Luật LB Đức

Quốc tịch hay không quốc tịch Đức?

Cập nhật lúc 05-06-2015 06:21:37 (GMT+1)
Ảnh: Picture-Alliance/dpa

 

Người mang quốc tịch Đức ngoài việc được đi bầu cử và miễn visum ở nhiều nước mà họ còn có thể đi làm việc và du lịch bao lâu tùy ý hoặc sang nước khác định cư và nếu không thích thì có thể quay lại Đức bất cứ lúc nào mà không gặp bất cứ khó khăn gì vì họ không còn thuộc quyền quản lý của sở ngoại kiều .


...." Người lớn tuổi có nên vào quốc tịch hay không ? có gì khác nhau giữa quốc tịch Đức và thẻ cư trú dài hạn …."

Đây cũng là một đề tài được mọi người bàn luận khá sôi nổi và có một người đã "lên án " gay gắt về chuyện nhập quốc tịch Đức ,vì họ cho rằng dù có vào quốc tịch Đức thì vẫn là người VN và còn khẳng định nếu họ có đủ điều kiện cũng "không thèm" vào vì đơn giản cha mẹ họ là người VN. Và lời bình đó đã được một số người đồng tình kể cả người đặt ra câu hỏi . Nhưng bên cạnh đó cũng có một vài ý kiến phản đối và cho rằng đó chỉ là cách suy nghĩ ấu trĩ và thiển cận . Còn đối với tôi , những lời bình luận đó dù đúng hay sai cũng chỉ là cách bày tỏ quan điểm của mỗi người .

Việc người lớn tuổi có nên vào quốc tịch hay không thì cái đó hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh , cách sống và tình cảm của họ đối với nước Đức. Vì cả một thời niên thiếu của họ đã gắn bó nhiều kỷ niệm vui buồn nơi cố quốc mà không phải ai cũng dễ dàng quên được , cho nên chuyện vào quốc tịch hay không thì họ nên tự quyết định.
Còn giữa quốc tịch Đức và thẻ cư trú có gì khác nhau thì cũng xin chia sẻ vài điều.

Người mang quốc tịch Đức ngoài việc được đi bầu cử và miễn visum ở nhiều nước mà họ còn có thể đi làm việc và du lịch bao lâu tùy ý hoặc sang nước khác định cư và nếu không thích thì có thể quay lại Đức bất cứ lúc nào mà không gặp bất cứ khó khăn gì vì họ không còn thuộc quyền quản lý của sở ngoại kiều .

Ngoài chuyện đi lại , họ còn được phép làm việc trong chính phủ , gia nhập quân đội và những ngành nghề khác như , cảnh sát, hải quan , thuế ...w.w...
Ngoài ra , nếu họ gặp bất cứ khó khăn gì ở nước ngoài thì đại sứ quán Đức sẽ can thiệp và giải quyết một cách nhanh chóng . 
Và ở Đức nếu muốn , họ có thể gia nhập vào bất cứ đảng phái nào đó trên nước Đức và để làm được điều này thì đương nhiên bắt buộc phải có quốc tịch Đức .

Còn những người mang quốc tịch VN nhưng có thẻ cư trú dài hạn , thì theo luật của Đức , họ vẫn được hưởng mọi quyền lợi như người mang quốc tịch Đức nhưng dù sao vẫn bị hạn chế vì họ vẫn chịu sự quản lý của sở ngoại kiều .

Ngoài việc không được bỏ phiếu hay đi du lịch không được nhiều thuận lợi vì phải xin visa mà ra khỏi nước quá sáu tháng thì thẻ cư trú sẽ bị hủy và không được nhập cảnh vào Đức .
Ngoài ra , phạm những tội nghiêm trọng như : giết người , gia nhập khủng bố , tội phạm chiến tranh và cả những tội danh khác như , trộm cắp , đánh người bị thương (nếu tái phạm nhiều lần ) đều bị rút thẻ định cư dài hạn và trục xuất .

Đây là một trong những trường hợp bị lấy lại thẻ cư trú và trục xuất
@ năm 1998 , một thanh niên 18 t người Thổ bị trục xuất về nước mặc dù được sinh ra trên nước Đức vì đã nhiều lần trộm cắp , đánh người bị thương .
@ ngày 4.7.2014 , Ayhan Sürücü sau 9 năm ngồi tù , khi mãn hạn , Ayhan Sürücü bị đưa từ nhà tù ra thẳng sân bay Tegel về Istanbul ( Türkei ) vì năm 2005 đã bắn chết chị gái của mình do không đồng ý cách sống tự lập của người chị

@ 12. 2014 , một phụ nữ VN và đứa con gái của mình không được nhập cảnh vì đã ra khỏi Đức quá sáu tháng mà không báo trước cho sở ngoại kiều
Và cũng có những người quen cách sống bên VN , thường nhiều lần đánh vợ con và cũng suýt bị tước thẻ vì ở Đức , đánh người là tội hình sự chứ không phải như ở VN.

Và đây cũng là điểm bất lợi của những người mang thẻ cư trú dài hạn
Còn chuyện chê trách những người vào quốc tịch hay "không thèm " vào nếu đủ điều kiện thì có lẽ nói hơi quá , vì chuyện vào quốc tịch là do những người sống ở Đức hội đủ điều kiện trong một thời gian dài , họ không phạm pháp và có đi làm đóng thuế đầy đủ thì đương nhiên chính phủ Đức cho phép họ thành công dân Đức cũng không có gì là sai trái và xấu hổ , chuyện họ vào quốc tịch cũng do họ tự nguyện chứ chính phủ không hề cưỡng ép hay bắt buộc.

Họ là những người Đức gốc Việt , tuy sinh ở VN , nhưng cách sống và tư duy cũng như về luật pháp đều ảnh hưởng bởi xã hội Đức .
Còn nói "không thèm" vào quốc tịch nếu có điều kiện đã làm tôi chợt nhớ tới chuyện ngụ ngôn "Con cáo và chùm nho " của Aesop

Câu chuyện kể về một con cáo đói , sau khi tìm đủ mọi cách để với tới chùm nho chín treo trên cây nhưng không được nên đã bỏ cuộc và nói " nho chua lắm , không thèm ăn „.

Đôi khi có những mong muốn nhưng vì một vài lý do không thể với tới , nên thường chê bai và giả vờ khinh khi những gì mà họ không đạt được.

Nguồn: Thanh Thanh/Chodongxuan.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo