Luật Séc - Slovakia

Bạn đọc hỏi về 'cư trú và hủy cư trú' tại Séc

Cập nhật lúc 26-07-2012 09:29:29 (GMT+1)
Thẻ cư trú cho người ngoại quốc tại Séc. Ảnh minh họa. Nguồn: mvcr.cz

 

Kính gửi BBT Vietinfo. Tôi xin được tư vấn về vấn đề cư trú và hủy cư trú tại Séc.


Năm 2003 tôi lập gia đình với 1 người vợ Séc, sau đó tôi được cấp thẻ xanh và giấy phép cư trú định cư (trvalý pobyt) đóng dấu trong hộ chiếu đến năm 2013 mới hết hạn. Nhưng Hộ chiếu của tôi đến năm 2011 hết hạn. Nay tôi đã đổi hộ chiếu mới và vẫn giữ quyển hộ chiếu cũ còn hạn visa đến năm 2013. Tôi và người vợ Séc đó đến nay vẫn chưa ly dị.

Cuối  năm 2007, vì công việc chuyên môn tôi phải về Việt Nam công tác. Từ đó đến nay tôi vẫn chưa sang  bên Séc (do công việc). Nay tôi có công việc bên Séc và tôi muốn tiếp tục sử dụng giấy tờ hộ chiếu và visa  trên có được không? Theo luật cư trú tại Séc, giấy tờ của tôi có còn hiệu lực và có được phép ra vào Séc không? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Bạn đọc soapycz@yahoo.ca

Trả lời:

Chào bạn,

theo thư, bạn được cấp giấy phép định cư từ năm 2003 vì mục đích đoàn tụ gia đình với công dân EU (vợ người Séc) và nay muốn quay trở lại Séc để sinh sống. Giấy tờ của bạn vẫn còn giá trị và không có gì cản trở việc trở về với vợ tại nơi định cư của mình (cộng hòa Séc).

Theo luật hiện hành, định nghĩa định cư là phải ở đó trên 183 ngày trong một năm. Nếu thời gian đó không được bảo đảm, không có nghĩa là cơ quan chức năng tự động hủy cư trú.

Trong trường hợp của bạn, cư trú theo dạng đoàn tụ gia đình với công dân Séc (EU). Nếu hai vợ chồng vẫn coi "quan hệ và cuộc sống vợ chồng" là có thì mục đích cư trú của bạn vẫn tồn tại như lý do cấp giấy phép định cư ban đầu. Giấy phép cư trú vẫn còn hiệu lực và được phép vào Séc, mặc dù bạn đã đổi hộ chiếu và lâu ngày chưa trở lại Séc. Chú ý, khi qua cửa khẩu, bạn cần mang cả 2 hộ chiếu và trong vòng 3 ngày (làm việc) sau đó phải đến sở di trú khu vực quản lý định cư thuộc Bộ nội vụ để thông báo hộ chiếu mới.

Nếu thấy nghi vấn, cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ nội vụ có thể thẩm tra về mối quan hệ và cuộc sống vợ chồng. Trong trường hợp này, cả hai vợ chồng sẽ được nhân viên thẩm tra đặt ra những câu hỏi và đến kiểm tra tận nơi ở. Chưa ly dị vợ, không có nghĩa là đang "sống chung cuộc sống vợ chồng". Việc chứng minh với công sở về quan hệ giữa hai vợ chồng còn tồn tại, không chỉ trên giấy tờ, điều này phụ thuộc vào lời khai của cả hai vợ chồng.

Nếu công sở muốn hủy cư trú, bạn và vợ bạn có quyền kháng án, kiện lại... Việc kháng lại quyết định sẽ có giá trị trì hoãn và trong thời gian quyết định chưa có hiệu lực pháp lý, bạn vẫn cư trú theo định cư. Trường hợp này nên thuê luật sư đại diện cho mình.

Chúc bạn thành công.

Ks Đinh Văn Hội
Văn phòng IVO (Sapa)
Libušská 319, 142 00 Praha 4
+ 420 777 007 989
BBT@vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo