Luật LB Đức

Tiêu chuẩn được làm thêm của người nhận trợ cấp

Cập nhật lúc 19-10-2010 22:10:34 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ internet

 

Berlin: Liên minh đảng tự do và dân chủ thiên chúa trong chính quyền đã có sự thống nhất về tiêu chuẩ được phép “làm thêm” đối với người nhận trợ cấp Hartz IV. Bộ lao động liên bang cho đây là một “bước tiến trong chương trình cải tổ lao động”. Theo đó người đang nhận trợ cấp được phép “giữ lại 20% từ lương làm thêm” trong khoảng đến 1000 Euro. 100 Euro đầu tiên trong khoản làm thêm vẫn được giữi không tính. Giới hạn này đến nay là 800 Euro, và sau đó trở lên được giữ lại 10%. Nay mức này là 1000 € và được giữ lại 20% số lương làm thêm không khấu trừ.


Đối với người nhận trợ cấp có làm thêm đến mức 800 €, thì chẳng có gì thay đổi. Chỉ trên mức ấy, thì chỉ được giữ lại 20% số lương mà thôi, phần còn lại bị khấu trừ vào trợ cấp.

Quanh những cải tổ lao động này, phe đối lập gồm Đảng Dân chủ xã hội SPD, Đảng Cánh Tả, và có lẽ cả Đảng Xanh đều phản đối và luôn lên tiếng theo đuổi chính sách “mức lương tối thiểu” được ấn định bắt buộc, nhằm tránh tình trạng “bắt bí” người lao động. Tránh tình trạng các mảng lao động rẻ tiền không đủ sống. làm Die Opposition lehnte die Pläne ab und fordert stattdessen einen Mindestlohn. Ông Hubertus Heil SPD giải thích” việc nới rộng mức lương cho phép làm thêm, thực chất sẽ dẫn đến tình trạng ép lương (Lohndumping) mạnh hơn nữa”, và nhà Nước cứ phải dùng tiền thuế để bù cho việc trả lương bèo của thị trường lao động.

Nói như chuyên gia lao động đảng Cánh Tả, Sabine Zimmermann thì khác gì nhà nước tài trợ cho “mảng lương bèo”, tiếp tục làm cho mảng này càng phình rộng. Tuy là tài trợ cho người lao động, nhưng lâu dài là không ngăn chặn việc “bóc lột” với đồng lương chết đói.

Hiện nay có chừng 1,4 triệu người đang có việc vẫn phải nhận trợ cấp Hartz-IV. Chừng một nửa trong số này, 740.000 người làm việc với mức lương dưới 400 Euro/tháng.

 Người nhận trợ cấp bị cắt Tiền cha mẹ (Elterngeld)

Người nhận trợ cấp Hartz-IV đang không có việc làm thêm, theo dự tính của chính phủ liên minh sẽ bị cắt tiêu chuẩn Elterngeld 300€ đã được nhận từ trước tới nay thêm vào trợ cấp Hartz IV 395,-€. Ngoài ra phụ cấp “quá độ”, khi hết thời gian thấp nghiệp I, phụ cấp quá độ” này cũng sẽ bị cắt. Và đối với những người tự lập (Selbstständige) cho đến nay đang nhận thêm trợ cấp Hartz IV, được nhận trợ cấp đóng cho quỹ hưu trí, cũng sẽ không có khoản này nữa. Theo ông Huth, sở lao động liên bang, sẽ có khoảng 300.000 gia đình bị cắt khoản này./.

Nguồn: TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo