Luật LB Đức

Những thay đổi trong hệ thống lương hưu ở Đức

Cập nhật lúc 23-06-2014 21:37:14 (GMT+1)

 

Sau khi Dự luật cải cách lương hưu, thường được gọi là Rentenpaket của Chính phủ CHLB Đức được Quốc hội Đức (Bundestag) và Hội đồng Liên bang (Bundesrat) thông qua trong tháng 6/2014, 


Dự luật này sẽ được Tổng thống Joachim Gauck ký ban hành thành luật và có hiệu lực từ 01/7/2014. Khoảng 10 triệu người sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện lương hưu này. Những sửa đổi chính trong việc cải cách lương hưu lần này là gì, có tác động tới người Việt Nam ở Đức hay không, chi phí cho những cải cách lương hưu này như thế nào?

* Nghỉ hưu từ 63 tuổi:

Những người đã đóng bảo hiểm hưu trí ít nhất 45 năm thì từ ngày 01/7 tới đã có thể nghỉ hưu từ 63 tuổi mà không bị trừ phần trăm. Nhưng chỉ những người sinh từ giữa năm 1951 tới 1963 mới được hưởng ưu đãi này với thời gian nghỉ hưu khác nhau.

Những giai đoạn thất nghiệp tạm thời được tính vào thời gian đóng bảo hiểm, nhưng hai năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu sớm thì không được tính. Quy định này nhằm ngăn chặn việc lợi dụng danh nghĩa thất nghiệp để nghỉ hưu sớm hơn nữa.

Những người hành nghề tự lập đã đóng bảo hiểm hưu trí bắt buộc được ít nhất 18 năm, sau đó đóng bảo hiểm tự nguyện ít nhất 27 năm nữa (tổng cộng ít nhất 45 năm), cũng được nghỉ hưu sớm mà không bị trừ lương khi 63 tuổi.

Được hưởng lợi hoàn toàn từ quy định này chỉ có những người sinh năm 1951 và 1952. Những người sinh sau đó thì phải làm thêm cho mỗi năm là hai tháng. Ví dụ như những người sinh năm 1953 sẽ phải làm việc tới 63 tuổi cộng hai tháng, nếu đã đóng tối thiểu 45 năm bảo hiểm hưu trí, những người sinh năm 1954 sẽ phải làm việc tới 63 tuổi cộng bốn tháng... Như vậy, những người sinh năm 1964 sẽ phải làm việc tới 65 tuổi mới được nghỉ hưu không bị trừ phần trăm.

Quy định này dự kiến sẽ làm tăng chi phí lương hưu từ 2 tới 3 tỉ Euro mỗi năm.

Trên thực tế, những người được hưởng quy định này phải đóng bảo hiểm hưu trí từ năm 18 tuổi cho tới 63 tuổi. Vì vậy, có lẽ hầu như không hoặc rất ít người Việt ở Đức được hưởng ưu đãi từ quy định này.

* Lương hưu dành cho người mẹ:

Khoảng 9,5 triệu phụ nữ có con được sinh ra từ trước năm 1992 sẽ được cộng thêm điểm vào lương hưu cho thời gian nuôi dạy con. Kể từ 01/7, mỗi bà mẹ nghỉ hưu ở miền Tây nước Đức được nhận cho mỗi đứa con tới 57 Euro (Brutto) và các bà mẹ ở miền Đông nước Đức được nhận cho mỗi đứa con tới 53 Euro (Brutto). Quy định này sẽ làm tăng chi phí lương hưu thêm khoảng 6,5 tỉ Euro mỗi năm.

Tuy nhiên, chỉ những đứa trẻ được sinh ra ở Đức trong thời gian này mới được tính. Vì vậy, có lẽ chỉ có ít người Việt được nhận thêm khoản tiền này.

* Lương hưu dành cho người có thu nhập giảm thiểu

Những ai vì lý do sức khỏe chỉ làm việc được ít hơn hoặc không làm việc được nữa, sẽ được nhận thêm tới 40 Euro một tháng (Brutto). Họ được coi như đã đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí tới 62 tuổi với thu nhập bình quân của mình, tức là nhiều hơn hai năm cho tới nay. Quy định này làm tăng chi phí từ 200 triệu tới 2,1 tỉ Euro.

* Chi phí thêm tới hàng chục tỉ Euro

Việc cải cách lương hưu là dự án tốn kém nhất của đại liên minh cầm quyền hiện nay: Chi phí thêm cho riêng nhiệm kỳ này đã lên tới khoảng 30 tỉ Euro. Kinh phí cho kế hoạch này được lấy từ khoản dư thừa cho tới nay trong quỹ hưu trí.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo