Luật LB Đức

Vấn đề cư trú và đoàn tụ tại Đức

Cập nhật lúc 09-05-2011 18:39:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: tuantintuc.org

 

Tôi có một vài vấn đề xin hỏi như sau: Tôi có một người cháu gái lấy chồng là người Việt Nam đã sống ở Đức hơn 25 năm và đã có hai quốc tịch, đăng ký kết hôn ở Việt Nam vào giữa năm 2007.


Trước khi đến với cháu gái tôi anh ta đã có vợ và hai con trai. Cuối năm 2007 anh ta làm giấy tờ bảo lãnh cháu gái tôi sang Đức theo diện đoàn tụ gia đình, nhưng bị tổng lãnh sự quán Đức ở Việt Nam từ chối vì anh ta hiện đang thất nghiệp và đang hưởng tiền thất nghiệp loại II.

Hiện giờ cháu gái tôi đang sống bất hợp pháp ở Đức được hơn 3 tháng (đi theo đoàn du lịch và mất hết giấy tờ). Sang Đức được hơn 1 tháng cháu gái tôi có thai, sau đó đi khám thai ở Hội nhân đạo của nhà thờ được bác sỹ cho biết thai nhi đã chết. Qua việc khám thai, xét nghiệm máu cháu gái tôi được bác sỹ ở hội nhân đạo cho biết trong máu có vi rút vi B-Hepatitis (viêm gan siêu vi B) và phải điều trị 5 năm vì trong máu hiện giờ nhiễm vi rút rất cao.

Hiện giờ cháu gái tôi rất hoang mang lo sợ, xin ban biên tập hướng dẫn cho cháu gái tôi cách nào hay nhất để ở lại Đức, được đoàn tụ với chồng và để chữa bệnh. Trường hợp bệnh tật của cháu gái tôi có được ở lại Đức để chữa bệnh và đoàn tụ với chồng không? Có bị trục xuất về Việt Nam không?

Mong nhận được sự giúp đỡ và hồi âm sớm nhất của ban biên tập.  Chân thành biết ơn và cảm tạ.

Nguyễn Thị Dung (Việt Nam)  

Trả lời:  

Chiểu theo điều 31 khoản 1 luật cư trú, thị thực chỉ được cấp nếu có sự đồng ý của sở ngoại kiều nơi chồng của cháu đang sinh sống. Việc đoàn tụ gia đình của cháu chị bị Tổng lãnh sự quán Đức tại Việt Nam từ chối có nghĩa sở ngoại kiều nơi chồng cháu sinh sống không đồng ý. Do vậy chiểu theo luật cư trú, sở ngoại kiều vẫn bắt cháu quay trở lại Việt Nam để làm thủ tục đoàn tụ gia đình.

Hiện tại cháu chị mắc bệnh viêm gan siêu vi B, bệnh này ở Việt Nam chữa được do vậy không ảnh hưởng đến vấn đề bị trục xuất. Chỉ còn cách là chồng cháu chị dẫn vợ ra sở ngoại kiều trình báo, xin cư trú tạm thời theo điều 15a luật cư trú. Trình bày về bệnh tật và đệ đơn cư trú nhân đạo để chữa bệnh và ăn theo chồng. Việc được ở lại được hay không phụ thuộc vào bệnh tật của cháu chị và kiến nghị của Hội đồng y khoa, cụ thể là bác sỹ điều trị bệnh cho cháu chị. Nếu hội đồng y khoa có thiện chí giúp đỡ thì cháu chị không phải về nước để làm thủ tục đoàn tụ gia đình. Chị nên tìm cho cháu một phiên dịch giỏi để nói chuyện với sở ngoại kiều và bác sỹ điều trị một cách rõ ràng. 

Chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy

Theo Tuantintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo