Luật LB Đức

Trách nhiệm của người bảo lãnh khi người nhà sang Đức rồi xin tị nạn

Cập nhật lúc 23-05-2011 20:04:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: tuantintuc.org

 

Tôi bảo lãnh người nhà qua diện thăm thân nhưng đã ở lại Đức không trở về mà xin tị nạn. Vậy xin hỏi trong trường hợp như thế tôi có vi phạm gì không? Và tôi có bị ảnh hưởng gì? Vì hiện tại Pass của tôi vẫn Auffenhalt, tôi đã sống ở Đức 13 năm, có bằng B1 và bằng học nghề ở Đức, hiện đang nhận Hartz IV và có 2 con sinh ra ở Đức (có Pass Đức) vì chồng tôi là Việt kiều Pass Đức. Kính mong luật sư trả lời giúp tôi.


1 – Sắp tới đây tôi nộp đơn xin Unbefritet thì có bị ảnh hưởng gì không?

2 – Trợ cấp Hartz IV của tôi có bị cắt giảm hay không?

3 – Và còn có những vấn đề khác liên quan hay không?
Xin chân thành cảm ơn. (TMD)

Trả lời: Chị mời người nhà sang Đức thăm thân trách nhiệm của chị trước sở ngoại kiều như sau:

Chiểu theo điều 12 phần 2 và điều 68 luật cư trú (Aufenthal G) người bảo lãnh phải có trách nhiệm trước sở ngoại kiều đảm bảo toàn bộ chi phí cho người được bảo lãnh gồm:

  • Chi phí cho cuộc sống
  • Nhà ở, nhu cầu cuộc sống hàng ngày
  • Quần áo, chi phí đi lại
  • Chi phí khi ốm đau, khi cần chăm sóc
  • Các chi phí liên quan đến người được mời kể việc bị trục xuất về VN

Cam kết trên (Verflichtungserklärung) được sở ngoại kiều làm thành 2 bản. Người mời đã ký một bản gửi về cho người được mời để làm thủ tục Visa, một bản sở ngoại kiều giữ.

Khi người mời vi phạm cam kết trên sở ngoại kiều có quyền tố tụng (Strafanzeige) tại viện kiểm sát và toà án. Căn cứ vào luật hành chính và pháp luật hiện hành viện kiểm sát và toán án sẽ đưa ra quyết định phạt.

Chị sẽ phải chịu toàn bộ phí tổn do người được mời gây ra.

Sắp tới chị nộp đơn xin giấy phép cư trú vô thời hạn (Niederlassungserlaubnis) tương đương Ubefristet) sẽ không được chấp nhận vì chiểu theo điều 9 luật cư trú (§ 9 Aufenthal G) chị không đảm được cuộc sống và vi phạm quy định cam kết trên.

Trợ cấp Hartz IV của chị sẽ không bị cắt giảm nếu chị không vi phạm những quy định về Hartz IV. Các vi phạm pháp luật khác không bị ảnh hưởng.

Các vấn đề khác có liên quan hay không phụ thuộc vào sở ngoại kiều nơi chị cư trú và quản lý hồ sơ của chị.

Cũng có thể họ gọi chị ra giải trình: Người được chị mời đã về nước hay chưa? Hiện tại đang làm gì và ở đâu? Sống bằng cái gì? Nếu đã về nước phải trình hộ chiếu tại ĐSQ Đức ở VN.

Theo Tuantintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo