có loại dùng thử trong vòng ba tháng. Sau ba tháng, nếu không báo cắt, BahnCard 25 và BahnCard 50 sẽ được áp dụng cho cả năm, riêng loại BahnCard 100 thì không tự động chuyển.

Đối với thanh, thiếu niên tới 26 tuổi sẽ có loại My BahnCard 50 có giá chỉ 69 Euro một năm, rẻ hơn nhiều so với lại BahnCard thông thường có giá 255 Euro một năm.

Luật thừa kế EU

Luật thừa kế EU mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/8/2015. Luật này áp dụng đối với những khoản thừa kế ở những nước EU. Quy định mới được áp dụng theo một nguyên tắc đơn giản là áp dụng luật của quốc gia mà người qua đời có chỗ ở thường trú.

Ví dụ như một người hưu trí Đức sống cuối đời ở Tây Ban Nha và chết ở đó thì khoản thừa kế của người đó bị đóng thuế ở Tây Ban Nha. Trừ phi người quá cố có để lại di chúc yêu cầu áp dụng theo luật của quốc gia mà họ có quốc tịch.

Luật cư trú đối với người nước ngoài

Những người nước ngoài đang ở Đức theo quy chế tạm dung (Duldung), trong tương lai sẽ được quyền cư trú lâu dài, nếu họ đã sống ở Đức được 6 năm, biết nói tiếng Đức và có thu nhập đủ sống. Thanh thiếu niên chỉ cần đi học ở trường phổ thông 4 năm. Ngược lại, những người không có triển vọng được quyền cư trú sẽ bị trục xuất nhanh hơn cho tới nay.

Bafög

Kể từ tháng 8, sinh viên đã có thể nhận Bafög (Tín dụng sinh viên), nếu họ nhận được giấy phép tạm thời để học cao học (Master). Với điều kiện là trong vòng một năm phải có giấy nhận vào học chính thức, nếu không họ sẽ phải hoàn trả tiền Bafög đã nhận.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo