Luật LB Đức

Thủ tục ăn theo với người định cư vô thời hạn tại Đức

Cập nhật lúc 23-11-2014 22:15:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Em qua Đức được 12 năm và hộ chiếu là vô thời hạn (unbefristet).

Em đã đăng ký kết hôn và vợ em mới từ Việt Nam qua theo diện đoàn tụ.  Nhưng hiện giờ em có 1 người bạn gái mang giấy tờ  Tiệp cũng vô thời hạn, liệu sau khi sinh con, con em có được quốc tịch không và người bạn gái của em có được ăn theo con và định cư hợp pháp ở Đức không? Nếu được thì xin ban biên tập chỉ đường giúp em.


Trả lời: Kể từ 01.01.2000 theo nguyên tắc sinh con của người nước ngoài tại Đức (Geburtsprinzip), tất cả trẻ em người nước ngoài sinh ra tại Đức sẽ tự động có quốc tịch Đức không phụ thuộc vào bố mẹ có quốc tịch nước nào, song cần phải hội tụ các điều kiện sau:

  1. 1.     Một trong hai người bố hoặc mẹ có thường trú tối thiểu từ từ 8 năm trở lên.
  2. Được quyền cư trú (Aufenthaltsberechtigung) hoặc được phép cư trú vô thời hạn trở lên, Cư trú vô thời hạn được chính phủ Đức quy định như thường trú (Niederlassungserlaubnis) hoặc được cư trú trong cộng đồng châu Âu EU (Erlaubnis zum Daueraufenthalt-EU).

Theo quy định trên, bạn gái em sinh con tại Đức, con em sẽ có quốc tịch Đức và quốc tịch Việt Nam.

  • Thủ tục công nhận làm bố và quyền chăm sóc nuôi dưỡng con sẽ được thực hiện tại phòng công chứng (Notar) hoặc tại sở thanh thiếu niên (Jugendamt)
  • Con có quốc tịch Đức, mẹ thực hiện quyền chăm sóc nuôi dưỡng con là lý do để mẹ được đệ đơn cư trú tại Đức theo điều 28 luật cư trú ( §28 Abs.3.AufenthaltG)

 

Nguồn: Bùi Quang Huy/ Tuantintuc

 

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo